นศ.รับน้องโชว์อนาจาร เต้นท่าร่วมเพศอุบาทว์อ้างละลายพฤติกรรม!รมช.ศึกษาชี้น่าอับอาย

ข่าว

  นศ.รับน้องโชว์อนาจาร เต้นท่าร่วมเพศอุบาทว์อ้างละลายพฤติกรรม!รมช.ศึกษาชี้น่าอับอาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 05:20 น.

   อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา อ้างคลิป “เด็กนักศึกษาจัดรับน้อง” แบบเซ็กซ์หมู่ ทั้งชุดนักศึกษา ที่แพร่โจ๋งครึ่มในโลกออนไลน์ ไม่ใช่นักศึกษาชายกับหญิง แต่เป็นนักศึกษาชายกับนักศึกษาหญิงประเภทสอง เผยรุ่นพี่อ้างเป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรมรุ่นน้อง ด้านปลัดกระทรวงศึกษาฯมาแปลก ขอให้สังคมเลิกวิจารณ์ เหตุการณ์ในคลิป ขณะที่ รมช.ศึกษาธิการ ชี้น่าอับอายและคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเรียนในสถาบันที่มีการรับน้องแบบนี้

   งามหน้าไปตามๆกันสำหรับคลิปกิจกรรมรับน้องของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ที่มีการแสดงทำท่าการร่วมเพศกันระหว่างนักศึกษาหญิงชายอย่างโจ๋งครึ่ม ครึกครื้นสนุกสนานไร้ความอายในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทั้งที่อยู่ในชุดนักศึกษาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า หลังทราบว่ามีคลิปเผยแพร่ ได้เรียกประชุมด่วน พบว่าเป็นการรับน้องของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์ เกิดขึ้นหลังกิจกรรมไหว้ครู อาจารย์ที่ปรึกษาเดินทางกลับไปแล้ว รุ่นพี่จึงจัดกิจกรรมรับน้อง เป็นเกมละลายพฤติกรรม ชื่อว่า “เกมกล้วยทับ” ปกติจะต้องเล่นในลักษณะให้นำมือมาวางทับซ้อนกัน แต่เด็กเล่นสนุกเกินเลยจนปรากฏภาพที่ไม่เหมาะสมออกไป มหาวิทยาลัยได้สั่งห้ามแล้ว เพราะเป็นการแสดงออกเกินขอบเขต จากการสอบถามนักศึกษา ก็ชี้แจงว่าเป็นกิจกรรมที่จัดเพื่อละลายพฤติกรรมรุ่นน้อง ไม่มีเจตนาในทางไม่ดี และรู้สึกเสียใจที่ทำให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อ

   นายฤาเดชกล่าวด้วยว่า ส่วนที่ปรากฏว่าเด็ก ใช้ตัวทับกันนั้น ไม่ใช่นักศึกษาชายกับหญิง แต่เป็นนักศึกษาชายกับนักศึกษาสาวประเภทสอง ได้ตักเตือนไปแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นเพศใดสิ่งที่ทำก็ไม่เหมาะสม ขณะนี้ได้มอบหมายผู้ช่วยอธิการบดี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยนักศึกษารุ่นพี่ และนักศึกษาปี 1 และอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อตำหนิและลงโทษตัดคะแนนความประพฤติอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอาจารย์ที่ปรึกษาจะต้องถูกลงโทษด้วยที่ปล่อยปละละเลย

   ด้านนายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ได้ให้มหาวิทยาลัยตรวจสอบคลิปดังกล่าวและให้รายงานผลกลับมาโดยเร็วที่สุด ก่อนหน้านี้ สกอ.เน้นย้ำกับผู้ที่เกี่ยวข้องมาตลอดว่าการจัดกิจกรรมรับน้องต้องเป็นกิจกรรม ที่สร้างสรรค์ เคารพสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ไม่มีความรุนแรง และปลอดแอลกอฮอล์ ซึ่งกิจกรรมในคลิปนี้แม้จะไม่มีความรุนแรง แต่ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม

   ขณะที่ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ขอให้มหาวิทยาลัยดูแลกิจกรรมรับน้องใหม่ที่เป็นข้อกังวลของสังคมในทุกๆด้าน คณาอาจารย์ต้องให้คำแนะนำ ตลอดจนสอดส่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะป้องกันไม่ให้เกิดการล่วงละเมิดทางร่างกายและจิตใจ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนี้สังคมยอมรับได้ยาก และโดยเฉพาะเหตุการณ์นี้เกิดในกลุ่มปัญญาชน ในส่วนของรุ่นพี่ที่อยู่ในกิจกรรมรับน้องนี้ เมื่อทราบว่าผิดก็ออกมาขอโทษ พร้อมทั้งยืนยันว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้นในคลิปนี้ไม่มีผู้หญิงเลยแม้แต่คนเดียว แต่ยอมรับว่านักศึกษารุ่นน้องเล่นกันจนเลยเถิด จึงอยากขอให้สังคมออนไลน์หยุดวิพากษ์วิจารณ์และซ้ำเติมเด็กกลุ่มนี้

   วันเดียวกัน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ทราบว่าเรื่องนี้ได้มีการตั้งกรรมการสอบวินัยเรื่องดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ พฤติกรรมที่ปรากฏในคลิปถือว่าไม่เหมาะสม เชื่อว่าไม่มีพ่อแม่ผู้ปกครองคนใดที่อยากให้ลูกของตนมาเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีการรับน้องลักษณะนี้ ฉะนั้น มหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องร่วมกันส่งเสริมการจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เพราะในสถาบันการศึกษาต่างประเทศไม่มีแห่งใดมีการรับน้องแบบนี้ เหตุการณ์ที่ปรากฏ เป็นความคึกคะนองของวัย ส่วนกรณีที่ระบุว่าอาจารย์ไม่ดูแลอย่างทั่วถึง ต้องไปดูด้วยว่าในการจัดกิจกรรมตามช่วงเวลาที่กำหนด อาจารย์ได้ติดตามดูแลหรือไม่หากอาจารย์ยังคงทำหน้าที่บนความรับผิดชอบก็ไม่ถือว่ามีความผิด เชื่อว่าถ้าอาจารย์พบเห็นว่า นอกเวลาเรียนหรือเวลากิจกรรมเด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมก็ต้องตักเตือนแน่นอน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์