ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประจิน” สั่งเร่งเศรษฐกิจดิจิตอล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 06:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วานนี้ (1 ก.ย.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมรัฐมนตรีในสังกัดที่กำกับดูแล ได้แก่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน และนายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที ซึ่งทาง พล.อ.ดาว์พงษ์ และ พล.อ.อนันตพร ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการประชุมร่วม ซึ่ง พล.อ.อ.ประจิน ต้องการให้ทั้ง 3 กระทรวงทำงานสอดคล้องและร่วมมือกันทำงาน เช่น การนำเทคโนโลยีมาใช้กับการศึกษา และนำระบบการศึกษามาสนับสนุนการรับรู้เรื่องพลังงาน เป็นต้น

ด้านนายอุตตมกล่าวว่า พล.อ.อ.ประจินได้ให้นโยบายว่าทั้ง 3 กระทรวงจะต้องทำงานประสานกับกระทรวงอื่นๆด้วย และต้องเชื่อมโยงการเรื่องการพัฒนาบุคลากร โดยยกตัวอย่างช่วงที่ท่านเป็น รมว.คมนาคม ที่ต้องมีการพัฒนาระบบราง ซึ่งประเทศไทยมีความต้องการบุคลากรที่จะมารองรับในส่วนนี้มาก ขณะเดียวกัน พล.อ.อ.ประจิน ย้ำว่านายกรัฐมนตรีต้องการให้งานที่ออกมาต้องเป็นรูปธรรมและแต่ละกระทรวงถ้ามีนโยบายใหม่ๆก็ให้นำมาเสนอ

ข่าวแนะนำ

สำหรับกระทรวงไอซีที งานหลักที่สำคัญที่สุดคือการสร้างเนื้องานให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่ต้องแสดงให้นักลงทุนต่างประเทศเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อมและไม่ตกขบวน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเข้าไปให้บริการประชาชนและเอกชน รวมไปจนถึงการเชื่อมโยงข้อมูลของภาครัฐ ไปจนถึงการนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การประสานกับกระทรวงการคลังทำระบบการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งจะช่วยให้กระทรวงการคลังมีฐานข้อมูลของอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ ต่อไปเวลามีนโยบายลงไปจะได้ตรงจุด ขณะที่จะใช้เทคโนโลยีดิจิตอลประสานกับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจิน จั่นตองดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณเศรษฐกิจดิจิตอลกระทรวงไอซีทีอนันตพร กาญจนรัตน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:16 น.