“ประจิน” สั่งเร่งเศรษฐกิจดิจิตอล

ข่าว

  “ประจิน” สั่งเร่งเศรษฐกิจดิจิตอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 06:15 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วานนี้ (1 ก.ย.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมรัฐมนตรีในสังกัดที่กำกับดูแล ได้แก่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน และนายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที ซึ่งทาง พล.อ.ดาว์พงษ์ และ พล.อ.อนันตพร ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการประชุมร่วม ซึ่ง พล.อ.อ.ประจิน ต้องการให้ทั้ง 3 กระทรวงทำงานสอดคล้องและร่วมมือกันทำงาน เช่น การนำเทคโนโลยีมาใช้กับการศึกษา และนำระบบการศึกษามาสนับสนุนการรับรู้เรื่องพลังงาน เป็นต้น

   ด้านนายอุตตมกล่าวว่า พล.อ.อ.ประจินได้ให้นโยบายว่าทั้ง 3 กระทรวงจะต้องทำงานประสานกับกระทรวงอื่นๆด้วย และต้องเชื่อมโยงการเรื่องการพัฒนาบุคลากร โดยยกตัวอย่างช่วงที่ท่านเป็น รมว.คมนาคม ที่ต้องมีการพัฒนาระบบราง ซึ่งประเทศไทยมีความต้องการบุคลากรที่จะมารองรับในส่วนนี้มาก ขณะเดียวกัน พล.อ.อ.ประจิน ย้ำว่านายกรัฐมนตรีต้องการให้งานที่ออกมาต้องเป็นรูปธรรมและแต่ละกระทรวงถ้ามีนโยบายใหม่ๆก็ให้นำมาเสนอ

   สำหรับกระทรวงไอซีที งานหลักที่สำคัญที่สุดคือการสร้างเนื้องานให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่ต้องแสดงให้นักลงทุนต่างประเทศเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อมและไม่ตกขบวน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเข้าไปให้บริการประชาชนและเอกชน รวมไปจนถึงการเชื่อมโยงข้อมูลของภาครัฐ ไปจนถึงการนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การประสานกับกระทรวงการคลังทำระบบการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งจะช่วยให้กระทรวงการคลังมีฐานข้อมูลของอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ ต่อไปเวลามีนโยบายลงไปจะได้ตรงจุด ขณะที่จะใช้เทคโนโลยีดิจิตอลประสานกับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์