“ออมสิน” จี้ประมูลรถไฟรางคู่ ไล่บี้ ขสมก.ขายซากรถเมล์เก่า

ข่าว

  “ออมสิน” จี้ประมูลรถไฟรางคู่ ไล่บี้ ขสมก.ขายซากรถเมล์เก่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 05:45 น.

   นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดว่า ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)เร่งรัดประมูลรถไฟทางคู่จำนวน 6 เส้นทางคือ คลอง 19-แก่งคอย, จิระ-ขอนแก่น, ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, มาบกะเบา-จิระและนครปฐม-หัวหินให้ได้ภายในปี 58 นอกจากนั้น ให้เร่งรัดดำเนินการ สัญญา 3 ระบบอาณัติสัญญาณและตัวรถของรถไฟสายสีแดงให้ได้ข้อสรุปโดยให้ฝ่ายบริหารชี้แจงเหตุผลของกรอบวงเงินที่ประมูลที่สูงขึ้นจากราคากลางการประมูล 30,500 ล้านบาท มาที่ 32,399 ล้านบาทว่า ส่วนต่างที่เกิดขึ้น มาจากปัจจัยอะไร เพื่อเสนอมายังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติกรอบวงเงิน เนื่องจากมองว่า หากมีการอนุมัติจะต้องใช้เวลาดำเนินการกว่า 4 ปี ซึ่งจะไม่ทันกับการก่อสร้างสัญญา 1 และ 2 ที่จะเสร็จก่อน

   นอกจากนั้น ได้เร่งรัดให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ไปพิจารณาขายซากรถเก่าที่จอดทิ้งไว้กว่า 786 คัน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจาก การเช่าพื้นที่จอดรถและรักษาความปลอดภัยกว่า 450,000 บาท/เดือน หรือ 5.4 ล้านบาท/ปี จึงให้ ขสมก.นำเรื่องเสนอมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อขอทบทวนมติ ครม.ให้ขายซากรถเก่าได้ เร่งรัดการจัดหารถเมล์ เอ็นจีวี 489 คันโดยเร็ว ส่วน บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) นั้น ได้ให้นโยบายในการจัดหาพื้นที่ในการสร้างสถานีขนส่งแห่งใหม่ ว่าหากมีการพิจารณาพื้นที่ให้เน้นการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนระบบอื่นได้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์