“ปั้น” ห่วงใช้เงินผิดทาง

ข่าว

  “ปั้น” ห่วงใช้เงินผิดทาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 05:30 น.

   นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเฟสแรกวงเงิน 130,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ใช้ยาแรงที่สุดและฉีดยาที่ตรงจุด โดยการใส่เงินให้กับกองทุนหมู่บ้าน เนื่องจากในระบบไม่มีเงินหมุนเวียน ไม่เกิดกิจกรรมการค้าขาย ส่วนมาตรการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจที่เป็นมาตรการระยะยาวต้องดำเนินการไปต่อ “การทำงานของรัฐบาลถือว่ามีทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันต้องมีเงินหัวเชื้อ กระตุ้นกำลังซื้อในระดับตำบลให้ผู้มีรายได้น้อยมีเงินใช้จ่าย กระตุ้นการค้าขายให้เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ถ้าไม่ใช้เงินที่ผิดประเภท โดยที่ผ่านมาประชาชนมีภาระหนี้มาก การค้าขายไม่ขยับและคาดว่านโยบายนี้สามารถนำเงินไปใช้ได้เลย แต่ต้องไม่นำไปชำระหนี้ส่วนตัว”

   สำหรับมาตรการที่ออกมา ไม่มีผลทำให้หนี้ภาคครัวเรือนสูงขึ้น เนื่องจากเงินที่ใส่เข้าไป รัฐบาลเป็นผู้รับภาระแทนประชาชน และเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ซึ่งถือว่าจำเป็นส่วนหนี้ครัวเรือนจะปรับตัวลดลง ก็เมื่อเศรษฐกิจกลับภาวะปกติ ประชาชนมีรายได้มากขึ้น
   ก็สามารถนำเงินมาชำระหนี้ได้มากขึ้น

   ส่วนอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย เชื่อว่าในปีนี้จะขยายตัวได้ 2.5-3% ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเฟสแรกและในระยะต่อไปจะมีผลดีต่อเศรษฐกิจตามลำดับ ส่วนสินเชื่อคาดว่าปีนี้จะขยายตัว 5-6% ซึ่งเป็นไปตามจีดีพีที่ขยายตัว 2.5-3% ถือเป็นอัตราการขยายตัวที่มีเสถียรภาพ และหากสินเชื่อขยายตัวสูงกว่าอัตราดังกล่าว ก็จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้น กระนั้นหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นจะสามารถรับมือได้ ไม่เหมือนช่วง 20 ปีก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์