ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ปั้น” ห่วงใช้เงินผิดทาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเฟสแรกวงเงิน 130,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ใช้ยาแรงที่สุดและฉีดยาที่ตรงจุด โดยการใส่เงินให้กับกองทุนหมู่บ้าน เนื่องจากในระบบไม่มีเงินหมุนเวียน ไม่เกิดกิจกรรมการค้าขาย ส่วนมาตรการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจที่เป็นมาตรการระยะยาวต้องดำเนินการไปต่อ “การทำงานของรัฐบาลถือว่ามีทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันต้องมีเงินหัวเชื้อ กระตุ้นกำลังซื้อในระดับตำบลให้ผู้มีรายได้น้อยมีเงินใช้จ่าย กระตุ้นการค้าขายให้เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ถ้าไม่ใช้เงินที่ผิดประเภท โดยที่ผ่านมาประชาชนมีภาระหนี้มาก การค้าขายไม่ขยับและคาดว่านโยบายนี้สามารถนำเงินไปใช้ได้เลย แต่ต้องไม่นำไปชำระหนี้ส่วนตัว”

  สำหรับมาตรการที่ออกมา ไม่มีผลทำให้หนี้ภาคครัวเรือนสูงขึ้น เนื่องจากเงินที่ใส่เข้าไป รัฐบาลเป็นผู้รับภาระแทนประชาชน และเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ซึ่งถือว่าจำเป็นส่วนหนี้ครัวเรือนจะปรับตัวลดลง ก็เมื่อเศรษฐกิจกลับภาวะปกติ ประชาชนมีรายได้มากขึ้น
  ก็สามารถนำเงินมาชำระหนี้ได้มากขึ้น

  ส่วนอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย เชื่อว่าในปีนี้จะขยายตัวได้ 2.5-3% ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเฟสแรกและในระยะต่อไปจะมีผลดีต่อเศรษฐกิจตามลำดับ ส่วนสินเชื่อคาดว่าปีนี้จะขยายตัว 5-6% ซึ่งเป็นไปตามจีดีพีที่ขยายตัว 2.5-3% ถือเป็นอัตราการขยายตัวที่มีเสถียรภาพ และหากสินเชื่อขยายตัวสูงกว่าอัตราดังกล่าว ก็จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้น กระนั้นหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นจะสามารถรับมือได้ ไม่เหมือนช่วง 20 ปีก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัณฑูร ล่ำซำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกองทุนหมู่บ้านหนี้ภาคครัวเรือนข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 13:08 น.