ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟเขียวกู้ใช้หนี้นอกระบบได้ ติดจรวด 6 หมื่นล้านผ่านกองทุนหมู่บ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

ปล่อยกู้ผ่านกองทุนหมู่บ้าน 6 หมื่นล้านพุ่งทะยาน คาดเดินหน้าได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ เผยประชาชนสามารถกู้ไปใช้หนี้นอกระบบได้ พร้อมย้ำ ธ.ก.ส.–ออมสิน เพราะเป็นนโยบายรัฐบาล เตรียมขอพิจารณาปล่อยกู้บางกองทุนที่มีสมาชิกเยอะ ให้มากกว่า 1 ล้านบาท

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เปิดเผยว่า กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อให้ประชาชนที่เป็นสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ สามารถกู้ยืมเงินได้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน และประชาชนในพื้นที่มากที่สุด เพราะรัฐบาลต้องการให้เงินหมุนไปหลายๆรอบ ภายหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนผู้มีรายได้น้อย ในส่วนของมาตรการให้สินเชื่อกับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองเกรดเอและบี กองทุนฯละไม่เกิน 1 ล้านบาท ผ่านธนาคารของรัฐ 2 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน รวมวงเงิน 60,000 ล้านบาท ปลอดดอกเบี้ย 2 ปีโดยได้เตรียมประชุมร่วมเพื่อให้นโยบายและประสานงานกับ 3 ภาคส่วน คือ 1.สทบ. 2. คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองเกรดเอและบี 3.ธ.ก.ส.และออมสิน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กลไกการปล่อยกู้นั้น คงเป็นไปแบบผสมผสาน ทั้งส่วนของกองทุนฯที่มีสถานะเป็นนิติบุคคล ก็ให้กองทุนฯไปกู้กับธนาคารเพื่อไปปล่อยต่อให้กับสมาชิก ส่วนกองทุนฯที่ยังไม่เป็นนิติบุคคล ทางธนาคารก็จะลงไปดูแลให้เป็นรายกองทุนฯไป ซึ่งในส่วนของการติดตามคุณภาพหนี้นั้น จะมีทั้งการดูแลโดยคณะกรรมการกองทุนฯ ธนาคารที่ปล่อยกู้ และรัฐบาลก็จะติดตามความคืบหน้าและตรวจสอบ เพื่อให้แน่ใจว่าเงินที่ให้ไป เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับหลักเกณฑ์การให้กู้กองทุนฯนั้น จะเป็นการให้กู้โดยปลอดดอกเบี้ย 2 ปี ส่วนปีที่ 3-7 ให้คิดที่ต้นทุนของธนาคารบวก 1% โดยเงื่อนไขกองทุนฯจะต้องไม่กู้เพื่อไปรีไฟแนนซ์หนี้เดิม ที่กู้กับธนาคารอยู่แล้ว ขณะที่สมาชิกกองทุนฯที่เป็นประชาชนทั่วไป จะต้องทำแผนการนำเงินไปใช้มาเสนอและสามารถกู้เพื่อไปจ่ายหนี้นอกระบบได้ ซึ่งเรื่องนี้จะย้ำกับธนาคารที่ให้กู้ด้วย เพราะถือเป็นนโยบายของรัฐบาล

ทั้งนี้ มาตรการนี้ดำเนินการลักษณะเดียวกับมาตรการในช่วงที่นายสมหมาย ภาษี เป็น รมว.คลัง ที่ตั้งวงเงินให้ 40,000 ล้านบาท แต่มาตรการนั้นคิดดอกเบี้ย 5% รัฐบาลจ่ายดอกเบี้ยให้ 2% กองทุนฯที่กู้ต้องจ่ายเอง 3% ซึ่งมีการทำเรื่อง ขอกู้เข้ามาแล้วประมาณ 6,000 ล้านบาท แต่เชื่อ ว่าหลังจากออกมาตรการใหม่ไปแล้ว ส่วนที่เหลือจะเข้ามาใช้มาตรการที่ออกใหม่ในวงเงิน 60,000 ล้านบาทแทน เพราะปลอดดอกเบี้ย 2 ปีแรก

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า นอกเหนือจากที่มีมาตรการใหม่วงเงิน 60,000 ล้านบาท ที่ลงไป ยังกองทุนหมู่บ้านฯแล้ว ที่จริงรัฐบาลยังมีวงเงินกว่า 20,000 ล้านบาทที่เพิ่มทุนให้กับกองทุนหมู่บ้านที่เป็นเกรดเอและบี กองทุนฯละ 1 ล้านบาทด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มทุน ระยะที่ 3 ขณะนี้ได้เพิ่มทุนแล้วประมาณ 6,000 กองทุนฯ ส่วนที่เหลือ อีก 18,000 กองทุนฯที่ยังไม่ได้เพิ่มทุนเพราะเป็นเกรดซีและดี ซึ่งขณะนี้ได้เร่งรัดจัดทำแผนฟื้นฟูเสร็จแล้ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการเพิ่มทุนให้ได้เร็วๆนี้

นายนที ขลิบทอง ผู้อำนวยการ สทบ. กล่าวว่า ภายใน 2 วันนี้ จะหารือกับตัวแทนกองทุนเกรด เอและบีจาก 20 จังหวัด เพื่อหารือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์กรอบการใช้เงิน จากนั้นในสัปดาห์หน้าจะประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับธนาคารทั้ง 2 แห่ง เพื่อกำหนดเงื่อนไขการกู้เงินให้ชัดเจน ก่อนให้กองทุนที่มีความพร้อม เริ่มกู้เงินจากธนาคารและปล่อยกู้ให้กับสมาชิกทันที คาดว่าเริ่มกู้ยืมเงินได้ภายในเดือน ก.ย.นี้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนหมู่บ้านหนี้นอกระบบสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะกู้ยืมเงินข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:19 น.