ผู้อพยพทะลักกรีซ-บุกอุโมงค์ช่องแคบ

ข่าว

  ผู้อพยพทะลักกรีซ-บุกอุโมงค์ช่องแคบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 06:00 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   ผู้อพยพที่หลบหนีความขัดแย้งตะวันออกกลาง ยังคงทยอยหลั่งไหลเข้ายุโรปอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ทางการกรีซเปิดเผยว่า เรือบรรทุกผู้อพยพ 2 ลำ ได้ขนคนมาลงที่เมืองท่าไพเรอุสเพิ่มอีกเป็นจำนวนถึง 4,200 คน ส่วนใหญ่มาจากซีเรีย ทำให้ยอดผู้อพยพที่เดินทางเข้ากรีซในปีนี้ เพิ่มสูงถึง 160,000 คน ในจำนวนนี้เข้ามาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึง 23,000 คน ขณะที่รัฐบาลฮังการีระดมกำลังตำรวจและทหารสกัดผู้อพยพราว 3,000 คนที่พยายามจะเดินทางข้ามฝั่งไปยังประเทศเยอรมนี โดยเจ้าหน้าที่ได้กักบริเวณผู้อพยพทั้งหมดที่หน้าสถานีรถไฟในกรุงบูดาเปสต์ ส่วนนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย และสโลวะเกีย ได้จัดประชุมหารือต่อปัญหาดังกล่าว

   วันเดียวกัน ตำรวจฝรั่งเศสนับร้อยนายตรึงกำลังบริเวณชานชาลาสถานีรถไฟในเมืองกาเลส์ ตอนเหนือของฝรั่งเศส เพื่อสกัดกลุ่มผู้อพยพนับพันคนไม่ให้เดินเท้าข้ามแดนผ่านอุโมงค์ที่เชื่อมต่อระหว่างฝรั่งเศสและอังกฤษ เมื่อ 1 ก.ย. หลังผู้อพยพพยายามบุกปีนข้ามแนวกั้นทางรถไฟเพื่อเข้าไปเดินตามรางรถไฟเพื่อมุ่งหน้าไปอังกฤษ ทำให้ขบวนรถไฟสาย 9055 ของบริษัทยูโรสตาร์ เดินทางจากกรุงปารีสของฝรั่งเศสไปยังกรุงลอนดอนของอังกฤษ ถูกระงับการเดินทางชั่วคราว และผู้โดยสารราว 750 ราย ต้องตกค้างบนรถไฟนานข้ามคืน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์