วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำปากีฯแจงผลงานปราบกลุ่มติดอาวุธอุยกูร์

ผู้นำปากีฯแจงผลงานปราบกลุ่มติดอาวุธอุยกูร์

  • Share:

มัมนูน ฮุสเซน ประธานาธิบดีปากีสถาน (ภาพ: AFP)

นายมัมนูน ฮุสเซน ประธานาธิบดีปากีสถาน เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบ 70 ปี ที่กองทัพจีนประกาศชัยชนะเหนือกองทัพญี่ปุ่นและนำไปสู่การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งพิธีดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3 ก.ย.โดยมีผู้นำจากนานาประเทศได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ขณะที่นายฮุสเซนถูกเชิญเข้าพบนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่ศาลามหาประชาคมในกรุงปักกิ่งของจีน เมื่อ 2 ก.ย. เพื่อเจรจาเรื่องความคืบหน้าในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่เป็นภัยต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ

นายฮุสเซนได้เผยผลปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธและกลุ่มก่อการร้ายในปากีสถาน ซึ่งเป็นปฏิบัติการต่อเนื่องและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนเป็นอย่างดี ทั้งยังระบุด้วยว่ากองทัพปากีฯ สามารถกำจัดขบวนการอิสลามเตอร์กิสถานตะวันออก (ETIM) ภายในประเทศได้สำเร็จ หรือหากยังมีสมาชิกของขบวนการดังกล่าวหลงเหลืออยู่บ้าง ก็ถือว่ามีจำนวนน้อย

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนเชื่อว่าขบวนการ ETIM เป็นกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมอุยกูร์ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ตามแนวชายแดนปากีสถานและอัฟกานิสถาน ทั้งยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุรุนแรงหลายครั้งในมณฑลซินเจียงของจีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และชาวอุยกูร์จำนวนมากเดินทางไปยังตุรกี เพื่อข้ามแดนไปเป็นแนวร่วมของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ต่อสู้ในสมรภูมิรบที่อิรักและซีเรีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้