ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.มาเลย์เรียกสอบมหาธีร์เล่นงานนายกฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 04:50 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงเมื่อ 2 ก.ย. ว่า นายคาลิด อาบู บาคาร์ จเรตำรวจ จะเรียกดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 90 ปีเข้าให้ปากคำ กรณีที่เขากล่าวหานายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ระหว่างเข้าร่วมชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มเชิดชูประชาธิปไตยและต่อต้านคอร์รัปชัน “เบอร์เซะห์” ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และอีก 2 เมือง มีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคน เมื่อ 29-30 ส.ค. เพื่อขับไล่นายนาจิบ

ข่าวแนะนำ

ด้านนายคาลิดเผยต่อสำนักข่าวออนไลน์ “มาเลเซียกินี” ว่า ขณะปราศรัยในที่ชุมนุม มหาธีร์กล่าวหานาจิบหลายข้อ รวมทั้งระบุว่าเขาและเหล่าผู้นำพรรคสหชาติมาเลย์ (อัมโน) แกนนำรัฐบาล รับสินบน ตำรวจจึงต้องการรู้เพิ่มเติมว่าได้ข้อมูลมาจากไหน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเขาจะถูกตั้งข้อหาใดหรือไม่ และบุคคลสำคัญอื่นๆที่เข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมายครั้งนี้จะถูกเรียกเข้าให้ปากคำด้วย รวมทั้งผู้จัดการชุมนุม ขณะที่แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลเผยว่า คาดว่าจะมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการชุมนุมประท้วงภายใน 24 ชม.

ด้านนายซูฟี ยูโซฟฟ์ ผู้ช่วยคนสนิทของมหาธีร์เผยว่า สัปดาห์นี้มหาธีร์ไม่ได้อยู่ในมาเลเซีย คาดว่าจะกลับสัปดาห์หน้า เท่าที่รู้ มหาธีร์ยังไม่ได้รับการติดต่อจากตำรวจ แต่จะยอมทำตามคำสั่งตำรวจเท่าที่จำเป็นระหว่างการปราศรัย มหาธีร์ อดีตนายกฯ ที่กุมอำนาจยาวนานที่สุดของมาเลเซีย ช่วงปี 2524- 2547 และเป็นอดีตพันธมิตรกับนาจิบ เรียกร้องให้ขบวนการ “พลังประชาชน” โค่นล้มนายนาจิบ โดยกล่าวหาว่านาจิบเป็นผู้นำที่ทุจริต ติดสินบนเหล่านักการเมืองในพรรคอัมโน ด้วยการให้ตำแหน่งสำคัญๆ เพื่อแลกกับการสนับสนุนตนเอง เกาะกุมอำนาจเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชัน และประชาชนโดยรวมไม่ต้องการนาจิบแล้ว

การชุมนุมขับไล่มีขึ้นหลัง นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ในสหรัฐฯ รายงานว่า กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาล “1 เอ็มดีบี” ซึ่งนาจิบตั้งขึ้นในปี 2552 และเขาเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบราว 700 ล้านดอลลาร์ (ราว 24,500 ล้านบาท) ขณะที่ 1 เอ็มดีบีมีหนี้สินถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ แต่นาจิบปฏิเสธข้อกล่าวหา อ้างว่าเป็นเงินบริจาคทางการเมืองจากตะวันออกกลาง แต่ไม่เผยรายละเอียด และอ้างว่าตนตกเป็นเหยื่อการสมรู้ร่วมคิดทางการเมือง ขณะที่คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันชี้ว่าเขาไม่ผิดในคดีเงินโอนจาก 1 เอ็มดีบี

ความโกรธแค้นของประชาชนทวีขึ้น หลังนาจิบสั่งปลดรองนายกฯ และอัยการสูงสุด ทำให้การสอบสวนคดีนี้หยุดชะงัก และนาจิบไม่สามารถชี้แจงได้ว่าเงินมหาศาลที่สูญหายไปจาก 1 เอ็มดีบีไปอยู่ที่ไหน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจมาเลเซียมหาธีร์ โมฮัมหมัดอดีตนายกรัฐมนตรีให้ปากคำนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคชุมนุมประท้วงใหญ่ประชาธิปไตยคอร์รัปชันกรุงกัวลาลัมเปอร์รับสินบนข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:00 น.