ประชาธิปัตย์แตกก่อน

ข่าว

  ประชาธิปัตย์แตกก่อน

  ทีมข่าวการเมือง

   3 ก.ย. 2558 05:01 น.

   “ตีสองหน้า”

   ในอารมณ์ที่ “ทิดเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ออกตัวกับนักข่าวในระหว่างการตั้งโต๊ะแถลงหนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่

   เชียร์แขกให้เลยว่า เจ๋งพอที่จะนำไปให้ประชาชนลงประชามติ

   ซึ่งนั่นก็หักมุมกันอย่างแรงกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมายุส่งให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะจะเป็นปัญหาขัดแย้งในอนาคต

   โดยเฉพาะท่อนไฮไลต์ที่ “ทิดเทือก” ยืนกรานชัดๆ

   การที่มีการกล่าวว่ามวลมหาประชาชนเป็นฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ตนเองต้องขอความเป็นธรรม เพราะมวลชนเกินครึ่งที่สนับสนุน กปปส.ไม่เคยลงคะแนนให้ประชาธิปัตย์เลย

   ขอยืนยันว่าไม่มีความคิดที่จะจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อแข่งขันกับพรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคเพื่อไทย ไม่คิดจะช่วงชิงอำนาจกับใครทั้งสิ้น

   วันนี้ตนเองเป็นประชาชนคนหนึ่ง ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เพื่อมาต่อสู้ร่วมกับมวลมหาประชาชน และยืนยันอีกครั้งว่าจะไม่กลับไปพรรคประชาธิปัตย์อีกแล้ว

   พวกเราไม่ใช่คู่แข่งทางการเมืองของกลุ่มใดๆทั้งสิ้น เพราะสิ่งที่เราคิดและจะทำต่อไปนี้ เราทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้อยู่รอดปลอดภัย

   เป็นสำนึกที่บริสุทธิ์ไม่ผูกพันกลุ่มการเมืองหรือพรรคการเมือง

   เสียงดัง หนักแน่น ชัดเจนโดยถ้อยคำ

   และนั่นก็ทำให้นายพิเชษฐ์ พันธุ์วิชาติกุล แกนนำรุ่นเก๋าของพรรคประชาธิปัตย์ หยิบเอาแถลงการณ์ของ “ทิดเทือก” มาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวขีดเส้นใต้ เน้นวรรคทองของอดีตเพื่อนร่วมพรรค

   ถึงขั้นต้องขอบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์การเมือง

   ในอารมณ์ต่อเนื่องที่นายพิเชษฐ์ก็แสดงตัวแสดงตนเป็นหัวหอกในการรณรงค์ให้ประชาชนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในการทำประชามติ

   เปิดหน้าโชว์จุดยืนชัดๆ ไม่เอาด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนางงามใส่ชุดสีชมพู

   “พิเชษฐ์” เลือกถือหาง “อภิสิทธิ์” ไม่เอาด้วยกับ “ทิดเทือก”

   นี่คือปรากฏการณ์ “ขัดลำ” ของคนยี่ห้อประชาธิปัตย์

   เดินมาถึง “ทางสองแพร่ง” ตัดสินใจแยกเดินไปกันคนละทาง

   โดยสถานการณ์ก็ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้น ที่มีการ “หยั่งใจ” คนกันเองอยู่นานสองนาน ก่อนที่ “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือก-สุบรรณ ในฐานะเลขาธิการพรรค จะตัดสินใจทิ้งเก้าอี้แม่บ้านพรรค พร้อมถอดเสื้อสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

   กระโดดขึ้นเวทีที่ข้างสถานีรถไฟสามเสน เปิดหวูดไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์”

   ท่ามกลางอาการแทงกั๊กของคนยี่ห้อประชาธิปัตย์ที่กล้าๆ กลัวๆ บางส่วนก็ยังลังเลใจที่จะทิ้งเกียรติภูมิของพรรคที่ยึดมั่นการเมืองในระบบรัฐสภามาตลอด

   แต่บางส่วนก็ทิ้งไพ่ตาย แห่ตามนายสุเทพลาออกมาร่วมเกมม็อบริมถนน

   และโดยสถานการณ์เลยตามเลย แบบที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์เล่นบทผลุบๆ โผล่ๆ ขึ้นเวที หลบอยู่ข้างเวที เป็นเงื่อนสถานการณ์ที่คล้อยตามไปในทิศทางเดียวกัน

   เป้าหมายโค่นอำนาจ “ทักษิณ” ให้ได้ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน

   ซึ่งนั่นก็เป็นสถานการณ์ที่คิดง่ายกว่าวันนี้ที่เป้าหมายขัดลำกัน กลายเป็นการยื้อธงระหว่างฝั่งที่ยึดวิถีของ “นักเลือกตั้ง” กับฝ่ายที่อิงแอบ “นักลากตั้ง”

   “อภิสิทธิ์” ชูธงแล้ว ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนั่นก็เป็นแนวร่วมโดยอัตโนมัติกับพรรคเพื่อไทย ในฐานะนักเลือกตั้งอาชีพที่ไม่ยอมเปิดทางให้ทหารคุมเกมลากยาว

   ไม่เอาด้วยกับระบบ “โปลิตบูโร” ที่มีคณะกรรมการปฏิรูปฯ คุมเกมรัฐบาลเลือกตั้งต่ออีก 5 ปี

   ขณะที่อีกฝั่ง แม้นายสุเทพจะประกาศชัดเจนไม่หวนกลับมาเล่นการเมือง หรือตั้งพรรคการเมืองใหม่ และยิ่งไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะหวนกลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์

   แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ โดยอิทธิพลของ “ทิดเทือก” ที่ยังแผ่คลุมพรรค อย่างน้อยก็บรรดาแกนนำ กปปส.ที่แบไต๋แล้วว่า ถ้าเลือกตั้งเมื่อไหร่จะกลับมาลงสนามในนามพรรคประชาธิปัตย์

   งานนี้ไม่ “ตีสองหน้า” แต่งัดข้อกันแตกหักของจริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์