ข่าว
100 year

ประชาธิปัตย์แตกก่อน

ทีมข่าวการเมือง3 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

“ตีสองหน้า”

ในอารมณ์ที่ “ทิดเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ออกตัวกับนักข่าวในระหว่างการตั้งโต๊ะแถลงหนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เชียร์แขกให้เลยว่า เจ๋งพอที่จะนำไปให้ประชาชนลงประชามติ

ซึ่งนั่นก็หักมุมกันอย่างแรงกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมายุส่งให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะจะเป็นปัญหาขัดแย้งในอนาคต

โดยเฉพาะท่อนไฮไลต์ที่ “ทิดเทือก” ยืนกรานชัดๆ

การที่มีการกล่าวว่ามวลมหาประชาชนเป็นฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ตนเองต้องขอความเป็นธรรม เพราะมวลชนเกินครึ่งที่สนับสนุน กปปส.ไม่เคยลงคะแนนให้ประชาธิปัตย์เลย

ขอยืนยันว่าไม่มีความคิดที่จะจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อแข่งขันกับพรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคเพื่อไทย ไม่คิดจะช่วงชิงอำนาจกับใครทั้งสิ้น

วันนี้ตนเองเป็นประชาชนคนหนึ่ง ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เพื่อมาต่อสู้ร่วมกับมวลมหาประชาชน และยืนยันอีกครั้งว่าจะไม่กลับไปพรรคประชาธิปัตย์อีกแล้ว

พวกเราไม่ใช่คู่แข่งทางการเมืองของกลุ่มใดๆทั้งสิ้น เพราะสิ่งที่เราคิดและจะทำต่อไปนี้ เราทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้อยู่รอดปลอดภัย

เป็นสำนึกที่บริสุทธิ์ไม่ผูกพันกลุ่มการเมืองหรือพรรคการเมือง

เสียงดัง หนักแน่น ชัดเจนโดยถ้อยคำ

และนั่นก็ทำให้นายพิเชษฐ์ พันธุ์วิชาติกุล แกนนำรุ่นเก๋าของพรรคประชาธิปัตย์ หยิบเอาแถลงการณ์ของ “ทิดเทือก” มาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวขีดเส้นใต้ เน้นวรรคทองของอดีตเพื่อนร่วมพรรค

ถึงขั้นต้องขอบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์การเมือง

ในอารมณ์ต่อเนื่องที่นายพิเชษฐ์ก็แสดงตัวแสดงตนเป็นหัวหอกในการรณรงค์ให้ประชาชนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในการทำประชามติ

เปิดหน้าโชว์จุดยืนชัดๆ ไม่เอาด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนางงามใส่ชุดสีชมพู

“พิเชษฐ์” เลือกถือหาง “อภิสิทธิ์” ไม่เอาด้วยกับ “ทิดเทือก”

นี่คือปรากฏการณ์ “ขัดลำ” ของคนยี่ห้อประชาธิปัตย์

เดินมาถึง “ทางสองแพร่ง” ตัดสินใจแยกเดินไปกันคนละทาง

โดยสถานการณ์ก็ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้น ที่มีการ “หยั่งใจ” คนกันเองอยู่นานสองนาน ก่อนที่ “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือก-สุบรรณ ในฐานะเลขาธิการพรรค จะตัดสินใจทิ้งเก้าอี้แม่บ้านพรรค พร้อมถอดเสื้อสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

กระโดดขึ้นเวทีที่ข้างสถานีรถไฟสามเสน เปิดหวูดไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์”

ท่ามกลางอาการแทงกั๊กของคนยี่ห้อประชาธิปัตย์ที่กล้าๆ กลัวๆ บางส่วนก็ยังลังเลใจที่จะทิ้งเกียรติภูมิของพรรคที่ยึดมั่นการเมืองในระบบรัฐสภามาตลอด

แต่บางส่วนก็ทิ้งไพ่ตาย แห่ตามนายสุเทพลาออกมาร่วมเกมม็อบริมถนน

และโดยสถานการณ์เลยตามเลย แบบที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์เล่นบทผลุบๆ โผล่ๆ ขึ้นเวที หลบอยู่ข้างเวที เป็นเงื่อนสถานการณ์ที่คล้อยตามไปในทิศทางเดียวกัน

เป้าหมายโค่นอำนาจ “ทักษิณ” ให้ได้ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน

ซึ่งนั่นก็เป็นสถานการณ์ที่คิดง่ายกว่าวันนี้ที่เป้าหมายขัดลำกัน กลายเป็นการยื้อธงระหว่างฝั่งที่ยึดวิถีของ “นักเลือกตั้ง” กับฝ่ายที่อิงแอบ “นักลากตั้ง”

“อภิสิทธิ์” ชูธงแล้ว ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนั่นก็เป็นแนวร่วมโดยอัตโนมัติกับพรรคเพื่อไทย ในฐานะนักเลือกตั้งอาชีพที่ไม่ยอมเปิดทางให้ทหารคุมเกมลากยาว

ไม่เอาด้วยกับระบบ “โปลิตบูโร” ที่มีคณะกรรมการปฏิรูปฯ คุมเกมรัฐบาลเลือกตั้งต่ออีก 5 ปี

ขณะที่อีกฝั่ง แม้นายสุเทพจะประกาศชัดเจนไม่หวนกลับมาเล่นการเมือง หรือตั้งพรรคการเมืองใหม่ และยิ่งไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะหวนกลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ โดยอิทธิพลของ “ทิดเทือก” ที่ยังแผ่คลุมพรรค อย่างน้อยก็บรรดาแกนนำ กปปส.ที่แบไต๋แล้วว่า ถ้าเลือกตั้งเมื่อไหร่จะกลับมาลงสนามในนามพรรคประชาธิปัตย์

งานนี้ไม่ “ตีสองหน้า” แต่งัดข้อกันแตกหักของจริง.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประชาธิปัตย์แตกก่อนสุเทพ เทือกสุบรรณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพรรคประชาธิปัตย์สภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้