ไลฟ์สไตล์
100 year

ว่านนางตัดเจ๋ง ไวอากร้าผู้หญิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 04:15 น.
SHARE

งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 12 เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่อิมแพค เมืองทองธานี โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานที่จัดโดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และภาคีเครือข่าย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย.2558 และขับเคลื่อนนโยบายการแพทย์ แผนไทยในระดับชาติและระดับพื้นที่ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ผลักดันให้การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก เป็นการแพทย์ทางเลือกหลักของประเทศ ในการบูรณาการคู่ขนานไปกับการแพทย์แผนปัจจุบัน ส่งเสริมสมุนไพร สำหรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน

นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า ภายในงานมีกิจกรรมและมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมากมาย ซึ่งก่อให้เกิดรายได้ทางเศรษฐกิจ เช่น มะขามป้อม หมามุ่ย หญ้ารีแพร์ พร้อมเปิดตัวสมุนไพรหายากหลายชนิด เช่น ป่าเฮ่วหมอง ว่านนางตัด หัวเข่าคลอน การเปิดเผยสูตรอาหารและขนมที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนประกอบ และการนวดไทยเพื่อผู้สูงอายุ เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

นายอับดล หรอหมาน หมอยาภาคใต้ ที่มาร่วมงานกล่าวถึงว่านนางตัดว่า ขณะนี้ในกลุ่มหมอพื้นบ้านภาคใต้ นิยมใช้ว่านนางตัดที่ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยว่านนางตัดจะมีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาอาการปวดประจำเดือน แก้ฝ้าจากสาเหตุประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยหญิงหลังคลอดทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ช่วยกระชับมดลูก แก้ปัญหามดลูกหย่อนคล้อย เพิ่มการไหลเวียนโลหิตของหญิงที่ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นส่งผลให้มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น ช่วยแก้อาการวัยทอง

ส่วนในเพศชาย ดื่มเพื่อแก้อาการปวดเมื่อยในร่างกายได้ วิธีการรับประทานจะนำว่านนางตัดทั้งต้นไปตากแดดให้แห้ง นำมาต้มกับน้ำ 1 ลิตรต่อ 1 กำมือ ต้มประมาณ 30 นาที นำมาดื่มเป็นชาได้ตลอดเวลา น้ำว่านจะมีรสฝาดไม่ขม มีกลิ่นหอม รับประทานง่าย ดื่มได้ทั้งเช้า กลางวันและเย็น ภาคใต้มีการรับประทานกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว ในการจัดงานสมุนไพร จึงนำว่านนางตัดมาร่วมแสดงด้วย เพื่อช่วยให้หญิงไทยได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ขณะที่ ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สมุนไพรว่านนางตัดมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น ประเทศมาเลเซีย ซาอุดีอาระเบีย และไทย ในอนาคตไทยจะมีการส่งเสริมให้ปลูกว่านนางตัด เพราะประเทศซาอุฯเป็นประเทศที่มีการใช้ว่านนางตัดเป็นจำนวนมาก แต่ว่านนางตัดจะขึ้นเฉพาะในพื้นที่ป่าใหญ่และมีมากในพื้นที่ภาคใต้

จึงมองว่าควรใช้โอกาสนี้สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรของไทยต่อไป สำหรับการศึกษานั้นจะเป็นการนำ ผลการศึกษาของเพื่อนบ้านมาต่อยอด โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรยังมีการส่งเสริมและให้ความรู้กับทีมหมอชาวบ้านให้นำว่านนางตัดมาแปรรูปเป็นกาแฟให้ง่ายแก่การบริโภคอีกด้วย ในวันที่ 4 ก.ย.นี้ จะมีการแจกว่านนางตัดภายในงานด้วย

สำหรับบรรยากาศการเปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ มีประชาชนแห่มาร่วมงานคึกคักพร้อมกับรอรับหนังสือบันทึกของแผ่นดิน และต้นกล้าสมุนไพรหายากที่แจกฟรี นอกจากนี้ยังมีอีกหลายซุ้มที่ได้รับความสนใจ เช่น ซุ้มชิมผลิตภัณฑ์น้ำผัวหลง เมียหลง ซุ้มองค์การเภสัชกรรม ที่นำเสนอผลการวิจัยสารสกัดจากขมิ้นชัน ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเทอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็ง พร้อมแจกต้นพรมมิ ที่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงความจำ เป็นต้น ในงานยังมีการมอบเกียรติบัตรให้หมอไทยดีเด่นประจำปี 2558 จำนวน 2 คน คือ 1.นายพรมมา แสงชมพู หมอพื้นบ้านที่ทำการรักษาโรคให้ประชาชนในพื้นที่ผ่านการตรวจสุขภาพและยืนยันโรคจากแพทย์แผนปัจจุบันเรียบร้อยแล้ว 2.นายสอย เพชรฤทธิ์ หรือหมอตีนเปล่า หมอพื้นบ้านที่มีสูตรตำรับยารักษามะเร็งควบคู่กับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ว่านนางตัดไวอากร้าผู้หญิงมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติปิยะสกล สกลสัตยาทรแพทย์แผนไทยการแพทย์ทางเลือกธวัชชัย กมลธรรมอิมแพคสมุนไพร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:54 น.