ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟเขียวกรอบประกันคุณภาพอุดมฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ประเทศไทย ในฐานะประธานกรรมการบริหารเครือข่ายการประกันคุณภาพอุดมศึกษาอาเซียน +3 (Quality Assurance Network) หรือ AQAN เป็นประธานประชุมเวทีเครือข่ายฯ ผลักดันกรอบมาตรฐานการประกันคุณภาพระดับอุดมศึกษาในอาเซียน เพื่อสร้างความพร้อมของสถาบันอุดมศึกษาก่อนเปิดประชาคมอาเซียน โดย มีสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศพร้อมด้วยประเทศจีน เกาหลีและญี่ปุ่นเข้าร่วม โดย ดร.ชาญณรงค์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารฯได้เห็นชอบกรอบการประกันคุณภาพการอุดมศึกษาของอาเซียน (Quality Assurance Framework) หรือ AQAF ประกอบด้วย 4 หลักคือ หลักการของหน่วยประเมินคุณภาพภายนอก หลักการการประเมินคุณภาพภายนอก หลักการการประเมินคุณภาพภายใน และหลักการกรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่งชาติ โดยแต่ละประเทศจะต้องไปกำหนดรายละเอียดเพื่อใช้เป็นเครื่องมืออ้างอิงและ มาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาสำหรับประเทศในอาเซียนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ซึ่งจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายนักศึกษา อาจารย์ การถ่ายโอนหน่วยกิตและการยอมรับคุณวุฒิระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติกำหนดกรอบประกันคุณภาพอุดมศึกษาอาเซียนทั้ง 4 ด้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจัดทำคู่มือนำไปสู่การปฏิบัติให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้ โดยทางสหภาพยุโรปยังเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงในการจัดทำกรอบดังกล่าวด้วย ซึ่งเชื่อว่าภายในระยะเวลา 5 ปีน่าจะเห็นผล.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์สมศ.ประกันคุณภาพระดับอุดมศึกษาอาเซียนฟิลิปปินส์AQAFโอนหน่วยกิตคุณวุฒิระหว่างประเทศข่าวทีมข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:01 น.