ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 03/09/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE
โสมแดงพลิกลิ้น

โซล-เมื่อ 2 ก.ย. รัฐบาลเกาหลีเหนือแถลงเตือนให้เกาหลีใต้หยุดอ้างว่าเกาหลีเหนือขอโทษกรณีที่ทหารเกาหลีใต้ 2 นาย ได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดของเกาหลีเหนือที่เขตปลอดทหาร โดยกล่าวว่าเกาหลีเหนือแค่แสดงความเห็นใจไม่ใช่เสียใจ และกล่าวหาสื่อเกาหลีใต้ว่า นำคำพูดไปบิดเบือนให้มีการเข้าใจผิด ทั้งนี้ เมื่อ 25 ส.ค. สอง ประเทศบรรลุข้อตกลงผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งเกาหลีเหนือแสดงความเสียใจกับทหารเกาหลีใต้ที่บาดเจ็บจากกับระเบิด ส่วนเกาหลีใต้หยุดกระจายเสียงต่อต้านเกาหลีเหนือผ่านลำโพงตามแนวชายแดน.

ข่าวแนะนำ

ถอนคุ้มครองผู้นำกัวเตฯ

กัวเตมาลาซิตี-รัฐสภากัวเตมาลาลงมติเพิกถอนสิทธิคุ้มครองทางการเมืองของประธานาธิบดีออตโต เปเรซ โมนิลา เมื่อ 2 ก.ย. ทำให้เขาถูกสอบสวนและดำเนินคดีได้ ภายหลังการลงมติไม่กี่ชั่วโมง ศาลมีคำสั่งห้ามนายโมนิลาออกนอกประเทศและให้เริ่มสอบสวนคดี นายโมนิลาอดีตผู้นำกองทัพถูกกล่าวหาว่าพัวพันในคดีทุจริตคอร์รัปชันข้ามชาติและอาชญากรรม แต่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง.

คาซัคฯปล่อยยานโซยุซ

ไบโคนูร์-เมื่อ 2 ก.ย. ทางการคาซัคสถานเผย สามารถปล่อยยานอวกาศโซยุซของรัสเซีย ขึ้นจากฐานปล่อยไบโคนูร์คอสโมโดรมของรัสเซีย ในคาซัคสถานได้สำเร็จมีนักบินอวกาศเซอเก โวลคอฟ จากรัสเซีย เอดิน เอมเบตอฟ จากคาซัคสถาน และแอนเดรียส มอเจนเซน จากเดนมาร์กโดยสารไปกับยาน คาดว่าจะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ และสมทบกับนักบินอีก 6 คน ใน 4 ก.ย. นับเป็นการส่งนักบินขึ้นไปไอเอสเอสถึง 9 คน เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2556.

เปรูประท้วงยึดบ่อน้ำมัน

ลิมา-เมื่อ 1 ก.ย. ชนพื้นเมืองอัคฮัวร์ในเปรู รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องน้ำสะอาด ค่าชดเชยมลพิษจากน้ำมัน และค่าใช้พื้นที่ของชาวอัคฮัวร์ โดยยึดบ่อน้ำ 11 บ่อ และควบคุมสนามบินของแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ 8 ของบริษัทพลัสเปโตรของอาร์เจนตินาในเปรู ส่งผลให้การผลิตน้ำมันกว่า 8,500 บาร์เรลต้องหยุดชะงัก ทางบริษัทจึงพยายามเจรจากับชาวอัคฮัวร์แต่ถูกปฏิเสธ เนื่องจากสัญญาใหม่ที่รัฐบาลเปรูตกลงกับบริษัทใหม่ไม่เอื้อประโยชน์ให้ชนพื้นเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโสมแดงพลิกลิ้นโซลเกาหลีเหนือกัวเตมาลาเพิกถอนสิทธิคุ้มครองทางการเมืองประธานาธิบดีออตโต เปเรซ โมนิลาคาซัคสถานยานอวกาศโซยุซเปรูประท้วงยึดบ่อน้ำมันเรียกร้องน้ำสะอาดคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:04 น.