รอบโลก 03/09/58

ข่าว

  รอบโลก 03/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 05:01 น.

   โซล-เมื่อ 2 ก.ย. รัฐบาลเกาหลีเหนือแถลงเตือนให้เกาหลีใต้หยุดอ้างว่าเกาหลีเหนือขอโทษกรณีที่ทหารเกาหลีใต้ 2 นาย ได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดของเกาหลีเหนือที่เขตปลอดทหาร โดยกล่าวว่าเกาหลีเหนือแค่แสดงความเห็นใจไม่ใช่เสียใจ และกล่าวหาสื่อเกาหลีใต้ว่า นำคำพูดไปบิดเบือนให้มีการเข้าใจผิด ทั้งนี้ เมื่อ 25 ส.ค. สอง ประเทศบรรลุข้อตกลงผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งเกาหลีเหนือแสดงความเสียใจกับทหารเกาหลีใต้ที่บาดเจ็บจากกับระเบิด ส่วนเกาหลีใต้หยุดกระจายเสียงต่อต้านเกาหลีเหนือผ่านลำโพงตามแนวชายแดน.

   ถอนคุ้มครองผู้นำกัวเตฯ

   กัวเตมาลาซิตี-รัฐสภากัวเตมาลาลงมติเพิกถอนสิทธิคุ้มครองทางการเมืองของประธานาธิบดีออตโต เปเรซ โมนิลา เมื่อ 2 ก.ย. ทำให้เขาถูกสอบสวนและดำเนินคดีได้ ภายหลังการลงมติไม่กี่ชั่วโมง ศาลมีคำสั่งห้ามนายโมนิลาออกนอกประเทศและให้เริ่มสอบสวนคดี นายโมนิลาอดีตผู้นำกองทัพถูกกล่าวหาว่าพัวพันในคดีทุจริตคอร์รัปชันข้ามชาติและอาชญากรรม แต่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง.

   คาซัคฯปล่อยยานโซยุซ

   ไบโคนูร์-เมื่อ 2 ก.ย. ทางการคาซัคสถานเผย สามารถปล่อยยานอวกาศโซยุซของรัสเซีย ขึ้นจากฐานปล่อยไบโคนูร์คอสโมโดรมของรัสเซีย ในคาซัคสถานได้สำเร็จมีนักบินอวกาศเซอเก โวลคอฟ จากรัสเซีย เอดิน เอมเบตอฟ จากคาซัคสถาน และแอนเดรียส มอเจนเซน จากเดนมาร์กโดยสารไปกับยาน คาดว่าจะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ และสมทบกับนักบินอีก 6 คน ใน 4 ก.ย. นับเป็นการส่งนักบินขึ้นไปไอเอสเอสถึง 9 คน เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2556.

   เปรูประท้วงยึดบ่อน้ำมัน

   ลิมา-เมื่อ 1 ก.ย. ชนพื้นเมืองอัคฮัวร์ในเปรู รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องน้ำสะอาด ค่าชดเชยมลพิษจากน้ำมัน และค่าใช้พื้นที่ของชาวอัคฮัวร์ โดยยึดบ่อน้ำ 11 บ่อ และควบคุมสนามบินของแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ 8 ของบริษัทพลัสเปโตรของอาร์เจนตินาในเปรู ส่งผลให้การผลิตน้ำมันกว่า 8,500 บาร์เรลต้องหยุดชะงัก ทางบริษัทจึงพยายามเจรจากับชาวอัคฮัวร์แต่ถูกปฏิเสธ เนื่องจากสัญญาใหม่ที่รัฐบาลเปรูตกลงกับบริษัทใหม่ไม่เอื้อประโยชน์ให้ชนพื้นเมือง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์