กลยุทธ์กีฬา

ข่าว

  กลยุทธ์กีฬา

  ฟ้าคำราม

   3 ก.ย. 2558 05:01 น.

   เดินทางร่วมคณะกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา มาได้กว่า 1 สัปดาห์ แล้ว ในโอกาสที่ กกท.ได้ประสาน งานกับสถาบันกีฬาแห่งสหรัฐอเมริกา (UNITED STATES SPORT ACADEMY– USSA) จัดทำโครงการอบรมต่อเนื่องและศึกษาดูงานด้านการฝึกสอนกีฬาและด้านการบริหาร จัดการกีฬาสู่ระดับนานาชาติ ประจำปี 2558 ขึ้นมา ระหว่างวันที่ 25 ส.ค.–8 ก.ย.นี้

   โดยให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลคัดเลือกบุคลากร ทั้งด้านผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ กกท. รวมถึงผู้แทนสมาคมกีฬามาศึกษาหาความรู้เรื่องกีฬาในด้านต่างๆ เพื่อนำสิ่งที่ได้รับไปปรับใช้ต่อไป ทั้งนี้ ในช่วงการ อบรมและดูงานที่ผ่านมานั้น กกท. ที่ร่วมกับสถาบันกีฬา สหรัฐอเมริกามากว่า 10 ปีแล้ว ได้นำคณะไปเยี่ยมชม หลายสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับกีฬาในหลายเมือง ทั้งเรื่อง โค้ชชิ่งในแบบที่สหรัฐอเมริกาทำ ซึ่งมีบางแง่มุมที่ แตกต่างไปจากที่เราคุ้นชินมา ก็สามารถนำไปพัฒนาได้

   ส่วนการบริหารจัดการ เรียกได้ว่า คณะได้รับ ประโยชน์ไปแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งตอกย้ำได้ว่า กีฬาไม่ได้มีเพียงแค่การแข่งขันภายในสนามเท่านั้น กิจกรรมนอกสนามอีกมากมาย หากจัดระเบียบทำให้เป็นหมวดหมู่ จะส่งผลดีต่อภาพรวมกีฬาของ ประเทศไปเอง

   อย่างที่ทราบจากข่าวไปเมื่อไม่นาน คณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐอเมริกา มหาอำนาจกีฬาโลก มีการ บริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมทั้งระบบ ตั้งแต่การเตรียมนักกีฬา การหารายได้เพื่อนำไปสู่การพัฒนากีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมที่ครบวงจรทันสมัย ทำได้อย่างลื่นไหล เมื่อการบริหารจัดการดี ก็จะส่งผลดีต่อนักกีฬา และผลงานที่ออกมาด้วย

   ส่วนอีกกิจกรรมไฮไลต์ที่ กกท.นำคณะไป เปิดประสบการณ์ คือ การเข้าชมศึกอเมริกันฟุตบอล ระหว่างไมอามี ดอลฟิน เจ้าถิ่น พบ แอตแลนตา ฟอลคอนส์ แม้จะเป็นเพียงแค่แมตช์อุ่นเครื่องปรีซีซั่น ก่อนเปิดฤดูกาลเอ็นเอฟแอล แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มากไปด้วยคุณค่า ได้ประโยชน์ไม่น้อย

   แน่นอนว่า โดยส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยอินกับอเมริกันเกมมากเท่าไหร่ อาจจะดูไม่ได้สนุกมากมายอะไร เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ

   แต่ในด้านของบรรยากาศโดยรวมที่ได้ไปเห็น มากับตา นับว่าเป็นเรื่องที่น่าศึกษา น่าเอาอย่างอยู่ ไม่น้อย เป็นความสุขของแฟนกีฬาอย่างแท้จริง!!!

   เริ่มตั้งแต่การต้อนรับหน้าสนาม พนักงานยิ้มแย้ม ทักทาย กลายเป็นความประทับใจแรกที่น่าชื่นใจ

   ส่วนการดูเกม แฟนกีฬาได้ปล่อยอารมณ์เต็มที่ มีทั้งที่ดูเกมจริงๆ และมาดูกับเพื่อน เน้นมันเข้าว่า รวมทั้งที่มาดูกันเป็นครอบครัวก็มี ถือว่าสนุกสนานกันไป ที่สำคัญฝ่ายจัดก็เอาใจสุดฤทธิ์ มีการเตรียมการที่ดี เปิดเพลงให้คึกคัก มีปอมปอมเกิร์ลสร้างสีสัน มีการจับภาพเป็นช็อตๆของแฟนกีฬาที่กำลังเฮฮาออกจอใหญ่ในสนาม ได้ออกหน้าจอกันนิดหน่อย ก็สร้างความบันเทิงได้ดีแล้ว จึงเป็นช่วงเวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงในสนาม ที่ต่างก็แฮปปี้กันไป

   มองเผินๆอาจเป็นแค่ความสนุกที่เกิดขึ้นเอง แต่หากมองให้ลึกๆ นี่ถือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของ สโมสรกีฬาระดับอาชีพ ที่มีการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

   ดังนั้น ในเรื่องนี้จึงน่าเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

   แม้ว่าบางกีฬาอาชีพของไทย จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายกีฬาที่อยู่ระหว่างเริ่มต้น เดินตั้งไข่ แนวทางดังกล่าว จึงควรนำไปปรับใช้ เพื่อดึงดูดแฟนกีฬา และพัฒนากีฬาของตนเอง ให้ขยับความน่าสนใจที่มากกว่าเดิม

   บางเรื่องก็ต้องสร้าง หาจุดขาย และรู้วิธีการที่จะ กระตุ้นความสนุกออกมา อยากให้เป็นแค่กีฬาสมัครเล่น เลี้ยงตัวเองไม่ได้ ก็จะเป็นแค่กีฬาสมัครเล่น แต่หากอยากให้เป็นกีฬาอาชีพ ก็สามารถเป็นกีฬาอาชีพได้

   ทั้งหมดอยู่ที่เราว่าจะทำให้เป็นอะไร...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์