ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮังการียังไม่ให้เดินทาง ผู้อพยพนับพันประท้วงต่อวันที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 23:40 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

ผู้อพยพจำนวนนับพันคนปักหลักรวมตัวอยู่หน้าสถานีรถไฟนานาชาติในกรุงบูดาเปสต์ ของฮังการี เป็นวันที่ 3 ในวันพุธ หลังจากเจ้าหน้าที่ปิดกั้นไม่ให้พวกเขาโดยสารรถไฟไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกเมื่อวันอังคาร...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธ (2 ก.ย.) ผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่มาจากตะวันออกกลาง ยังคงปักหลักอยู่หน้าทางเข้าสถานีรถไฟนานาชาติ 'เคเลตี' (ตะวันออก) โดยจำนวนผู้ชุมนุมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2,000 คน ทำให้ตำรวจฮังการีต้องเสริมกำลังเพื่อรักษาความสงบ ในขณะที่กลุ่มอาสาสมัครกำลังประสบปัญหาในการแจกจ่ายอาหาร, เสื้อผ้าและยาแก่ผู้ชุมนุมซึ่งมีจำนวนมาก

ผู้อพยพหลายคนมีท่าทีอ่อนล้าเพราะรวมตัวประท้วงตั้งแต่เมื่อวันอังคาร หลังตำรวจฮังการีปิดสถานีรถไฟ เคเลตี ชั่วคราวและอพยพผู้โดยสารในสถานีทั้งหมดเพื่อจัดระเบียบ เนื่องจากมีผู้อพยพที่ไม่มีวีซ่าหลายพันคนสามารถโดยสารรถไฟไปยังเยอรมนีและออสเตรียได้เมื่อวันจันทร์ จากนั้นตำรวจจึงปิดกั้นไม่ให้ผู้อพยพที่ไม่มีวีซ่าโดยสารรถไฟได้อีก

ผู้ชุมนุมชาวซีเรียและอัฟกานิสถานชูป้ายตะโกนเรียกร้องขอเดินทางไปเยอรมนี (ภาพ: AFP)
ผู้ชุมนุมชาวซีเรียและอัฟกานิสถานชูป้ายตะโกนเรียกร้องขอเดินทางไปเยอรมนี (ภาพ: AFP)

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ผู้อพยพ เนื่องจากพวกเขาซื้อตั๋วรถไฟมาในราคาแพง อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลฮังการีระบุว่า ผู้อพยพผิดกฎหมายที่ต้องการเดินทางต่อไปในสหภาพยุโรป (อียู) ต้องมีเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย ตั๋วรถไฟไม่อาจเขียนทับกฎหมายของอียูได้

ขณะเดียวกัน เกิดการเผชิญหน้าระหว่างผู้อพยพและเจ้าหน้าที่ที่สถานีรถไฟแห่งอื่นในกรุงบูดาเปสต์ โดยผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งยึดชานชาลาและปฏิเสธไม่ยอมโดยสารรถไฟ ซึ่งจะส่งพวกเขาไปยังศูนย์พักพิงในเมืองเดเบรตเซนทางตะวันออกของประเทศ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมให้พวกเขาเดินทางไปยังเยอรมนีอย่างเสรี

ทั้งนี้ สภาพยุโรปยังไม่สามารถหานโยบายร่วมเพื่อรับมือกับวิกฤติผู้อพยพจำนวนมหาศาล ที่หลั่งไหลเข้ามาในยุโรป แม้อียูจะมีกฎสำหรับจัดการเรื่องการลี้ภัยของผู้อพยพที่เรียกว่า กฎดับลิน ซึ่งกำหนดให้ผู้อพยพต้องลงทะเบียนในประเทศสมาชิกอียูชาติแรกที่เดินทางไปถึง แต่กฎนี้ถูกละเมิดอย่างกว้างขวาง เนื่องจากประเทศหน้าด่านสู่ยุโรปอย่างอิตาลี, กรีซ และฮังการี รับมือกับจำนวนไม่ไหว

ผู้อพยพพักผ่อนบริเวณทางเดินใต้ดินใกล้สถานีรถไฟเคเลตี หลังจากประท้วงข้ามวันข้ามคืนจนเหนื่อยล้า (ภาพ: REUTERS)
ผู้อพยพพักผ่อนบริเวณทางเดินใต้ดินใกล้สถานีรถไฟเคเลตี หลังจากประท้วงข้ามวันข้ามคืนจนเหนื่อยล้า (ภาพ: REUTERS)

จำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้าสู่ยุโรปในปี 2015 ทำลายสถิติเดิมราบคาบ โดยเพียง 7 เดือนแรกก็มีผู้อพยพข้ามทะเลสู่ยุโรปแล้วกว่า 350,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 เท่า และเมื่อสัปดาห์ก่อนเพียงสัปดาห์เดียว เยอรมนีรับผู้อพยพเข้าประเทศไปแล้วถึง 23,000 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 50% โดยทางการเยอรมนีคาดว่า ในปีนี้พวกเขาอาจต้องรับผู้อพยพถึง 800,000 คน

สหภาพยุโรปจะหารือเรื่องการรับมือวิกฤติผู้อพยพของฮังการีในวันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ย. นี้ ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยและยุติธรรมของอียูจะประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์ เรื่องความเสี่ยงภัยของผู้อพยพที่จะเดินทางมายุโรปในวันที่ 14 ก.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้อพยพตะวันออกกลางประท้วงสถานีรถไฟนานาชาติเคเลตีฮังการีวีซาเยอรมนีออสเตรียตั๋วรถไฟสหภาพยุโรปอียูกฎดับลินข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 00:02 น.