ฮังการียังไม่ให้เดินทาง ผู้อพยพนับพันประท้วงต่อวันที่ 2

ข่าว

  ฮังการียังไม่ให้เดินทาง ผู้อพยพนับพันประท้วงต่อวันที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 23:40 น.

   (ภาพ: AP)

   ผู้อพยพจำนวนนับพันคนปักหลักรวมตัวอยู่หน้าสถานีรถไฟนานาชาติในกรุงบูดาเปสต์ ของฮังการี เป็นวันที่ 3 ในวันพุธ หลังจากเจ้าหน้าที่ปิดกั้นไม่ให้พวกเขาโดยสารรถไฟไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกเมื่อวันอังคาร...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธ (2 ก.ย.) ผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่มาจากตะวันออกกลาง ยังคงปักหลักอยู่หน้าทางเข้าสถานีรถไฟนานาชาติ 'เคเลตี' (ตะวันออก) โดยจำนวนผู้ชุมนุมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2,000 คน ทำให้ตำรวจฮังการีต้องเสริมกำลังเพื่อรักษาความสงบ ในขณะที่กลุ่มอาสาสมัครกำลังประสบปัญหาในการแจกจ่ายอาหาร, เสื้อผ้าและยาแก่ผู้ชุมนุมซึ่งมีจำนวนมาก

   ผู้อพยพหลายคนมีท่าทีอ่อนล้าเพราะรวมตัวประท้วงตั้งแต่เมื่อวันอังคาร หลังตำรวจฮังการีปิดสถานีรถไฟ เคเลตี ชั่วคราวและอพยพผู้โดยสารในสถานีทั้งหมดเพื่อจัดระเบียบ เนื่องจากมีผู้อพยพที่ไม่มีวีซ่าหลายพันคนสามารถโดยสารรถไฟไปยังเยอรมนีและออสเตรียได้เมื่อวันจันทร์ จากนั้นตำรวจจึงปิดกั้นไม่ให้ผู้อพยพที่ไม่มีวีซ่าโดยสารรถไฟได้อีก

   ผู้ชุมนุมชาวซีเรียและอัฟกานิสถานชูป้ายตะโกนเรียกร้องขอเดินทางไปเยอรมนี (ภาพ: AFP)
   ผู้ชุมนุมชาวซีเรียและอัฟกานิสถานชูป้ายตะโกนเรียกร้องขอเดินทางไปเยอรมนี (ภาพ: AFP)

   เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ผู้อพยพ เนื่องจากพวกเขาซื้อตั๋วรถไฟมาในราคาแพง อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลฮังการีระบุว่า ผู้อพยพผิดกฎหมายที่ต้องการเดินทางต่อไปในสหภาพยุโรป (อียู) ต้องมีเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย ตั๋วรถไฟไม่อาจเขียนทับกฎหมายของอียูได้

   ขณะเดียวกัน เกิดการเผชิญหน้าระหว่างผู้อพยพและเจ้าหน้าที่ที่สถานีรถไฟแห่งอื่นในกรุงบูดาเปสต์ โดยผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งยึดชานชาลาและปฏิเสธไม่ยอมโดยสารรถไฟ ซึ่งจะส่งพวกเขาไปยังศูนย์พักพิงในเมืองเดเบรตเซนทางตะวันออกของประเทศ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมให้พวกเขาเดินทางไปยังเยอรมนีอย่างเสรี

   ทั้งนี้ สภาพยุโรปยังไม่สามารถหานโยบายร่วมเพื่อรับมือกับวิกฤติผู้อพยพจำนวนมหาศาล ที่หลั่งไหลเข้ามาในยุโรป แม้อียูจะมีกฎสำหรับจัดการเรื่องการลี้ภัยของผู้อพยพที่เรียกว่า กฎดับลิน ซึ่งกำหนดให้ผู้อพยพต้องลงทะเบียนในประเทศสมาชิกอียูชาติแรกที่เดินทางไปถึง แต่กฎนี้ถูกละเมิดอย่างกว้างขวาง เนื่องจากประเทศหน้าด่านสู่ยุโรปอย่างอิตาลี, กรีซ และฮังการี รับมือกับจำนวนไม่ไหว

   ผู้อพยพพักผ่อนบริเวณทางเดินใต้ดินใกล้สถานีรถไฟเคเลตี หลังจากประท้วงข้ามวันข้ามคืนจนเหนื่อยล้า (ภาพ: REUTERS)
   ผู้อพยพพักผ่อนบริเวณทางเดินใต้ดินใกล้สถานีรถไฟเคเลตี หลังจากประท้วงข้ามวันข้ามคืนจนเหนื่อยล้า (ภาพ: REUTERS)

   จำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้าสู่ยุโรปในปี 2015 ทำลายสถิติเดิมราบคาบ โดยเพียง 7 เดือนแรกก็มีผู้อพยพข้ามทะเลสู่ยุโรปแล้วกว่า 350,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 เท่า และเมื่อสัปดาห์ก่อนเพียงสัปดาห์เดียว เยอรมนีรับผู้อพยพเข้าประเทศไปแล้วถึง 23,000 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 50% โดยทางการเยอรมนีคาดว่า ในปีนี้พวกเขาอาจต้องรับผู้อพยพถึง 800,000 คน

   สหภาพยุโรปจะหารือเรื่องการรับมือวิกฤติผู้อพยพของฮังการีในวันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ย. นี้ ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยและยุติธรรมของอียูจะประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์ เรื่องความเสี่ยงภัยของผู้อพยพที่จะเดินทางมายุโรปในวันที่ 14 ก.ย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์