นายกฯ ฮึ่ม! ตม.เอี่ยวผลประโยชน์ เจอโทษทันที

ข่าว

  นายกฯ ฮึ่ม! ตม.เอี่ยวผลประโยชน์ เจอโทษทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 00:53 น.

   นายกฯ ชี้ ต้องยกเครื่องจุดผ่านแดนใหม่ ฮึ่ม! เจ้าหน้าที่ ตม.เอี่ยวผลประโยชน์ข้ามแดนผิด ก.ม. เหน็บ "พิธีกรทีวี" วิจารณ์คดีบึมราชประสงค์ ทำไมไม่ไปเป็นตร. บอกไม่ใช่หนังซีเอสไอ พ้อทหาร ไม่มีเพื่อนเป็นนักธุรกิจ จะได้มีรางวัลนำจับ

   เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า คดีวางระเบิด บริเวณสี่แยกราชประสงค์ จากการสืบสวนผู้ต้องสงสัยที่จับได้ ว่า ผลการสอบสวนจะสามารถรู้ต้นสายปลายเหตุ ของผู้ก่อเหตุอย่างไรนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องมีการสอบสวน ถ้ายังสืบไม่ถึงแล้วเขายังไม่ตอบ จะให้ทำอย่างไร โดยระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังสอบด้วยมาตรการที่เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งเวลานี้เขาปฏิเสธไม่ได้ จากหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ดีเอ็นเอ อะไรต่างๆ และทางตำรวจก็แถลงแล้ว ว่า คนที่จับได้ยังไงก็ต้องเกี่ยวข้องกับระเบิดที่แฟลต เพราะดีเอ็นเอติดอยู่ แต่จะโยงไปตรงเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ หรือเปล่า ตำรวจกำลังสอบต่อ ถ้าไม่ใช่คนนี้ ก็ต้องมีอีกคนหนึ่ง ส่วนผลการสืบสวนสอบสวนก็ค่อยๆดี และเจอมาเรื่อยๆ

   “ถ้าอยากให้การสอบสวนเสร็จเร็ว ไปดูหนังเรื่องซีเอสไอ จับผู้ร้ายได้หมด ทุกอย่างจะทำได้หมด โธ่ ต่างชาติยังทำไม่ได้ กี่คดีที่ยังจับไม่ได้ ทำไมไม่ดูเขาบ้างมันก็ธรรมดา เครื่องมือเราทันสมัยหรือยัง เราก็พยายามพัฒนาประสิทธิภาพอยู่นี่ไง ฉะนั้น ขอให้ช่วยกัน อย่าติติงกันมากนักอย่าใจร้อน วันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ทุกวัน ทุกช่อง โอ้ มันเก่งกว่าตำรวจอีกเว้ย ไอ้นั่นต้องอย่างนี้ สงสัยอย่างนั้น ทำไมไม่เป็นตำรวจซะ แต่มาเป็นพิธีกร วิเคราะห์กันเป็นบ้าเป็นหลัง ทำให้สังคมสับสน ตำรวจเขามีวิธีการสอบสวนอยู่ จะเชื่อมโยงยึดโยงด้วยสาเหตุอะไร อย่าเพิ่งไปสรุปมากนัก ถ้าสรุปอย่างนี้ ไอ้ผู้ร้ายเกิดมันไม่ใช่ขึ้นมาก็ดีใจ ว่า รอดแล้ว ไม่เกี่ยว มันไม่ใช่” นายกฯ กล่าว

   ผู้สื่อข่าวถามว่า ในจุดผ่านแดนต่างๆ จะต้องมีการจัดระเบียบใหม่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีช่องโหว่ ในการข้ามแดนผิดกฎหมาย นายกฯ กล่าวว่า กำลังจัดระเบียบอยู่ ซึ่งต้องมีมาตรการ เครื่องไม้เครื่องมือเพิ่มเติม และทำด่านใหม่ หากแรงงานจะเข้ามาในประเทศไทย ต้องผ่านระบบการตรวจสอบ หากจะออกบัตรให้อยู่ได้เป็นปี ต้องพิสูจน์สัญชาติ วันนี้เป็นภาระเราจดทะเบียนแรงงานต่างชาติ ทั้งหมดประมาณ 6 ล้านคน มาจากประเทศไหนก็ไม่รู้ ซึ่งประเทศเขาต้องพิสูจน์สัญชาติของเขาเอง แต่หากพิสูจน์สัญชาติไม่จบ ก็ต้องออกใบแทน ตรงนี้อาจเป็นแหล่งผลประโยชน์ วันนี้ได้สั่งไปแล้ว ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้น เจ้าหน้าที่ต้องโดนย้ายแล้วทำโทษทันที

   เมื่อถามว่า จุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา ดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายของผู้กระทำความผิดทั้งหลาย ที่จะหลบหนีออกต่างประเทศ นายกฯ กล่าวว่า มันไปทุกที่ เพราะตรงนั้นไปง่ายและใกล้ ไม่มีภูเขา ตรงนี้ถือว่า ใกล้ชายแดนที่สุด มีทั้งรถยนต์ รถไฟไปถึงได้ นอกนั้นก็เป็นป่า ไม่มีทหารไปยืน ห่างเป็นตารางเมตร มันก็มีช่องทางผ่านที่ถูกกฎหมายผิดกฎหมาย ก็ต้องไปเฝ้า ช่องแบบนี้เกิดทุกวัน ปิดตรงนี้ไปตรงนู้น เหมือนกับสื่อโซเชียลมีเดีย แล้วมาด่าตนเข้าควบคุมไม่ได้ เรื่องสิทธิท่านจะเอาทุกอย่างไม่ได้ ทั้งความมั่นคง ความสะดวก ความปลอดภัย ความสบาย ไม่มีใครเขาให้หรอก

   ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางตำรวจมีเงินรางวัลนำจับ แล้วในส่วนของทหารที่มาร่วมจับ จะมีการพิจารณาให้เงินรางวัล ด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องดูเรื่อง งบประมาณ บางทีมันไม่ได้ เงินรางวัลดังกล่าวไม่ใช่ของตำรวจทั้งหมด แต่เป็นนักธุรกิจให้มา เพราะตำรวจ จะมีเพื่อนเป็นนักธุรกิจมากพอสมควร แต่ทหารไม่ค่อยมีเพื่อนแบบนั้น ทหารจน ส่วนกำลังใจนั้น ตนให้ใจกับทหาร ซึ่งเขาก็ภูมิใจในการทำหน้าที่ และถ้าหัวหน้าชุดทหารที่ร่วมปฏิบัติการกับตำรวจ ซึ่งรู้จักกันมานาน อยากได้เงินรางวัล ให้มาเอากับตน จะให้สักก้อนสักหมัดนึง ทหารจะน้อยใจไม่ได้ ทหารไม่ใช่คนขี้ใจน้อย ถ้าตนใจน้อยก็ไม่มาเจอกับพวกสื่อฯอยู่แล้ว ทหารไม่ใช่คนขี้ใจน้อย ทหารอดทน แต่ความอดทนก็มีจำกัดในบางครั้ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์