นายกฯ ระบุ ไม่ห่วง สปช.คว่ำร่าง รธน. แล้วแต่ชะตากรรม

ข่าว

  นายกฯ ระบุ ไม่ห่วง สปช.คว่ำร่าง รธน. แล้วแต่ชะตากรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 21:40 น.

   นายกฯ ระบุ ไม่ห่วง สปช.คว่ำร่าง รธน. เป็นเรื่องของชะตากรรม ให้ประชาชนไปถามนักการเมือง ให้สัญญาว่าจะไม่ตีกันอีกใช่หรือไม่ รือต้องมีหลักประกัน ลั่น คิดเองกันไม่เป็นหรือ

   เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 2 กันยายน ที่ศูนย์กลางแสดงสินค้า เทศบาลแม่สอด จังหวัดตาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาแสดงความเห็นให้สมาชิก สปช.โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ถามเขาซิว่า เขาเดือดร้อนอะไรจากตรงนี้ เดือดร้อนเรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ใช่หรือไม่ เขาบอกว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย แล้วที่ผ่านมา เป็นประชาธิปไตยเป็นแบบที่เขาทำหรือไม่ เขาสัญญาหรือไม่ว่าเขาจะทำ ถ้าเขาสัญญาว่า เขาจะทำมันก็คงมีไม่ได้ แต่ถ้าเขาไม่สัญญาแล้วมาตีรวนอย่างนี้ ตนว่ามันก็ไม่ถูก คิดซิ อย่าฟังตนอย่างเดียว ตนเข้าข้างใครไม่ได้อยู่แล้ว ต้องไปดูหลายๆ หมวด จะมาบอกว่าไม่ดู ดูไม่รู้เรื่องไม่ได้ ท่านต้องมีอิสระในการตัดสินใจ ผ่านไม่ผ่าน ก็เรื่องของท่าน ถ้าไม่ผ่านก็ต้องร่างฯ ใหม่ ถ้าผ่านแล้วไม่มีอะไรเป็นหลักประกัน มันก็จะเกิดขึ้นอีก เลือกมาซิ จะเอาอย่างไร

   เมื่อถามว่า จะเป็นการขยายความขัดแย้งหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ใครขัดแย้งกับใคร สื่อมวลชนจึงกล่าวว่า นักการเมืองกับ สปช. นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า เขาขัดแย้งได้หรือ ตนเชิญเขามาร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้นแล้ว เขาบอกว่าไม่มา เขาบอกเขามีส่วนได้-ส่วนเสีย เขาให้เกียรติ กมธ.ยกร่างฯ พอถึงเวลานี้ร่างฯ ออกมาก็บอกว่าไม่ได้เชิญเขามาร่างฯ ไปค้นคำพูดของเขามาซิ ทุกคนที่พูดออกมา

   เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ ในชั้นการโหวตของ สปช. นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ห่วง เป็นเรื่องชะตากรรม ท่านเป็นผู้กำหนดอนาคตเอง เพราะท่านเลือกชะตากรรมของท่านเอง ตนพร้อมจะไปนั่งดู และไม่มีใครทำอะไรให้ท่านอีกแล้ว พอแล้ว ก็ตีกันไม่เลิกแล้วกัน อย่างนี้มันจะเลิกกันหรือไม่เล่า เลิกหรือไม่ ตนขอถามซิ รัฐธรรมนูญยังออกมาเลย ยังไม่อะไรทั้งสิ้นเลย ก็เตรียมตีกันแล้ว ท่านอย่ามาลงโทษตน ไปลงโทษคนที่จะตีกันนู่น ถามว่า ที่ผ่านมาได้ทำอย่างที่ตนทำหรือไม่ ทำหรือเปล่า ไม่ได้ทำแล้วท่านอยากให้เขาทำหรือไม่ อยากให้เขาทำแล้วถ้าเขาไม่ทำท่านจะทำอย่างไร ต้องมีใครไปกำกับเขาบ้างหรือเปล่า ก็แค่นั้นแหละ

   นายกฯประชุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ แม่สอด จ. ตาก
   นายกฯประชุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ แม่สอด จ. ตาก

   เมื่อถามถึง การที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะขอแถลงข่าวคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญบ้าง หลังจากที่มูลนิธิมวลมหาประชาชน ได้ออกมาแถลงข่าวก่อนหน้านี้ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่อง ไม่เกี่ยว เดี๋ยวตนดูอีกที ให้ คสช.พิจารณา ตนไม่ได้เข้าข้างใครอยู่แล้ว ตนถามว่า จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองมันสงบ ทุกคนพยายามจะขอนี่ ไอ้นี่ไม่ได้ สรุปว่า มันยังไม่จบใช่หรือไม่ มันยังรบกันไม่เลิกใช่หรือไม่ ไปดูตรงนั้น เพราะว่า ถ้าท่านได้รัฐบาลใหม่ เรื่องเก่าจะตีกันอีกหรือเปล่า สัญญาหรือไม่ว่าจะเลิกตีกัน สัญญาหรือไม่ว่าจะยอมรับกติกาประชาธิปไตย จะยอมรับผลการเลือกตั้ง สัญญาหรือยัง อย่ามาดีแต่พูดกับตนตอนนี้

   เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้ฝ่ายการเมืองออกมาสัญญา ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ไม่เรียกร้อง จะเรียกทำไม ผมสั่ง ผมมีอำนาจนี่ บางอย่างมันต้องใช้อำนาจ ให้อำนาจมานานแล้ว เป็นรัฐบาลมาก็นานแล้ว ผมทำตามคำสั่งเขามานานแล้วด้วย วันนี้ผมเป็นกรรมการ"

   เมื่อถามว่า แปลว่า นายกฯ จะสั่งให้ฝ่ายการเมือง ออกมาสัญญากับประชาชนใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมไม่สั่ง เขาบอกเขามาจากประชาชน ใช่หรือไม่ เขาจะทำเพื่อประชาชนใช่หรือไม่ เขาจะเลือกตั้งโดยประชาชนใช่หรือไม่ ท่านไปถามเขาสิ ท่านเป็นผู้ใช้อำนาจไม่ใช่หรือ ท่านเป็นเจ้าของอำนาจไม่ใช่หรือ ใช่หรือเปล่า ใช้อำนาจให้ถูกสิไปใช้กับเขา มาไล่ผมทุกอย่างเลยหรืออย่างไร ทำอะไรกันไม่เป็นหรืออย่างไร คิดไม่เป็นหรืออย่างไร คิดกันบ้าง ไม่ได้โมโหอะไรเลยเนี่ย"

   เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงเรื่องการทำประชามติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ห่วงหรอก ไม่ผ่านก็ทำใหม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์