นายกฯ สั่งยึดคืน จากพวกนายทุน ชอบงาบที่ดินหลวง

ข่าว

  นายกฯ สั่งยึดคืน จากพวกนายทุน ชอบงาบที่ดินหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 20:17 น.

   "ประยุทธ์" เผย พอใจลงพื้นที่ติดตามเขตเศรษฐกิจพิเศษ หวังให้เป็นรูปธรรม ในปี 58-59 ที่ตนยังอยู่ ลั่น สั่งยึดพื้นที่หลวงคืนทั้งหมด ไม่มีการซื้อขาย โยนให้ไปคุยกับผู้ว่าฯ จะคืนที่ดินหลวงนี้ได้อย่างไร

   วันที่ 2 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า จากการติดตามความคืบหน้า การดำเนินการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ และต้องการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพราะหากเราคิดเอง สั่งเอง ใช้กฎหมายเอง โดยที่ประชาชนไม่เข้าใจก็ไปไม่ได้ และวันนี้ต้องการมาแสดงเจตนารมณ์ และให้เห็นตัวตนว่า มีความจริงใจ จริงจัง ในการเดินหน้าประเทศ โดยใช้เวลาที่มีอยู่น้อยนี้มาทำ แต่ที่สำคัญต้องถามว่า มีความพร้อมหรือยัง แต่ตนพยายามแก้ปัญหาที่ติดขัดอย่างน้อยก็อยากให้เกิดขึ้นในปี 58-59 ที่ตนยังอยู่ ไม่ได้ต้องการเป็นชื่อเสียง แต่ต้องการให้เป็นโครงการนำร่องได้ต่อไป วันนี้มีการวางแผนงานไว้หมดแล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ใครจะมาลงทุน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทต่างชาติสนใจประมาณ 76 ราย ซึ่งจะต้องดูว่า จะมีการจัดสิทธิประโยชน์อย่างไร

   นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ดิน ที่จะต้องคุยกับชาวบ้านว่าจะได้อะไรบ้างและเคลียร์ เรื่องแม่สอดต่างๆ และที่สำคัญที่ดินหลวง ไม่สามารถซื้อขายได้อยู่แล้ว ผิดกฎหมาย และเราจะไม่ไปซื้อจากคนเหล่านี้ และจะบังคับเอาคืนทั้งหมด เพราะเป็นพื้นที่หลวง จึงต้องมาพูดคุยกัน ไม่เช่นนั้น การลงทุนก็ไปไม่ได้ ยืนยันว่า รัฐบาลนี้จะดูแลประชาชนภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ เพราะการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ

   "ปัญหาอยู่ที่บุกรุกที่หลวง เสร็จแล้วขายต่อ ถ้าขายที่หลวงผมไม่รับผิดชอบ ขายไม่ได้อยู่แล้ว ผิดกฎหมาย ต้องคืนทั้งหมด ยังไงก็ขายต่อไม่ได้ เพราะฉะนั้น การจัดหาที่ดินจะไม่ซื้อที่ดิน จากที่ผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้น เอามาคืนเสีย มาคุยกับผู้ว่าฯ ว่า จะเอายังไง ต้องเอาทั้งหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มาใช้ด้วย และต้องสอนให้คนอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ผมประกาศให้ยึดให้หมด ที่ขายไปแล้วกี่เจ้า ผมไม่รู้ แต่ยึดที่มาก่อน ไปเคลียร์เอาเอง อุตส่าห์หาที่ให้คนยากจน พออยู่ได้ 1-2 ปี ก็ขายต่อไปบุกเบิกใหม่อีก เพราะฉะนั้น เป็นหน้าที่ของรัฐบาลจะต้องดูแลคนเหล่านี้ให้มีที่อยู่ ให้มีอาชีพอยู่ได้ จึงอยู่ที่ความซื่อสัตย์ของทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน" นายกรัฐมนตรี กล่าว

   นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีความกังวลเรื่องสิทธิประโยชน์ว่า จะได้รับเฉพาะชาวต่างชาติหรือต่างพื้นที่เท่านั้น ตนได้สั่งการให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้วเพื่อให้สิทธิพิเศษแก่นักลงทุนในพื้นที่ด้วย และจะสร้างแรงจูงใจให้แก่นักลงทุนให้ได้ทั้ง 3 ส่วน คือ ต่างชาติ ต่างพื้นที่ และท้องถิ่น เพื่อยกระดับในพื้นที่นี้ได้และอนาคตจะทำให้เกิดกิจการและกิจกรรมที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จะต้องเน้นเรื่องการท่องเที่ยวและบริการ ที่เน้นชุมชนเป็นหลัก ชาวบ้านได้ผลประโยชน์จากการท่องเที่ยว ซึ่งตนได้สั่งการไปยัง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว ทั้งนี้ยืนยันจะดูแลคนในพื้นที่มากที่สุดและอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนต่างประเทศ เพื่อสร้างความเข้มแข็งของประเทศมากยิ่งขึ้น ขณะที่ด้านแรงงานทั้งต่างด้าว และแรงงานไทย ได้เน้นย้ำให้มีการดูแลเรื่องสาธารณสุข และดูแลคนเหล่านี้ และต้องเตรียมแรงงานฝีมือของไทยด้วย ซึ่งจะมีการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อพัฒนาฝีมือแรงงานใน จ.ตาก เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่ชายแดนด้วย ทั้งนี้พึงพอใจสำหรับการติดตามงานวันนี้ มีข้อเสนอดีๆ ซึ่งรัฐบาลจะช่วยแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์