เปิดใจลูกน้อง 'สืบ' กับงานวิจัยชิ้นแรก

ข่าว

  เปิดใจลูกน้อง 'สืบ' กับงานวิจัยชิ้นแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 18:30 น.

   ตั้งแต่ปี 2524 จนก่อนเสียชีวิต สืบ นาคะเสถียร ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ป่าไว้หลายชิ้น โดยหนึ่งในนั้นคือศึกษาเกี่ยวกับ การทำรังวางไข่ของนก ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือว่าเป็นงานวิจัยชิ้นแรก ที่ทำให้ทราบถึงพัฒนาการของนก

   เกือบทุกวันหลังจากเสร็จภารกิจตรวจปราบปรามการกระทำผิด หรือเวลาที่ว้างเว้นจากการทำงาน สืบ นาคะเสถียร จะสะพายกล้องส่องทางไกลและกล้องถ่ายภาพคู่ใจเดินเข้าป่า เป็นภาพที่จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี ยังคงจำได้อย่างแม่นยำ โดยครั้งนั้นหัวหน้าสืบที่เขาเรียกขาน ได้มารับตำแหน่งหัวหน้าเขตที่นี้ ในปี 2524 ซึ่งเขาไม่รู้เลยว่าหัวหน้าของเขาทำอะไร แต่จากการเฝ้าติดตามทำให้ทราบว่า กำลังศึกษาเกี่ยวกับพัฒนาการของนกในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งนี้

   รำลึกถึง
   รำลึกถึง" สืบ นาคะเสถียร" ครบรอบ 25 ปี

   จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ กล่าวว่า ด้วยความมานะ และมีความมุ่งมั่น หัวหน้าสืบจะคอยเฝ้าดูนกตลอดทั้งวัน ในพื้นที่รับผิดชอบกว่า 10,000 ไร่ โดยทำนั่งร้านไว้บนต้นไม้ และคลุมด้วยผ้าลายพลางเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม จากนั้นจะนั่งส่องกล้องเพื่อดูพฤติกรรมของนก ตั้งแต่อยู่ในรังวางไข่ จนฟักออกมาเป็นตัว ว่าใช้เวลานานเท่าใด รวมถึงออกจากรังแล้วไปที่ไหน พร้อมจดบันทึกและถ่ายภาพเพื่อจะได้ติดตามได้ต่อเนื่อง จนเขาต้องเดินเข้าไปส่งข้าวส่งน้ำให้บ่อยครั้ง

   อนุสาวรีย์
   อนุสาวรีย์" สืบ นาคะเสถียร"

   ผลจากการศึกษาในครั้งนั้นทำให้ทราบว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ มีนกประจำถิ่น จำนวนกว่า 100 ชนิด และนกอพยพอีกกว่า 100 ชนิด โดยเป็นนกที่พบยากมากจำนวน 36 ชนิด และนกที่พบมากที่สุดอีกจำนวน 27 ชนิด ส่วนที่เหลือเป็นนกที่พบบางครั้งและพบบ่อยอีกกว่า 15 ชนิด

   เหล่านกน้อย ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี
   เหล่านกน้อย ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี

   หลังจากนั้น 2 ปี หัวหน้าสืบได้ขอย้ายไปทำวิจัยเรื่องกวางผา ร่วมกับแซนโดร โรวาลี ที่ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ จึงไม่มีผู้ใดมาสานต่องานศึกษาในเรื่องนี้ มีแต่เพียงหน่วยงานราชการที่เข้ามาปกป้องและขยายพันธุ์นกที่นี่เท่านั้น

   อ่างเก็บน้ำบางพระ
   อ่างเก็บน้ำบางพระ

   การได้ทำงานใกล้ชิดกับหัวหน้าสืบ ทำให้จำลองได้เรียนรู้การทำงาน ความรู้ในเรื่องป่าไม้และสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก จนทำให้ทุกวันนี้เข้าใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบนิเวศได้อย่างดี และยังจดจำคำสอนที่หัวหน้าสืบพูดไว้ได้เป็นอย่างดีนั้นคือ ทำงานตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายให้อย่างเต็มที่

   จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ ลูกน้องเก่า
   จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ ลูกน้องเก่า"สืบ"

   แม้หัวหน้าสืบจะจากไป 25 ปีแล้ว แต่จำลองยังคงนำแบบอย่างจากหัวหน้าสืบมาใช้ ด้วยการให้โอกาสคนในการทำงาน และคอยชี้ทางให้กับรุ่นน้องได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ในการอนุรักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่าที่เป็นสมบัติของชาติ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์