ข่าว
100 year

เปิดใจลูกน้อง 'สืบ' กับงานวิจัยชิ้นแรก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 18:30 น.
SHARE

ตั้งแต่ปี 2524 จนก่อนเสียชีวิต สืบ นาคะเสถียร ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ป่าไว้หลายชิ้น โดยหนึ่งในนั้นคือศึกษาเกี่ยวกับ การทำรังวางไข่ของนก ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือว่าเป็นงานวิจัยชิ้นแรก ที่ทำให้ทราบถึงพัฒนาการของนก

เกือบทุกวันหลังจากเสร็จภารกิจตรวจปราบปรามการกระทำผิด หรือเวลาที่ว้างเว้นจากการทำงาน สืบ นาคะเสถียร จะสะพายกล้องส่องทางไกลและกล้องถ่ายภาพคู่ใจเดินเข้าป่า เป็นภาพที่จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี ยังคงจำได้อย่างแม่นยำ โดยครั้งนั้นหัวหน้าสืบที่เขาเรียกขาน ได้มารับตำแหน่งหัวหน้าเขตที่นี้ ในปี 2524 ซึ่งเขาไม่รู้เลยว่าหัวหน้าของเขาทำอะไร แต่จากการเฝ้าติดตามทำให้ทราบว่า กำลังศึกษาเกี่ยวกับพัฒนาการของนกในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งนี้

รำลึกถึง" สืบ นาคะเสถียร" ครบรอบ 25 ปี

จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ กล่าวว่า ด้วยความมานะ และมีความมุ่งมั่น หัวหน้าสืบจะคอยเฝ้าดูนกตลอดทั้งวัน ในพื้นที่รับผิดชอบกว่า 10,000 ไร่ โดยทำนั่งร้านไว้บนต้นไม้ และคลุมด้วยผ้าลายพลางเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม จากนั้นจะนั่งส่องกล้องเพื่อดูพฤติกรรมของนก ตั้งแต่อยู่ในรังวางไข่ จนฟักออกมาเป็นตัว ว่าใช้เวลานานเท่าใด รวมถึงออกจากรังแล้วไปที่ไหน พร้อมจดบันทึกและถ่ายภาพเพื่อจะได้ติดตามได้ต่อเนื่อง จนเขาต้องเดินเข้าไปส่งข้าวส่งน้ำให้บ่อยครั้ง

อนุสาวรีย์" สืบ นาคะเสถียร"

ผลจากการศึกษาในครั้งนั้นทำให้ทราบว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ มีนกประจำถิ่น จำนวนกว่า 100 ชนิด และนกอพยพอีกกว่า 100 ชนิด โดยเป็นนกที่พบยากมากจำนวน 36 ชนิด และนกที่พบมากที่สุดอีกจำนวน 27 ชนิด ส่วนที่เหลือเป็นนกที่พบบางครั้งและพบบ่อยอีกกว่า 15 ชนิด

เหล่านกน้อย ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี

หลังจากนั้น 2 ปี หัวหน้าสืบได้ขอย้ายไปทำวิจัยเรื่องกวางผา ร่วมกับแซนโดร โรวาลี ที่ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ จึงไม่มีผู้ใดมาสานต่องานศึกษาในเรื่องนี้ มีแต่เพียงหน่วยงานราชการที่เข้ามาปกป้องและขยายพันธุ์นกที่นี่เท่านั้น

อ่างเก็บน้ำบางพระ

การได้ทำงานใกล้ชิดกับหัวหน้าสืบ ทำให้จำลองได้เรียนรู้การทำงาน ความรู้ในเรื่องป่าไม้และสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก จนทำให้ทุกวันนี้เข้าใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบนิเวศได้อย่างดี และยังจดจำคำสอนที่หัวหน้าสืบพูดไว้ได้เป็นอย่างดีนั้นคือ ทำงานตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายให้อย่างเต็มที่

จำลอง วรรณรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ ลูกน้องเก่า"สืบ"

แม้หัวหน้าสืบจะจากไป 25 ปีแล้ว แต่จำลองยังคงนำแบบอย่างจากหัวหน้าสืบมาใช้ ด้วยการให้โอกาสคนในการทำงาน และคอยชี้ทางให้กับรุ่นน้องได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ในการอนุรักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่าที่เป็นสมบัติของชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สืบ นาคะเสถียรงานวิจัยเปิดใจลูกน้องจำลอง วรรณรัตน์พนักงานพิทักษ์ป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระชลบุรีนกประจำถิ่น25 ปีข่าวไทยรัฐออนไลน์การศึกษาทั่วไทยอนุรักษ์ป่าไม้เขตป่าสงวนกรมป่าไม้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้