ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประมวล' ชี้ รธน.สร้างปมขัดแย้งซ้ำซาก ปูด สปช.สองสายล็อบบี้รวมเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 17:39 น.
  SHARE

  "ประมวล" ชี้รธน.สร้างปมขัดแย้งซ้ำซาก ปูด สปช.สองสายล็อบบี้รวมเสียง จี้แก้ให้สมบูรณ์ก่อนใช้ หวั่นสูญ 3 พันล้านฟรี

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58 นายประมวล เอมเปีย อดีต ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สปช.จะโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ส่วนตัวยืนยันเห็นด้วยกับแนวคิด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชี้ให้เห็นปัญหาในอนาคต ทั้งความไม่เป็นสากลตามหลักประชาธิปไตย ที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ก็ยอมรับเองแล้ว การรวมศูนย์อำนาจของ คปป. แม้ กมธ.ยกร่างฯ จะอ้างว่า สร้างรัฐธรรมนูญที่กินได้ เพิ่มสิทธิพลเมือง สลายสีเสื้อ สร้างความปรองดองลดขัดแย้ง โดยตั้งธงสร้างรัฐบาลปรองดองแห่งชาติไปสู่การนิรโทษกรรม แต่ก็เป็นแค่วาทกรรม เพราะที่สุดจะเกิดความข้ดแย้งรอบใหม่คือ ฝ่ายหนุนกับฝ่ายต้านรัฐธรรมนูญ มันก็กลับสู่วังวนขัดแย้งเช่นเดิม

  นายประมวล กล่าวต่อว่า ตนจึงสนับสนุนให้ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญนี้ เพราะไม่ได้เขียนเพื่อแก้โจทย์ประเทศในอนาคตอย่างที่ กมธ.ยกร่างฯกล่าวอ้าง แต่เป็นการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า 5-8 ปี โดยให้อำนาจสูงสุดกับ คปป. ซึ่งไม่มีชาติใดในโลกทำมาก่อน ส่วน สปช.จะโหวตผ่านหรือคว่ำร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ทราบจากเพื่อน สปช.ว่า ผู้มีอำนาจสองสายส่งคนเดินล็อบบี้รวมเสียงแล้ว คือ ฝ่ายหนึ่งหนุนให้คว่ำ เพื่อต่ออายุเรือแป๊ะให้ยาวที่สุด เพราะเครือข่ายคุมอำนาจเบ็ดเสร็จแล้วโดยมี สปช.หน้าม้าออกข่าวรับลูกว่า จะคว่ำร่างเป็นระลอกเพื่อสร้างกระแสว่ามาตามนัดทีละกลุ่ม ขณะที่ผู้มีอำนาจอีกฝ่ายต้องการเดินตามโรดแม็ปที่ประกาศเป็นสัญญาประชาคมต่อสังคมไทยและโลก ก็ระดมเสียง สปช.ในสายสนับสนุนให้ผ่าน เพื่อให้มีการทำประชามติจากประชาชน

  นายประมวล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจเห็นแก่ประเทศชาติและผลประโยชน์ส่วนรวม เพราะหลายฝ่ายท้วงติงตรงกันแล้วว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ยังมีข้อบกพร่อง จึงขอให้ผู้มีอำนาจสั่งคว่ำร่างนี้ และควรแก้ไขในจุดที่บกพร่องบางส่วนเท่านั้นให้เป็นสากลและสมบูรณ์ที่สุด แม้จะต้องเสียเวลาอีกครึ่งปี ดีกว่าปล่อยให้กติกาหลักที่มีปัญหาออกมาบังคับใช้ แล้วถูกผู้เล่นบอยคอต ซ้ำยังต้องเสียงบประมาณแผ่นดินทำประชามติโดยสูญเปล่าอีก 3 พันล้าน อย่างไร้ประโยชน์ แทนที่เอามาช่วยเกษตรกรยังดีกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โหวตร่างฯสร้างปมขัดแย้งซ้ำซากนายประมวลประชาธิปัตย์สปช.ร่างรัฐธรรมนูญนายอภิสิทธิ์หลักประชาธิปไตยนายบวรศักดิ์คปป.กมธ.ยกร่างฯข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 14:21 น.