ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมช.' เตรียมยกปัญหาภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 17:28 น.
SHARE

"เลขาฯ สมช." เผย พูดคุยสันติสุขภาพรวมดี เตรียมยกปัญหาภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า โดยภาพรวมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้การพูดคุยครั้งนี้จะมีบางส่วนที่อาจจะยังไม่ได้ข้อยุติ เช่น ข้อเสนอของคณะผู้เห็นต่างที่ต้องการให้รัฐบาลยกเรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งในความเป็นจริงรัฐบาลไทยได้หยิบยกเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาตินานแล้ว มีทั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน คณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งนายกรัฐมนตรีลงมาเป็นประธานด้วยตนเอง มีนโยบายหลักของประเทศคือการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการพูดคุยกันถือเป็นอีกแก่นหนึ่งของนโยบายหลัก ดังนั้นการพูดคุยจึงถือเป็นวาระแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเปิดพื้นที่ในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นนโยบายเพราะถ้าไม่เปิดพื้นที่เราคงคุยกันไม่ได้ ส่วนเรื่องการยอมรับความเป็นมาราปาตานีนั้น เราถือว่าคนเหล่านี้เป็นคนไทยมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐบาลไทย ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญในการหาทางออกเพื่อให้เกิดสันติสุข และเพื่อให้คนเหล่านี้กลับเข้ามาอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ ส่วนการพูดคุยครั้งหน้าจะมีขึ้นอีกเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมช.เลขาฯสมช.พูดคุยสันติสุขปัญหาภาคใต้มาราปาตานีอนุสิษฐ คุณากรสภาความมั่นคงแห่งชาติวาระแห่งชาติ3จังหวัดใต้ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:19 น.