'สมช.' เตรียมยกปัญหาภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

ข่าว

  'สมช.' เตรียมยกปัญหาภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 17:28 น.

   "เลขาฯ สมช." เผย พูดคุยสันติสุขภาพรวมดี เตรียมยกปัญหาภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า โดยภาพรวมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้การพูดคุยครั้งนี้จะมีบางส่วนที่อาจจะยังไม่ได้ข้อยุติ เช่น ข้อเสนอของคณะผู้เห็นต่างที่ต้องการให้รัฐบาลยกเรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งในความเป็นจริงรัฐบาลไทยได้หยิบยกเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาตินานแล้ว มีทั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน คณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งนายกรัฐมนตรีลงมาเป็นประธานด้วยตนเอง มีนโยบายหลักของประเทศคือการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการพูดคุยกันถือเป็นอีกแก่นหนึ่งของนโยบายหลัก ดังนั้นการพูดคุยจึงถือเป็นวาระแห่งชาติ

   นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเปิดพื้นที่ในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นนโยบายเพราะถ้าไม่เปิดพื้นที่เราคงคุยกันไม่ได้ ส่วนเรื่องการยอมรับความเป็นมาราปาตานีนั้น เราถือว่าคนเหล่านี้เป็นคนไทยมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐบาลไทย ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญในการหาทางออกเพื่อให้เกิดสันติสุข และเพื่อให้คนเหล่านี้กลับเข้ามาอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ ส่วนการพูดคุยครั้งหน้าจะมีขึ้นอีกเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์