เพชรเทียมตีตื้น เพชรธรรมชาติ

ข่าว

  เพชรเทียมตีตื้น เพชรธรรมชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2558 10:01 น.

   ถ้าเทียบกับมูลค่าตลาดเพชรทั่วโลก จำนวน 2,640 พันล้านบาท มูลค่าการซื้อการขายเพชรที่มนุษย์สร้างขึ้น ก็เป็นเพียงเศษเล็กเศษน้อยเท่านั้นเอง แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น เนื่องจากมีผู้นิยมของถูกมากขึ้น แถมเพชรที่ทำขึ้นนี้ ยังไร้ตำหนิที่เพชรแท้มักจะมีเป็นธรรมดาอยู่ด้วย

   เพชรที่กำเนิดขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์ ทำขึ้นจากคาร์บอน ผสมแก๊สมีเทน หรือแก๊สที่มีคาร์บอนปนอยู่ เอาเข้าเผาในเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง จนเป็นก้อนพลาสมาร้อนแดง ซึ่งเป็นการเผาอณู จนกลายเป็นผลึกเพชร กรรมวิธีนี้อาจกินเวลานานถึง 10 อาทิตย์ เทคโนโลยีของการสร้างเพชรได้เจริญรุดหน้าไป จนถึงขั้นแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพชรยังต้องใช้เครื่องมือในการดูว่าเพชรเม็ดไหนเป็นเพชรแพ้ เม็ดไหนเป็นเพชรเทียม

   อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ยังนิยมเพชรแท้มากกว่า อย่างเช่น ที่ในอเมริกามีการซื้อขายเพชรแท้เมื่อปีกลายมากถึง 146 ล้านกะรัต ในขณะที่เพชรเทียมซื้อขายกันแค่ 360,000 กะรัต ยิ่งกว่านั้น ที่ทำให้พ่อค้าเพชรธรรมชาติกระหยิ่มมากกว่านั้น ก็เมื่อองค์การมาตรฐานระหว่างประเทศ ได้ตัดสินว่า เพชรที่สร้างขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์เหล่านี้ จะต้องเรียกว่า “เพชรสังเคราะห์”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์