'สมคิด' ได้ยินเสียงบ่นของแพง สั่งพณ. ดูแลค่าครองชีพ-สินค้าเกษตร-ส่งออก

ข่าว

  'สมคิด' ได้ยินเสียงบ่นของแพง สั่งพณ. ดูแลค่าครองชีพ-สินค้าเกษตร-ส่งออก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 14:58 น.

   "สมคิด" หารือพาณิชย์ ฝากดูแลราคาสินค้า-ค่าครองชีพ หลังราคาน้ำมันลด เสนอจัดตลาดกลางสินค้า แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตก จัดทัพส่งออกใหม่ โฟกัสรายประเทศ พร้อมเน้นการค้าในประเทศให้เข้มแข็ง ปลัด รับนโยบาย เร่งดำเนินการใน 3 เดือน...

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวภายหลังการมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ว่า นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้มาหารือกับกระทรวงพาณิชย์ในประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง อยากให้ดูแลราคาสินค้าและค่าครองชีพ เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีเสียงบ่นว่าราคาสินค้ายังสูง ทั้งๆ ที่ต้นทุนราคาน้ำมัน ได้ลดลงไปพอสมควรแล้ว จึงขอให้พิจารณาจัดตลาดกลางสินค้าและตลาดชุมชนเพื่อกระจายสินค้าลงไปในท้องถิ่นให้เกิดความทั่วถึง เพื่อเป็นกลไกหนึ่ง ในการบรรเทาความเดือดร้อนที่ต้องเผชิญสินค้าราคาแพง

   ส่วนอีกเรื่องฝากดูแลในเรื่องสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าว ยางพารา และปาล์ม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะต้องไปหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการดูแลและบริหารจัดการราคาไม่ให้ผิดธรรมชาติ โดยเฉพาะกรณีของราคายางพารา ที่นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณารักษาระดับราคาให้มีความเหมาะสม แต่คงไม่ใช่การเข้าไปฝืนกลไกตลาด รวมทั้งปัญหาการส่งออก ซึ่งมองว่าจะต้องมีการจัดทัพการส่งออกใหม่ ต้องโฟกัสลงไปในรายประเทศที่มีศักยภาพ ใช้วิธีการเจาะลึก และสร้างเครือข่ายเพื่อกระจายสินค้าในประเทศนั้นๆ

   “เศรษฐกิจของประเทศที่จะเติบโตนั้น จะต้องเป็นการเติบโตที่สมดุล โดยมาจากทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยอดีตที่ผ่านมาการเติบโตของเศรษฐกิจ จะเน้นที่การส่งออกเป็นสำคัญ แต่ปัจจุบันเห็นว่าควรจะต้องมาสร้างกระบวนการการค้าภายในประเทศให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้เกิดความสมดุลของเศรษฐกิจภายในประเทศ”

   ทั้งนี้ นางชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า จะรับนโยบายทั้งหมดในวันนี้ไปดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ภายใน 3 เดือน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์