วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมคิด' ได้ยินเสียงบ่นของแพง สั่งพณ. ดูแลค่าครองชีพ-สินค้าเกษตร-ส่งออก

'สมคิด' ได้ยินเสียงบ่นของแพง สั่งพณ. ดูแลค่าครองชีพ-สินค้าเกษตร-ส่งออก

  • Share:

"สมคิด" หารือพาณิชย์ ฝากดูแลราคาสินค้า-ค่าครองชีพ หลังราคาน้ำมันลด เสนอจัดตลาดกลางสินค้า แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตก จัดทัพส่งออกใหม่ โฟกัสรายประเทศ พร้อมเน้นการค้าในประเทศให้เข้มแข็ง ปลัด รับนโยบาย เร่งดำเนินการใน 3 เดือน...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวภายหลังการมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ว่า นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้มาหารือกับกระทรวงพาณิชย์ในประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง อยากให้ดูแลราคาสินค้าและค่าครองชีพ เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีเสียงบ่นว่าราคาสินค้ายังสูง ทั้งๆ ที่ต้นทุนราคาน้ำมัน ได้ลดลงไปพอสมควรแล้ว จึงขอให้พิจารณาจัดตลาดกลางสินค้าและตลาดชุมชนเพื่อกระจายสินค้าลงไปในท้องถิ่นให้เกิดความทั่วถึง เพื่อเป็นกลไกหนึ่ง ในการบรรเทาความเดือดร้อนที่ต้องเผชิญสินค้าราคาแพง

ส่วนอีกเรื่องฝากดูแลในเรื่องสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าว ยางพารา และปาล์ม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะต้องไปหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการดูแลและบริหารจัดการราคาไม่ให้ผิดธรรมชาติ โดยเฉพาะกรณีของราคายางพารา ที่นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณารักษาระดับราคาให้มีความเหมาะสม แต่คงไม่ใช่การเข้าไปฝืนกลไกตลาด รวมทั้งปัญหาการส่งออก ซึ่งมองว่าจะต้องมีการจัดทัพการส่งออกใหม่ ต้องโฟกัสลงไปในรายประเทศที่มีศักยภาพ ใช้วิธีการเจาะลึก และสร้างเครือข่ายเพื่อกระจายสินค้าในประเทศนั้นๆ

“เศรษฐกิจของประเทศที่จะเติบโตนั้น จะต้องเป็นการเติบโตที่สมดุล โดยมาจากทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยอดีตที่ผ่านมาการเติบโตของเศรษฐกิจ จะเน้นที่การส่งออกเป็นสำคัญ แต่ปัจจุบันเห็นว่าควรจะต้องมาสร้างกระบวนการการค้าภายในประเทศให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้เกิดความสมดุลของเศรษฐกิจภายในประเทศ”

ทั้งนี้ นางชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า จะรับนโยบายทั้งหมดในวันนี้ไปดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ภายใน 3 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้