'พิชัย' ห่วงแนวคิด 'สมคิด' อาจฟื้นเศรษฐกิจยาก

ข่าว

  'พิชัย' ห่วงแนวคิด 'สมคิด' อาจฟื้นเศรษฐกิจยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 16:13 น.

   "พิชัย" เป็นห่วงแนวคิด "สมคิด" อาจฟื้นเศรษฐกิจยากโดยเฉพาะบอกไม่ยึดจีดีพี โยงกลับร่าง รธน.หากผ่าน เสี่ยงต่างประเทศไม่รับ เมื่อประเทศยังไม่กลับสู่ประชาธิปไตย ส่งผลการลงทุนก็น้อย  

   วันที่ 2 ก.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติวงเงิน 1.3 แสนล้านบาท สำหรับมาตรการที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ตนได้เรียกร้องมาตลอด เช่น กองทุนหมู่บ้าน โอทอป ฯลฯ หรือที่สื่อต่างประเทศ เรียกว่า ทักษิโณมิกส์ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า แนวทางดังกล่าวเป็นแนวทางที่ถูกต้อง และไม่อยากให้มีการใช้วาทกรรมว่า เป็นประชานิยมที่น่ารังเกียจอีกต่อไป และรัฐบาลไหนมาก็ควรนำมาใช้และนำมาต่อยอด เพื่อช่วยประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการแก้ปัญหาเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ปัญหาเสาหลักทางเศรษฐกิจเสื่อม ตามที่ ดร.สมคิด ได้เคยพูดเอง ยังไม่ได้รับการแก้ไข

   การที่ ดร.สมคิด มองว่า การส่งออกที่มีสัดส่วนสูงเป็นปัญหาแทนที่จะเห็นเป็นความสำเร็จจากอดีตจะทำให้ ดร.สมคิด แก้ปัญหาไม่ถูกจุด ประเทศไทยจะต้องหันมาพัฒนาสินค้าให้ส่งออกได้มากขึ้น ไม่ใช่เมื่อส่งออกลดลงแล้วมาบอกว่า ส่งออกเป็นปัญหาและจะไม่พึ่งการส่งออก เพราะทุกประเทศที่พัฒนามาส่งออกได้มากแล้วไม่มีใครหวนกลับไปได้ ถ้าอยากจะพัฒนาประเทศต่อไป แต่ก็ต้องพัฒนารายได้และกำลังซื้อของประชาชนภายในประเทศควบคู่ไปด้วย จึงอยากให้ ดร.สมคิด ได้เร่งแก้ปัญหาการลงทุนจากต่างประเทศ เพื่อให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้นนี้ ที่นักลงทุนยังห่วงว่า จะโดนแซงชั่นจากสหรัฐฯ และอียู ถ้าหากไทยยังไม่กลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย เพราะหากมีการลงทุนน้อย ในอนาคตก็จะมีการส่งออกลดลงไปด้วย อีกทั้งแนวคิดที่ ดร.สมคิด บอกว่า ไม่สนใจจีดีพี และประเทศไทยจะโตได้เพียง 2-3% เท่านั้น ในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งไม่น่าจะถูก เพราะศักยภาพไทยควรโตได้ปีละ 5-6% มิเช่นนั้น จะไม่สามารถหลุดพ้นจากประเทศรายได้ปานกลาง ก้าวขึ้นเป็นประเทศที่มีรายได้สูงได้ ขนาดมาเลเซีย ที่มีจีดีพีต่อหัวสูงกว่าไทยเท่านึง ยังสามารถโตได้ 5% และก่อนเกิดการปฏิวัติไทยก็สามารถจะโตได้ 5-6% ทุกปี

   ดังนั้น การที่ไทยจะโตได้ลดลง ก็น่าจะมีผลมาจากการอยู่ในระบอบที่ต่างประเทศไม่ยอมรับ การตัดสินขึ้นอยู่กับคนจำนวนไม่กี่คน มีความเสี่ยงในการผิดพลาดสูง ซึ่งนายสมคิด จะต้องอธิบายปัญหานี้ให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จะยิ่งสร้างปัญหาให้มากขึ้น ซึ่งตนเองขอยืนยันกับผู้ทวงถามว่า หากรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหานี้นำมาใช้ ตนจะไม่ลงเลือกตั้ง อย่างแน่นอน และอยากฝากถามกลับไปว่า เพลง "เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน" หายไปไหน และจะเป็นไปตามสัญญา หรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์