'บิ๊กแป๊ะ'เผยคดีบึมราชประสงค์คืบหน้า 70 เปอร์เซ็นต์

ข่าว

  'บิ๊กแป๊ะ'เผยคดีบึมราชประสงค์คืบหน้า 70 เปอร์เซ็นต์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 15:25 น.

   "จักรทิพย์" เผยคดีบึมคืบ 70% มั่นใจเดินทางมาถูกทาง เผยชายหน้าคล้ายคนเสื้อเหลืองต้องใช้ล่ามเพราะพูดภาษาตุรกี เจ้าตัวยอมรับอยู่ในพื้นที่ตอนเกิดเหตุ

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2558 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ก่อนขึ้นเครื่องบินไปปฏิบัติภารกิจเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์และท่าเรือสาทรว่า มีความคืบหน้าไป 70% แล้ว ส่วนการจับผู้ต้องสงสัยที่จับได้ที่ จ.สระแก้ว ตนยังไม่ได้พูดคุยด้วย และได้ส่งตัวให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลทันที เพราะหน้าที่ในการสอบสวนเป็นเรื่องของนครบาล ส่วนจะเป็นชาวอุยกูร์หรือไม่ ก็ตามพาสสปอร์ตเขาเป็นแบบนั้น เราก็ดูตามเอกสาร แต่ทั้งนี้ต้องรอการยืนยันว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอมด้วยหรือไม่

   เมื่อถามว่า ชายที่จับได้ยอมพูดเปิดเผยอะไรหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เขาก็พูดบางส่วน โดยเท่าที่ตนดู เขาพูดเป็นภาษาตุรกี ซึ่งต้องมีการใช้ล่ามในการแปล เมื่อถามว่า มีแนวโน้มใกล้เคียงกับชายเสื้อเหลืองที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุหรือไม่ รองผบ.ตร. กล่าวว่า รออีกนิดได้ไหม แต่ทุกอย่างก็เชื่อมโยงหมด ทั้งนี้ต้องรอคุยกับเขา แต่ทุกอย่างแนวทางการสืบสวนมันใกล้เคียง เมื่อถามว่า เจ้าตัวปฏิเสธหรือว่ายอมรับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ธรรมชาติของผู้ต้องหาเขาต้องปฏิเสธอยู่แล้ว แต่เขายอมรับว่าตอนเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ เขาบอกว่าอย่างนั้น

   เมื่อถามว่า มีความเกี่ยวข้องกับ นายเอเดม การาดัค ชาวตุรกี อายุ 28 ปี ผู้ต้องสงสัยที่จับได้คนแรกอย่างไรบ้าง รองผบ.ตร. กล่าวว่า "อ๋อ เกี่ยวโยงกันอยู่แล้วเรื่องนี้ เขาอยู่ด้วยกัน พักอยู่ใกล้ๆ กันอยู่แล้ว แต่เขายังไม่เล่าให้ฟังว่าใครเชื่อมโยงอะไรยังไง แต่ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด ส่วนชายเสื้อฟ้า เราพูดกันเอง แต่เราก็ต้องตามหาอยู่แล้ว และเขาก็ยังไม่ได้บอกเบาะแสอะไร ทั้งนี้เราไม่ต้องคุยกับเขามากอยู่แล้ว เราก็เดินของเราอยู่แล้ว"

   เมื่อถามว่า มีข่าวว่า น.ส.วรรณา สวนสัน จะขอเข้ามอบตัว พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ได้ข่าวนี้เช่นกัน แต่ตนไม่ได้เกี่ยวข้องในส่วนนั้น เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนก็ดำเนินการไป เมื่อถามว่า มาถึงจุดนี้ใกล้เข้าไปถึงตัวผู้บงการหรือยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ก็อยากให้ถึงเหมือนกัน เพราะทำมาเต็มที่ 10 กว่าวันแล้ว เดินมาไม่ได้หยุดเลย เมื่อถามว่า จะมีการออกหมายจับเพิ่มอีกหรือไม่ รองผบ.ตร. กล่าวว่า ทางฝ่ายสอบสวนน่าจะมี เพราะตนเห็นโครงแล้ว ซึ่งใครที่เกี่ยวข้องเราก็จะนำตัวมาพิสูจน์ทราบทั้งหมด เพราะคดีนี้เป็นคดีใหญ่

   เมื่อถามว่า นอกจาก น.ส.วรรณา ยังมีคนไทยที่จะโดนหมายจับหรือเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า คราวที่แล้วก็นำตัวผู้หญิงที่ขายโทรศัพท์มาแล้ว แต่ถ้าพาดพิงถึงใครเราก็จะนำตัวมาพิสูจน์ทราบทั้งหมด ซึ่งมีอีกหลายคน เมื่อถามว่า ที่เตรียมออกหมายจับอีกกี่คน รองผบ.ตร. กล่าวว่า ขอให้ถาม ผบ.ช.น. เพราะมีหน้าที่สืบสวนและเชื่อว่า เครือข่ายเชื่อมโยงยังมีอีกมาก เมื่อถามว่า ตอนนี้บอกได้หรือยังว่าสาเหตุของการก่อเหตุมาจากอะไร พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ยังไม่อยากบอกว่าสาเหตุอะไร มันยังมีหลายสาเหตุ ไม่อยากตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่ง เดี๋ยวผิดพลาดไปมันลำบาก รวมทั้งยังไม่ได้ตัดประเด็นภายในประเทศและการเมือง ทุกประเด็นยังอยู่ครบหมด เราค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์ไปเรื่อยๆ

   เมื่อถามว่า มาถูกเป้าถูกทางแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า "ผมเชื่อว่าจากประสบการณ์การทำงานมาถูกทางอยู่แล้ว ผมว่าเร็วกว่าคดีเหตุระเบิดที่อื่นด้วยซ้ำ ที่อื่นเป็นปีกว่าจะได้รู้ตัว แต่นี่เราแค่ 14-15 วัน เอง ทำมาได้ขนาดนี้ ส่วนความร่วมมือของนายเอเดมผู้ต้องสงสัยคนแรกธรรมชาติของพวกนี้โอกาสที่เขาจะพูดมีน้อย แต่เราก็มีพยานหลักฐานอย่างอื่นมาสนับสนุนอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นชาวตุรกีหรือไม่ ผมจำไม่ได้ เพราะตัวละครมันเยอะ เพราะเท่าที่ดูน่าจะเป็นพาสปอร์ตปลอมทั้งนั้น แต่รูปเขาเป็นรูปจริง ศัพท์เขาเรียกว่าผ่าเล่ม เพราะผมเคยเป็นผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์