ข่าว
100 year

'2 สปช.' ประกาศจุดยืนคว่ำร่าง รธน. 6 ก.ย.โวยจุดชนวนเสี่ยงวิกฤติรอบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 13:13 น.
SHARE

"บุญเลิศ-นิมิต" แถลงจุดยืนคว่ำร่าง รธน.ล่วงหน้า ก่อนลงมติ 6 ก.ย.โวยมีข้อบกพร่องจุดชนวนวิกฤติรอบใหม่ ถูกต่อต้านหนักทั้งนักการเมือง นักวิชาการ ทำให้กฎหมายสูงสุดไร้คุณค่า

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58 ที่รัฐสภา นายบุญเลิศ คชายุทธเดช สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงถึงจุดยืนการลงมติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 6 ก.ย.ว่า ตนและนายนิมิต สิทธิไตรย์ สปช.อุบลราชธานี จะลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว เนื่องจากแม้ร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาที่ดีอยู่มาก แต่เนื้อหาส่วนน้อยที่เป็นข้อบกพร่องนั้น หากผ่านมติจากสปช.ไปสู่การทำประชามติ จนกระทั่งมีผลบังคับใช้ จะสร้างปัญหาจนเกิดวิกฤติและผลกระทบต่อร่างรัฐธรรมนูญ จึงควรหยุดร่างรัฐธรรมนูญนี้ไว้ก่อน เพื่อทบทวนและปรับแก้ไขให้สมบูรณ์จนทุกฝ่ายยอมรับจะเกิดประโยชน์มากกว่า มีข้อสังเกต 4 ประการ ที่จะลงมติเห็นไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญนี้ คือ 1. ร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นที่ยอมรับจากหลายฝ่าย ทั้งพรรคการเมือง นปช. นักวิชาการ 2. ร่างรัฐธรรมนูญถูกตั้งสารพัดฉายาในทางลบ ทำให้ถูกลดคุณค่า ไม่สง่างาม ไม่สมศักดิ์ศรีกฎหมายสูงสุด 3. การผ่านมติของ สปช.ควรผ่านแบบเอกฉันท์หรือค่อนข้างเอกฉันท์ แต่เท่าที่ประเมินดูแล้วคะแนนจะออกมาไม่ต่างกันมาก เท่าที่ประเมินดูเสียง สปช. 21 คน ที่เป็นคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นเสียงชี้ขาด เป็นตัวแปรสำคัญในการลงมติครั้งนี้ และ 4. ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ แต่การลงประชามติไม่ได้ขึ้นอยู่กับเนื้อหาแต่รวมถึงเรื่องอื่นๆ เช่น ความพอใจหรือไม่พอใจต่อ คสช.-รัฐบาล ด้วยผลการลงประชามติจึงเป็นมติที่สร้างความแตกแยกเกิดความไม่ปรองดอง ดังนั้นไม่ควรเอาประเทศไปเสี่ยงให้เกิดวิกฤติจึงควรหยุดไว้ก่อนปรับแก้ใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คว่ำร่าง รธน.บุญเลิศ คชายุทธเดชสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.นิมิต สิทธิไตรย์ร่างรัฐธรรมนูญลงมติร่างรัฐธรรมนูญข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้