กรุยทาง....ข้าวโพดจากแหล่งถูกต้อง

ข่าว

  กรุยทาง....ข้าวโพดจากแหล่งถูกต้อง

  ดอกสะแบง

   3 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์......เป็นพืชที่มีความสำคัญตัวหนึ่งคือนอกจากจะเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์แล้ว ยังสามารถ แปรสภาพเป็นเม็ดเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเกษตรกรชาวไร่ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในชนบท...

   ในขณะที่ข้าวโพดตัวนี้ให้ประโยชน์แก่เกษตรกร แต่ต้องกลับกลายมาเป็นจำเลยของสังคม ด้วยแหล่งผลิตหรือพื้นที่ในการปลูกนั้นส่วนหนึ่งมักจะเป็นไร่เลื่อนลอย หมายถึงการบุกรุกพื้นที่ป่าอัน เป็นสาเหตุในการทำลายสิ่งแวดล้อม....

   และ....ประเด็นนี้ก็ไล่กันเป็นลูกระนาด ยาวไกลไปจนถึงเงื่อนไขในการกีดกันทางการค้าสินค้าเกษตรและอาหารอันเป็นปัญหาระดับโลก ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารสัตว์หลายกลุ่มจึงเกิดความตระหนักต่อปัญหาอันจะเกิดขึ้่น จึงวางแนว นโยบายการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเกษตรกรให้รัดกุม ยิ่งขึ้น

   อย่างเช่น....กรุงเทพโปรดิ๊วส (มหาชน) เป็นบริษัทหนึ่งที่รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้กับโรงงานอาหารสัตว์ซีพีเอฟ จีึงประกาศรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่สามารถยืนยันความถูกต้องถึงแหล่งที่มาและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม พร้อมเดินหน้าติดตั้งระบบตรวจสอบย้อนกลับเป็นเครื่องมือให้คู่ค้าธุรกิจสามารถยืนยันพื้นที่และผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้อย่างชัดเจน

   คุณไพศาล เครือวงศ์วานิช รอง กก. กรุงเทพโปรดิ๊วส บอกถึงเรื่องนี้ว่า......ขณะนี้บริษัทสามารถดำเนินการอบรมและทำความเข้าใจกับคู่ค้าธุรกิจที่มีทั้งหมดรวม 400 ราย เพื่อขอความร่วมมือในการเชื่อมต่อถึงเกษตรกรผู้ผลิตเพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการยืนยันข้อมูลแหล่งที่มาของข้าวโพดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม....

   ....ขณะเดียวกัน บริษัทยังร่วมกับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) จัดทำ โครงการ “เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ด้วยการอบรมให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการให้มีความรู้ในการลดต้นทุน ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมในระยะยาวแต่มูลค่าผลผลิตเพิ่ม

   โดย....ปีนี้ดำเนินการโครงการแล้วใน 8 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เลย พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา ครอบคลุมพื้นที่กว่า 45,000 ไร่ และตั้งเป้าว่าภายใน 5 ปี (2558-2562) จะ ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูก 225,000 ไร่ ซึ่งจะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการมากกว่า 20,000 ราย...รอง กก. กรุงเทพโปรดิ๊วส สรุปทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น...!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์