สงครามเย็นการค้า

ข่าว

  สงครามเย็นการค้า

  หมัดเหล็ก

   3 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ปลายเดือน ก.ค.จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทย ต้องเผชิญกับปัญหาประเด็นการค้ามาโดยตลอด อาทิ อุตสาหกรรมปลาป่น โดนโจมตีการใช้แรงงานทาสบนเรือประมง การทำผิดกฎหมายประมง และไม่มีมาตรการปราบปรามอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้ สหรัฐฯ ยังดิสเครดิตไทยไว้ใน Tier 3 เป็นประเทศที่ไม่มีความคืบหน้าความชัดเจนในการแก้ปัญหา ทำให้การส่งออกสินค้าประมงของไทยได้รับผลกระทบและอาจจะมีผลต่อการพิจารณาให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรตามมาอีกด้วย

   มีข่าวในหนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียนของอังกฤษ ระบุว่า ค้าปลีกสหรัฐฯและเอกชนไทย เจอดำเนินคดีหลังถูกกล่าวหาพัวพันใช้แรงงานทาสในการผลิตกุ้ง แม้จะมีการอ้างถึงชื่อของบริษัทค้าส่งยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯและผู้ส่งออกรายใหญ่ของไทย แต่ผลที่เกิดขึ้นส่งผลให้ ภาพลักษณ์ของประเทศไทย ได้รับผลกระทบไปด้วย

   เป็นระเบิดทางเศรษฐกิจที่ สหรัฐฯ ลงดาบกับประเทศไทยในฐานะผู้ส่งออกสินค้าประมงรายใหญ่ของโลก หากจะมองว่านี่คือการมุ่งที่จะทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทย คงไม่ผิดนัก และบริษัทส่งออกของไทยก็กลาย เป็นแพะ สำหรับเป้าหมายในการทำลายภาพลักษณ์ครั้งนี้

   เหตุผลการกีดกันทางการค้า มาจากหลายเหตุผลด้วยกัน นโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การลงทุนของภาคเอกชนไทยในต่างประเทศ การร่วมมือกับประเทศมหาอำนาจในโครงการคมนาคมขนาดใหญ่เช่นการประกาศนโยบายรถไฟฟ้ารางคู่ของรัฐบาล เป็นต้น

   จึงเป็นไปได้ว่า สงครามเย็นทางการค้าถูกนำมาใช้กับประเทศไทย

   ที่น่าแปลกใจคือกรณี คอสโคและซีพี ฟู้ดส์ โดนฟ้องโดยผู้ร้องชื่อ โมนิก้า ซุด ชาวแคลิฟอร์เนีย ไปซื้อกุ้งในคอสโค อ้างว่าเป็นกุ้งที่เลี้ยงมาจากฟาร์มที่ใช้อาหารสัตว์จากแรงงานทาสบน เรือประมง กลายเป็นเรื่องใหญ่

   และคาดว่า ประเทศไทยจะได้รับ ใบแดง แบนสินค้าประมงไทยอย่างเป็นทางการในเดือน ต.ค.นี้ด้วยเหตุที่ว่าไทยทำประมงผิดกฎหมายทำลายสิ่งแวดล้อม

   เอกชนไทย คือ ซีพี ที่โดนฟ้องพ่วงไปกับยักษ์ใหญ่ค้าส่งของสหรัฐฯพยายามที่จะชี้แจงถึงการต่อต้านการค้าแรงงานมนุษย์ทุกรูปแบบและมีเจตนาที่จะส่งเสริมประมงเพื่อความยั่งยืน รับซื้อสินค้าประมงที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลมีกฎหมายรองรับ รวมทั้งคอสโคก็แถลงการณ์ถึงความบริสุทธิ์ใจในการประกอบธุรกิจ

   แต่ไม่พ้นที่จะถูกนำไปเป็นเกมในสงครามเย็นครั้งนี้อยู่ดี

   ปัจจุบันประเทศมหาอำนาจ 3-4 ประเทศกำลังอยู่ในเกมสงครามตัวแทน หลายประเทศตกเป็นแพะ โดยใช้เศรษฐกิจเป็นชนวนสงครามเย็น เป็นอีกก้าวของวิกฤติเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศไทยในปัจจุบันและอนาคต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์