ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ.ร.บ.ทวงถามหนี้ 2558

  สหบาท3 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พ.ร.บ.ทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 คลอดออกมาแล้ว จะมีผลเริ่มบังคับใช้วันที่ 2 ก.ย.นี้ น่าจะสร้างความอุ่นใจให้กับลูกหนี้ได้ เพราะพฤติกรรมการทวงหนี้ที่ผ่านมาดูจะดุเดือดเลือดพล่านไม่มีขีดจำกัด!

  ไม่ต่างอะไรจาก “ทาส” ที่ต้องยอมให้เจ้าหนี้กระทำย่ำยีอะไรก็ได้

  ทั้งข่มขู่คุกคาม ประจานให้อับอาย อย่างเช่น การตรวจยึดรถยนต์รถจักรยานยนต์ที่เช่าซื้อชนิดบู๊ล้างผลาญ ถึงขนาดกระโดดเกาะรถเหมือนภาพยนตร์ฮอลลีวูดก็ไม่ปาน

  เนื้อหาสำคัญของ พ.ร.บ.ทวงถามหนี้ 2558 ที่เป็นประโยชน์กับฝ่ายลูกหนี้ตาดำๆ อยู่ในมาตรา 11 ห้ามข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ใช้วาจาดูหมิ่น แจ้งหรือเปิดเผยตัวลูกหนี้ ใช้ข้อความสื่อความหมายในการทวงถามไม่เหมาะสม มาตรา 12 ห้ามทวงถามหนี้ที่เป็นเท็จอ้างว่าเป็นหน่วยงานของรัฐ ทนายความ สำนักงานกฎหมาย อ้างว่าถ้าไม่จ่ายจะถูกดำเนินคดีหรือถูกอายัดเงินเดือน มาตรา 13 ห้ามทวงถามหนี้ที่ไม่เป็นธรรม เรียกเก็บค่าธรรมเนียมเกินกำหนด

  และมาตรา 14 ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐไปทวงถามหนี้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง ข้อนี้สำคัญและคงโดนใจเหล่าลูกหนี้เป็นอย่างมาก เพราะ มันหมายถึงคนในเครื่องแบบ ทั้งทหาร ตำรวจ ที่รับจ๊อบข่มขู่ลูกหนี้ จะถูกห้ามด้วยกฎหมายข้อนี้

  ส่วนคณะกรรมการติดตามการทวงถามหนี้ตามมาตรา 29 กำหนดให้ที่ทำการปกครอง หรือกองบัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบงานธุรการของคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ มีอำนาจรับร้องเรียนการทวงหนี้ผิดกฎหมาย ติดตามพฤติกรรมของผู้ทวงถามหนี้

  ที่สำคัญโทษทัณฑ์สำหรับผู้ทวงหนี้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายฉบับนี้หนักเอาการ จนเชื่อว่า ผู้ที่มีพฤติกรรมแบบเดิมๆคงขยาดกันเป็นแถว เพราะมีโทษสถานหนักถึงจำคุก 3-5 ปี หรือปรับ 3-5 แสนบาท!

  แถมผู้ที่รับทวงหนี้ยังต้องจดทะเบียนผู้ประกอบธุรกิจนี้โดยเฉพาะ ระบุไว้ในมาตรา 5 บุคคลผู้ประกอบธุรกิจทวงหนี้ต้องจดทะเบียนประกอบธุรกิจทวงถามหนี้ต่อนายทะเบียน และมาตรา 39 ผู้ฝ่าฝืนไม่ไปจดทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

  เรียกว่า กฎหมายฉบับนี้ออกมาครอบคลุมครบเครื่องต้มยำ คงปกป้องลูกหนี้ได้ระดับหนึ่ง

  แต่อยากเตือนใจลูกหนี้ตาดำๆว่า เมื่อมีกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิความเป็นมนุษย์ของตัวเองแล้ว อย่าเหลิงถึงขนาดตั้งใจเบี้ยวหนี้ ขอให้เคารพสิทธิ์ของเจ้าหนี้ ทำหน้าที่ลูกหนี้ที่ดีด้วย

  สังคมไทยจะได้สวยงามน่าอยู่ขึ้น?

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทพ.ร.บ.ทวงถามหนี้ 2558ลูกหนี้มาตรา 14มาตรา 11ทหารตำรวจโทษทัณฑ์งจดทะเบียนผู้ประกอบธุรกิจปกป้องลูกหนี้คุ้มครองสิทธิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 03:59 น.