นาทีต่อนาที! จับผู้ต้องสงสัยบึมราชประสงค์ แค่คืบหวิดพ้นชายแดน

ข่าว

  นาทีต่อนาที! จับผู้ต้องสงสัยบึมราชประสงค์ แค่คืบหวิดพ้นชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 13:00 น.

   เรียกว่ามีความคืบหน้าไปมาก สำหรับคดีลอบวางระเบิดที่บริเวณ ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ ล่าสุด เมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) ทหารกองกำลังบูรพา ตำรวจ ทหารพราน ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวน และสกัดกั้นการหลบหนี ของ นายมิราลลี ยูสูฟู ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดไว้ได้ ขณะกำลังลัดเลาะป่าหลบหนีเข้าประเทศกัมพูชา บริเวณทิศเหนือตลาดโรงเกลือ ห่างจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมไม่มีเขตแดนทางธรรมชาติกั้นแนวชายแดน

   ส่วนเบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในพื้นที่ ว่า ตอนนี้ข้อมูลเรื่องนี้ค่อนข้างสับสน เพราะมีข่าวลือว่า เจ้าหน้าที่กัมพูชาเป็นผู้จับ แต่แท้จริงแล้วก็ยังไม่ทราบต้นตอข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ดี จากข้อมูลทราบว่า ชายผู้ต้องสงสัยได้นั่งรถตู้มา จากนั้นได้เดินลัดเลาะป่าใกล้ “จุดตรวจย่อย” ทางถนนศรีเพ็ญ ซึ่งห่างจากชายแดน 2-3 กม.

   พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.กกล.บูรพา นำตัวส่ง ให้ทางตำรวจ
   พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.กกล.บูรพา นำตัวส่ง ให้ทางตำรวจ

   ผู้ต้องสงสัยได้นั่งรถมาเพียงลำพัง จากนั้นก็ได้ลงเดินลัดเลาะมาตามป่า ซึ่งบริเวณนั้นมีจุดตรวจย่อย ช่วงที่พบตัว เจ้าหน้าที่ระบุว่า เวลาประมาณ 11.00 น. แต่เบื้องต้น คาดว่าน่าจะเช้ากว่านั้น เมื่อเจอครั้งแรก เห็นหน้าแล้วรู้สึกว่าคล้าย “แขก” โดยในตัวพบกระเป๋าเดินทาง (แบบลาก) 1 ใบ และกระเป๋าสะพาย (เป้) อีก 1 ใบ เมื่อตรวจค้น ก็พบเสื้อผ้า โดยเฉพาะกางเกงดูคล้ายวันที่ใช้ก่อเหตุ กระดาษจดสูตรเคมีอีก 1 ใบ (คาดว่าอาจจะเป็นสูตรทำระเบิด) พาสปอร์ต และใบอนุญาตทำงานอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ในไทย

   แหล่งข่าวรายเดิม ยังเพิ่มเติมอีกว่า ผู้ต้องสงสัยพูดภาษาอังกฤษ​ ส่วนที่จับได้นั้น เพราะเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการตรวจเข้ม ซึ่งมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เองมี “ข่าวลับ เชิงลึก” ในการติดตามผู้ต้องสงสัยรายนี้

   ภาพหน้าตรงผู้ต้องสงสัย
   ภาพหน้าตรงผู้ต้องสงสัย
   เผยนาทีจับกุม อีกแค่ 100 เมตร หนีรอดเข้าเขมร

   แหล่งข่าวอีกราย เผยว่า ช่วงที่กำลังจับกุมนั้น พบว่า ชายต้องสงสัย ได้พยายามเดินลัดเลาะไปตามป่า แต่ด้วยทางเจ้าหน้าที่เห็นมีท่าทีพิรุธ เพราะคนทั่วไปเขาจะเดินไปทางตลาด ข้ามเขตแดนปกติ แต่...ผู้ต้องสงสัยพยายามเดินเลาะป่า ต่อให้เป็นชาวกัมพูชา ก็ต้องมีอะไรผิดปกติ ขนสิ่งของผิดกฎหมายหรือไม่ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้ตรวจ แต่ชายคนดังกล่าวได้พยายามวิ่งหนีข้ามแดนให้ได้ ปรากฏว่าเจอเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย โอบล้อม แต่เมื่อจวนตัวรู้ว่าหนีไม่รอดแน่ เขาก็นั่งหมอบอยู่กับพื้น ให้เจ้าหน้าที่จับกุม สาเหตุที่หมอบกับพื้นอาจจะเพราะกลัวถูกวิสามัญหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจ แต่จุดที่ชายผู้ต้องสงสัยถูกจับได้ ห่างจากชายแดนเพียงร้อยกว่าเมตรเท่านั้น เพราะถนนศรีเพ็ญ เป็นถนนเลียบแนวชายแดน

   “ชายดังกล่าวถูกควบคุมตัว โดยไม่พูดอะไรสักคำ แต่เจ้าหน้าที่รู้ว่าไม่ใช่ชาวกัมพูชาแน่ๆ เมื่อมองหน้า ทีมจับกุมรู้สึกทันทีว่านี่ “หน้าคล้าย” ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับจากภาพสเกตช์ คดีวางระเบิดราชประสงค์มาก เพราะลักษณะคล้ายแขกขาว ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่จึงรายงานไปยัง พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.กกล.บูรพา และหิ้วตัวมาที่กองร้อย พล.ต.ศรีศักดิ์ เมื่อค้นของในตัว พบกางเกงสามส่วน กระดาษสูตรเคมีประกอบระเบิด หน้าคล้ายภาพสเกตช์ ลักษณะคล้ายแขกขาว องค์ประกอบหลายส่วนประกอบกันจึงคิดว่าใช่แน่ จึงรายงานไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ท่านจึงเดินทางมารับตัวผู้ต้องสงสัยทันที”

   จุดควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย
   จุดควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย
   เผยเบื้องหลังการข่าว “ชายแดนสระแก้ว” จุดล่อแหลมหลบหนี

   จากข้อมูลทราบว่า...หลังจากเกิดเหตุระเบิด ก็มีคำสั่งจากเบื้องบนลงมาให้ตรวจเข้มชายแดนนี้เป็นพิเศษ​ เนื่องจากชายแดนสระแก้ว ด้านอรัญประเทศ แถบๆ นี้ เป็นจุด “ล่อแหลม” ที่ใช้หลบหนีได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ ทางรัฐบาลจึงมีคำสั่งให้ กกล.บูรพา สนธิกำลังกับตำรวจ และ ตม.ตรวจเข้มบริเวณนี้เป็นพิเศษ ถ้าหากเขาหนีไปกัมพูชาได้ก็คงรอด แต่เบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องสงสัยไม่ได้กบดานในพื้นที่มาก่อน เพิ่งเดินทางมาถึง และกำลังจะข้ามไปกัมพูชาทันที สาเหตุที่คาดว่าผู้ต้องสงสัยไม่กบดานในพื้นที่เพราะเขาพูดภาษาเขมรไม่ได้ ไม่ใช่พวกของเขมร เมื่อมาถึงก็คงจะหนีข้ามแดนทันที

   กกล.บูรพา ควบคุมตัวไว้ได้
   กกล.บูรพา ควบคุมตัวไว้ได้
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์