โยก 'อารีพงศ์' ย้อนกลับ ปลัดพลังงาน

ข่าว

  โยก 'อารีพงศ์' ย้อนกลับ ปลัดพลังงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2558 07:44 น.

   ไมตรีรอง ป.มท. ได้เป็นปลัด พม. ธีรภัทร ป.เกษตร ทหารมายึ ดสมช.

   ครม.อนุมัติแต่งตั้ง “อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม” กลับ รังเดิมนั่งปลัดกระทรวงพลังงาน ตามคำขอ “บิ๊กโย่ง” หลังอยู่กระทรวงท่องเที่ยวฯได้แค่ 2 เดือน ฮือฮาเคยถูกสลับหมุนเวียนตำแหน่งระดับ 11 ถึง 5 รอบมาแล้ว “ธีรภัทร ประยูรสิทธิ” โยกข้ามห้วยจากอธิบดีกรมป่าไม้ ขึ้นหม้อเป็นปลัดกระทรวงเกษตรฯ “ไมตรี อินทุสุต” รองปลัด มท.ข้ามฟากนั่งปลัดกระทรวง พม. “ประยุทธ์” แจงยิบอย่าระแวงเป็นเด็กของใคร ทุกคนเป็นคนของประชาชน ใช้สูตรลับโยกย้ายแบบทหาร วางคนเหมาะกับงาน กร้าวทำงานไม่ดีเจอถูกปรับย้ายอีกระลอกแน่

   หลังจากรัฐบาลปรับ ครม.ประยุทธ์ 2 เสร็จสิ้นก็เข้าสู่ฤดูโยกย้ายข้าราชการประจำปีทดแทนคนเก่าที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. และโยกย้ายให้เหมาะสมกับภารกิจของหน่วยงานนั้นๆ ล่าสุด ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงหลายตำแหน่ง

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. เวลา 09.00 น. มีการประชุม ครม. ที่ห้อง 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ภายหลังการประชุม พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า ครม.อนุมัติแต่งตั้งนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นปลัดกระทรวงพลังงาน นายไมตรี อินทุสุต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเชิดศักดิ์ สันติวรวุฒิ รอง ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็น ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ นายณรงค์ รัตนานุกูล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. เป็นเลขาธิการ ป.ป.ส. อนุมัติรับโอน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นเลขาธิการ สมช.

   ต่อมาภายหลังการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงที่ประชุม ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการระดับปลัดกระทรวงหลายตำแหน่งว่า เป็นไปตามที่รัฐมนตรีเสนอขึ้นมาตามความเหมาะสม เพื่อทำงานให้เกิดความต่อเนื่อง บางคนอาจถูกคอมเมนต์อยู่บ้าง ก็อย่ามาระแวง อย่ากังวลว่าเป็นเด็กของใคร ไม่มีเด็กของใครทั้งนั้น เป็นของประชาชน ตนเป็นผู้ที่สนองตอบในส่วนที่รัฐมนตรีขอใครมาก็อนุมัติไป เมื่อถามว่ามีกระแสวิจารณ์ถึงความเหมาะสมที่ย้ายนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นปลัดกระทรวงเกษตรฯ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นความ ต้องการของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ไม่ต้องกังวลว่าไปจากไหน ทหารก็ย้ายแบบนี้ มันต้องทำงานได้ เป็นระดับผู้บริหารมันทำไม จะอะไรนักหนา ถ้ากลุ่มงานเดียวกันก็แทนกันได้หมด คอยดูถ้าทำไม่ดีค่อยเสนอปรับย้าย

   เมื่อถามถึงการที่นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวง การท่องเที่ยวฯกลับไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า นายอารีพงศ์ถูกย้ายไปกระทรวงการท่องเที่ยวฯเป็นการย้ายชั่วคราว ร่วมมือกับ รมว.การท่องเที่ยวได้ดี ที่ย้ายไม่ได้บอกว่าทำผิดถูกอะไร เพียงมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ตอนนี้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน อยากได้คนที่รู้งานเดิมอยู่แล้ว คนถ้ามีความรู้ความสามารถ ถ้าไม่ใช่คนเลว คนเขาต้องการหมด แต่ถ้าไปทำความเลว ท่านที่กล่าวมานั้นต้องรู้จะทำตัวอย่างไร ให้ได้รับเกียรติความรักจากหลายคนที่ยินดีให้ไปทำงาน ต้องทำให้ดี ถ้าไม่ดีจะโดนหนักกว่าเดิม ทุกคนต้องระมัดระวังตัวคิดแบบนี้ ดังนั้น เราต้องหาคนที่เหมาะสมกับงาน ตอนนี้ทางฝ่ายพลเรือนจริงๆเขาไม่อยากอยู่กระทรวงพลังงานกันหมด มันมีปัญหาเยอะ กระทรวงพลังงานเดิมอยู่กับฝ่ายเศรษฐกิจ วันนี้กระทรวงพลังงานก็ให้มาอยู่กับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ กำกับดูแล

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ถือเป็นข้าราชการที่ถูกโยกย้ายในระดับ 11 บ่อยที่สุด โดยครั้งแรกสมัยเป็นปลัดกระทรวงการคลังในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ไม่เห็นด้วยกับโครงการรับจำนำข้าวทุกเม็ด จึงถูกโยกไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) เมื่อมีการรัฐประหาร คสช.มีคำสั่งแต่งตั้งนายอารีพงศ์เป็นปลัดกระทรวงพลังงาน พอนายณรงค์ชัย อัครเศรณี เป็น รมว.พลังงาน ปรากฏว่านายอารีพงศ์ทำงานไม่เข้าขากับนายณรงค์ชัย ถึงกับมีกระแสข่าวว่าถ้านายกฯไม่ยอมย้ายนายอารีพงศ์ ทาง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ จะยกทีม ครม.เศรษฐกิจออก ทั้งคณะ เป็นเหตุให้นายกฯย้ายนายอารีพงศ์กลับมาเป็นเลขาธิการ กพร. เพื่อหลบความขัดแย้งที่เกิดขึ้น นั่งอยู่ในตำแหน่งนี้ไม่นาน ก็ถูกโยกไปเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.58 ยังไม่ทันทำงานในกระทรวงนี้เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะเพิ่งรับตำแหน่งได้ประมาณ 2 เดือน ในที่สุดที่ประชุม ครม.มีมติให้กลับปลัดกระทรวงพลังงานอีกครั้ง นายอารีพงศ์ก็พึงพอใจ แม้ก่อนการอนุมัติครั้งนี้ นายกฯค่อนข้างจะเกรงใจ เนื่องจากมีการโยกย้ายนายอารีพงศ์หลายครั้งแล้ว

   ส่วนนายไมตรี อินทุสุต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนหน้านี้ ครม.เคยอนุมัติให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว ต่อมาได้เสนอให้โอนเป็นปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นข้าราชการที่มีบุคลิกเป็นนักวิชาการ นักคิด ทำงานรวดเร็ว เคยเป็น ผวจ.ตรัง ผวจ.พะเยา และ ผวจ.ภูเก็ตมาแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์