มติ ครม.เพิ่มสวัสดิการรักษาพยาบาลศิลปินแห่งชาติ

ข่าว

  มติ ครม.เพิ่มสวัสดิการรักษาพยาบาลศิลปินแห่งชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2558 05:15 น.

   นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบให้แก้ไขกฎกระทรวงกำหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2555 ตาม พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2553 เนื่องจากที่ผ่านมา สำนักงานการตรวจเงิน แผ่นดิน ตรวจสอบเอกสารการเงินของกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ไม่อนุมัติการเบิกค่ารักษาพยาบาลของศิลปินแห่งชาติจากคลินิก หรือ รพ.เอกชน และค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินจากการเบิกจ่ายตามสิทธิ ตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล

   นายวีระกล่าวต่อไปว่า สาระสำคัญในการแก้ไขกฎกระทรวง คือ 1.ให้ศิลปินแห่งชาติได้รับประโยชน์ตอบแทนเป็นค่ารักษาพยาบาลเฉพาะตัวตามพระราชกฤษฎีกาเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล เช่นเดียวกับข้าราชการโดยอนุโลม หากมีสิทธิเบิกจากหน่วยงานอื่นให้เบิกจากหน่วยงานนั้นก่อน ถ้าเบิกจากหน่วยงานนั้นได้ต่ำกว่าการเบิกตามพระราชกฤษฎีกา เงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลข้างต้น ให้มีสิทธิเบิกตามพระราชกฤษฎีกาเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลข้างต้นได้ในส่วนที่ยังขาดอยู่ และให้เบิกได้เต็มตามจำนวน ภายในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาท ต่อปีงบประมาณ 2.กำหนดให้ศิลปินแห่งชาติมีสิทธิได้รับค่ารักษาพยาบาลเฉพาะตัวตามกฎกระทรวงฉบับนี้ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.2555 เป็นต้นไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์