ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.นั่งไม่ติดแจงข้อเท็จจริงทีวีดิจิตอล ยืนยันทำทุกอย่างตามกฎหมายครบถ้วน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2558 06:01 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 5 ช่อง คือ ช่องวัน, จีเอ็มเอ็ม แชนแนล, พีพีทีวี, ไทยรัฐทีวี และไบรท์ทีวี ได้ยื่นฟ้อง กสทช.ต่อศาลปกครองกลาง โดยให้ศาลมีคำสั่งให้ กสทช.ปฏิบัติตามกฎหมาย พร้อมเรียกค่าเสียหายแต่ละสถานีรวมเป็นเงิน 9,550 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปีนั้น ขอย้ำว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการทุกด้าน เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านสู่การรับชมดิจิตอลทีวีเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งในส่วนการตรวจสอบคุณภาพกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (เซตท็อปบ็อกซ์) ซึ่งจะได้สติกเกอร์ติดข้างกล่องจาก กสทช.เพื่อยืนยันกับผู้บริโภค ส่วนการแจกคูปองดิจิตอลมูลค่า 690 บาทต่อครัวเรือน ได้เริ่มแจกมาตั้งแต่ 20 ต.ค.57 ถึงปัจจุบันแจกแล้ว 13.57 ล้านใบ มีประชาชนนำคูปองมาใช้แล้ว 7.82 ล้านใบ ขณะที่การขยายโครงข่ายทีวีดิจิตอล ก็ขยายได้ตามที่กำหนดยกเว้นการขยายโครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ไม่มีผลกระทบต่อการรับชมทีวีดิจิตอลแต่อย่างใด

  สำหรับการประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิตอลนั้น กสทช. ได้ดำเนินการไปแล้ว คือ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงประโยชน์และข้อดีของการรับชมบริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลและสื่อต่างๆ ตั้งแต่ก่อนเริ่มประมูลจนถึงปัจจุบัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสทช.ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลช่องวันจีเอ็มเอ็ม แชนแนลพีพีทีวีไทยรัฐทีวีไบรท์ทีวียื่นฟ้องศาลปกครองกลางดิจิตอลทีวีข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:36 น.