เงินเฟ้อ ส.ค.ทรุดสวนทางราคาสินค้า

ข่าว

  เงินเฟ้อ ส.ค.ทรุดสวนทางราคาสินค้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2558 05:01 น.

   นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ส.ค.58 ว่า เท่ากับ 106.33 เมื่อเทียบกับเดือน ก.ค.58 ลดลง 0.23% ส่วนเมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.57 ลดลง 1.19% ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 นับจากเดือน ม.ค.58 และเฉลี่ย 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ลดลง 0.89% ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 เช่นเดียวกัน

   “เงินเฟ้อที่ยังคงขยายตัวในแดนลบเพราะราคาน้ำมันเป็นปัจจัยหลักที่ฉุดให้เงินเฟ้อลดลง โดยน้ำมันเชื้อเพลิงเดือน ส.ค.58 ลดลงไปถึง 24.72% เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.57 ทำให้สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันและสินค้าอื่นๆ ที่มีต้นทุนจากน้ำมันลดลงต่อเนื่อง ขณะที่สินค้าทั่วไปราคาทรงตัว”

   สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าในเดือน ส.ค. พบว่า มีสินค้าที่มีราคาสูงขึ้น 148 รายการ เช่น ข้าวสารเจ้า ปลาทู ค่าเช่าบ้าน สีน้ำพลาสติก ค่าตรวจรักษาโรค/ค่าบริการของโรงพยาบาลเอกชน น้ำหอม ผ้าอนามัย น้ำยาระงับกลิ่นกาย ค่าแต่งผมชาย เครื่องถวายพระ เป็นต้น ส่วนสินค้าที่มีราคาทรงตัว 191 รายการ และลดลง 111 รายการ เช่น ผักสดและผลไม้ น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น

   นายสมเกียรติกล่าวว่า การที่เงินเฟ้อติดลบต่อเนื่อง 8 เดือน ไม่ได้หมายความว่าเกิดภาวะเงินฝืด เพราะประชาชนยังมีกำลังซื้อ และเงินเฟ้อพื้นฐาน ที่หักสินค้าหมวดอาหารสด และพลังงานออกจากการคำนวณยังสูงขึ้น โดยเดือน ส.ค.58 เพิ่มขึ้น 0.03% เมื่อเทียบกับเดือน ก.ค.58 และเพิ่มขึ้น 0.89% เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.57 ส่วนเฉลี่ย 7 เดือนเพิ่มขึ้น 1.14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ที่เงินเฟ้อติดลบตลอด เพราะราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง และหากราคาน้ำมันยังคงปรับตัวลดลงไปอีก ก็จะยิ่งทำให้เงินเฟ้อขยายตัวลดลงไปเรื่อยๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์