ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ฉัตร์ชัย-วุฒิชัย’ ลิ่วตัดเชือกมวยเอเชีย คว้าสิทธิ์คัดปรีโอลิมปิก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2558 02:30 น.
  SHARE

  2 กำปั้นไทยเจ๋ง “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุขและ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี ทะลุเข้าสู่รอบตัดเชือกศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย พร้อมคว้าสิทธิ์ไปคัดเลือกตัวโอลิมปิกเกมส์ เลกแรก รายการ “เวิลด์แชมเปียนชิพ” เดือน ต.ค.นี้ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ขณะที่ “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ พ่ายอิหร่าน ตกรอบ 8 คนสุดท้าย

  การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเอสบีซี เอเชียน คอนเฟดเดอร์เรชั่น บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ แบงค็อก 2015” เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต รอบ 8 คนสุดท้าย เพื่อหาตัวแทนนักชกที่ทำผลงานดีสุด 1 ใน 6 ของแต่ละรุ่นเดินทางไปควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ เลกแรก ในรายการ “เวิลด์แชมเปียนชิพ” ช่วงเดือน ต.ค.นี้ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ สำหรับนักชกไทยในวันนี้มีคิวลงสนาม 3 คน คือ รุ่นไลต์เวลเตอร์เวท 64 กก. “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข อดีตเหรียญทองกีฬาเอเชียนเกมส์, รุ่นแบนตัมเวท 56 กก. “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี อดีตเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกปี 2013 และรุ่นมิดเดิลเวท 75 กก. “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ ดีกรีเหรียญเงินซีเกมส์

  เริ่มจาก “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย พบกับยาคุฟ มีรีดอฟ ตัวเก่งจากเติร์กเมนิสถาน ตลอดเกมทั้ง 3 ยก ฉัตร์ชัยอาศัยจังหวะการเข้าทำแต้มได้อย่างจะแจ้งกว่า โดยเฉพาะ 2 ยกสุดท้าย “เจ้าสด” อัดเข้าไปที่ลำตัวและใบหน้าของยาคุฟจนหน้าหงาย ก่อนที่กรรมการจะชูมือให้ฉัตร์ชัยเป็นฝ่ายชนะไป 3-0 เสียง ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศพบกับ ไครัส เยราริเยฟ ชาวคาซัคสถาน พร้อมคว้าสิทธิ์ไปร่วมคัดเลือกโอลิมปิกได้เป็นคนแรก

  ต่อด้วย “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย พบ อาซิส เบบิตอฟ ดีกรีเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ ชาวเติร์กเมนิสถาน เปิดฉากสองยกแรก ทั้งคู่ค่อนข้างรู้ทางมวยกันดี เดินหน้าออกอาวุธได้อย่างสนุกดุเดือดทั้งวงในและวงนอก คะแนนของวุฒิชัยขึ้นนำอยู่เล็กน้อย มาถึงยกสาม อาซิสที่รู้ตัวเองว่าแต้มเป็นรองเดินหน้าบดอย่างหนัก แต่วุฒิชัยก็ยังใช้สายตาหลบหมัดได้สวยๆบ่อยครั้ง พร้อมคอยดักต่อยจังหวะสองชนะไป 3-0 เสียง ผ่านเข้าไปตัดเชือกพบกับฮุน ชุน ลิม ของเกาหลีใต้ พร้อมกับคว้าตั๋วไปร่วมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เป็นคนที่สองของทีมกำปั้นไทย

  ปิดท้ายที่ “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ พบกับซาจาส เมราปิ ตัวเก่งจากอิหร่าน ตลอดเกมทั้งสามยก อภิสิทธิ์ที่รูปร่างบางกว่าเล็กน้อย แถมแรงปะทะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เน้นการออกหมัดเต็มที่ แต่ไม่สามารถต้านทานความเก๋าและความแข็งแกร่งของ ซาจาสเอาไว้ได้ สิ้นเสียงระฆัง อภิสิทธิ์พลาดท่าแพ้ให้ซาจาสไป 0-3 เสียง อย่างไรก็ตาม อภิสิทธิ์ยังมีสิทธิ์ลุ้นตั๋วไปเวิลด์แชมเปียนชิพ ในกรณีที่ ซาจาส สามารถผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้ แต่ถ้าซาจาสไม่ถึงรอบชิงฯ “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์จะหมดสิทธิ์ทันทีและไปลุ้นการคัดเลือกตัวในเลกที่สอง ปีหน้าแทน

  หลังการชก “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมฯ เปิดเผยว่า เวลานี้นักชกเราได้ตั๋วไปคัดเลือกโอลิมปิกแล้ว 2 ที่นั่ง คือ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย และ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย ซึ่งทั้งคู่ถือว่าเป็นความหวังหลักสำคัญของสมาคมฯ เนื่องจากฝีมือและความสามารถอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขยันตั้งใจฟิตซ้อมมาอย่างหนักตลอด ขณะที่ “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ ที่แพ้ในรอบ 8 คนก็ต้องยอมรับว่า เรื่องแรงปะทะและความขยันในการออกหมัดยังไม่ดีเท่าที่ควร ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป อย่างไรก็ตาม เวลานี้พอใจในระดับหนึ่งที่เราได้ตั๋วไปควอลิฟายโอลิมปิก ที่กาตาร์แล้ว 2 ใบ จากนี้ไปเรายังมีลุ้นนักมวยสากลอีก 2 คน คือ รุ่นไลต์เวท “ซุปเปอร์แบ็งค์ ม.รัตนบัณฑิต” ปรัชญะ หลงชิน ยอดมวยไทย และรุ่นเวลเตอร์เวท “เจ้าลม” สายลม อาดี อดีตเหรียญเงินรายการนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เชื่อว่า ทั้งคู่น่าจะใช้ความสดและแรงใจเสียงเชียร์จากพี่น้องชาวไทยที่มีอยู่คว้าตั๋วเพิ่มให้กับสมาคมได้อีก

  “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยกล่าวว่า ดีใจมากที่ทำได้สำเร็จ เพราะก่อนการแข่งขันตั้งใจว่า จะต้องผ่านไปชกที่กาตาร์ให้ได้และก็ทำได้จริง ส่วนรอบรองชนะเลิศที่ต้องพบกับคู่แข่งคาซัคฯนั้น เท่าที่ดูฟอร์มเป็นมวยถนัดซ้ายเหมือนกัน คงจะเน้นการออกหมัดที่รัดกุมและตั้งใจจะผ่านไปสู่รอบชิงฯให้ได้ ขณะที่ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัยเผยว่า เคยเจอกันมาแล้วจนรู้ทางดีว่าคู่ต่อสู้มีทีเด็ดอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ประมาทและระวังจนชนะไปในที่สุด เวลานี้ก็ระวังเรื่องการบาดเจ็บ เพราะต้องรักษาตัวเพื่อเข้าสู่รอบต่อไป โดยเฉพาะคู่แข่งเกาหลีใต้ที่เคยเจอกันมาแล้วในรอบชิงชนะเลิศเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 น่าจะเป็นอีกแมตช์ที่คู่แข่งจะมาล้างตากับตัวเอง ดังนั้นต้องระมัด ระวังตัวเต็มที่เพื่อกรุยทางไปสู่รอบชิงชนะเลิศให้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วุฒิชัย มาสุขฉัตร์ชัย บุตรดีมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชียข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:22 น.