ผู้อพยพประท้วง ฮังการีห้ามเข้าสถานีรถไฟ สกัดไม่ให้ไปยุโรปตะวันตก

ข่าว

  ผู้อพยพประท้วง ฮังการีห้ามเข้าสถานีรถไฟ สกัดไม่ให้ไปยุโรปตะวันตก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2558 00:05 น.

   (ภาพ: AP)

   ตำรวจฮังการีตั้งแถวห้ามไม่ให้ผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่มาจากซีเรีย, อัฟกานิสถาน และเอริเทรีย เข้าสถานีรถไฟหลักในเมืองหลวง เพื่อสกัดไม่ให้พวกเขาเดินทางเข้าไปยังจุดหมายในยุโรปตะวันตกเช่นเยอรมนีและออสเตรีย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 1 ก.ย. ผู้อพยพประมาณ 1,000 คน รวมตัวประท้วงที่หน้าสถานี 'เคเลตี' ทางตะวันออกของกรุงบูดาเปสต์ หลังจากเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้โดยสารทั้งหมดออกจากสถานี เพราะทางการประกาศปิดสถานีชั่วคราว อย่างไรก็ตามสถานีเปิดทำการอีกครั้งในเวลาต่อมา แต่จำกัดให้ผู้โดยสารที่ไม่ใช่ผู้อพยพใช้บริการเท่านั้น ขณะที่ตำรวจตั้งแถวกั้นไม่ให้ผู้อพยพเข้าไปในสถานี

   จากนั้นจึงเกิดความโกลาหลขึ้นที่หน้าสถานีรถไฟเคเลตี โดยผู้อพยพที่โกรธแค้นหลายร้อยคนเดินขบวนวนรอบพื้นที่เพื่อหาทางฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เข้าไปในสถานี บางคนโบกตั๋วรถไฟที่ซื้อมาในราคาหลายร้อยยูโรพร้อมกับตะโกนเชียร์ว่า "เยอรมนี, เยอรมนี" ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกเขาต้องการจะไป

   เจ้าหน้าที่ฮังการีตั้งแถวปิดทางไม่ให้ผู้อพยพเข้าไปในสถานีรถไฟ เคเลตี (ภาพ: AP)
   เจ้าหน้าที่ฮังการีตั้งแถวปิดทางไม่ให้ผู้อพยพเข้าไปในสถานีรถไฟ เคเลตี (ภาพ: AP)

   ทั้งนี้ ผู้อพยพจากแอฟริกาและตะวันออกกลางแห่เดินทางไปยังยุโรปตะวันตกมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2015 มีผู้อพยพเดินทางถึงชายแดนชาติยุโรปเกือบ 340,000 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2014 เกือบ 3 เท่า

   ฮังการีถือเป็นประตูทางผ่านเข้าสู่ยุโรปจากยุโรปตะวันออก ซึ่งก่อนที่ฮังการีจะดำเนินการปิดกั้นสถานีในกรุงบูดาเปสต์ เหล่าผู้อพยพใช้สถานีแห่งนี้เดินทางไปยังกรุงเวียนนาของออสเตรียและเมืองมิวนิกของเยอรมนี ซึ่งในวันจันทร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวมีผู้อพยพเดินทางถึงกรุงเวียนนาถึง 3,650 คน

   สหภาพยุโรป (อียู) มีกฎสำหรับจัดการเรื่องการลี้ภัยของผู้อพยพที่เรียกว่า กฎดับลิน ซึ่งกำหนดให้ผู้อพยพต้องลงทะเบียนในประเทศสมาชิกอียูชาติแรกที่เดินทางไปถึง อย่างไรก็ตาม กฎนี้ถูกละเมิดอย่างกว้างขวางเนื่องจากผู้อพยพส่วนใหญ่เดินทางถึงกรีซหรืออิตาลีก่อนจะเดินทางไปยังฮังการีโดยไม่ได้ลงทะเบียน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฮังการีและออสเตรียก็มีทีท่าว่าจะยอมแพ้เรื่องการลงทะเบียนผู้อพยพที่ไหลทะลักเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

   มาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปนและอันเกลา แมร์เคิล นายรัฐมนตรีเยอรมนี (ภาพ: AP)
   มาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปนและอันเกลา แมร์เคิล นายรัฐมนตรีเยอรมนี (ภาพ: AP)

   ด้านประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องให้ยุโรปช่วยเหลือผู้อพยพ ประกาศจะงดเว้นการใช้กฎดับลินกับผู้อพยพชาวซีเรียที่เดินทางมาถึงเยอรมนีแล้ว ขณะที่นางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศในวันจันทร์ เรียกร้องให้มีการจัดสรรปันส่วนผู้อพยพไปยังชาติสมาชิกอียูอย่างเท่าเทียม

   นางแมร์เคิลยังเห็นด้วยกับมาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปนในการประชุมวันอังคารว่า มีความจำเป็นต้องจัดตั้งศูนย์ลงทะเบียนผู้อพยพในอิตาลีและกรีซ ซึ่งเป็นจุดหมายแรกของผู้อพยพเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อการเดินทางต่อเข้าไปในยุโรปตะวันตก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์