ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเน็ตขุดแฉ 'เสาล้มลุก' สุดแพง! กทม. แจง นำเข้าจากตปท. ทนแรงกดทับ 3 แสนครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 20:01 น.
  SHARE

  กทม.โดนอีก! ชาวเน็ตขุดแฉ จัดซื้อเสาหลักพลาสติกล้มลุกสะท้อนแสง รวมค่าแรงสูงถึงอันละ 3,200 บาท จำนวน 200 ตัว ผู้รับผิดชอบเผย แพงเพราะนำเข้าจากต่างประเทศ ทนแรงกดทับ 3 แสน ครั้ง แต่ยังไม่มีการจัดซื้อ เหตุเป็นห่วงความปลอดภัย หลัง จยย. มักลักช่องว่าง ทำให้เกิดอุบัติเหตุถี่

  หลังจาก กทม. ตกเป็นที่วิจารณ์กรณี 'การจัดซื้อจัดจ้างบำรุงรักษาระบบกล้องโทรทัศน์ CCTV' ซึ่งชาวเน็ตมองว่ามีราคาที่สูงเกินไป แม้ทางผู้รับผิดชอบจะอ้างว่าราคาดังกล่าวนั้น เป็นราคาประมาณการจากในอดีตที่เคยจัดซื้อจัดจ้างมาแล้วหนหนึ่งช่วงปี 2553-2554 อีกทั้งเป็นระบบ San Storage ที่แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ตามบ้านทั่วไป 

  ล่าสุดโลกออนไลน์ ได้แชร์ภาพใบประมาณราคาและข้อมูลการจัดซื้อหลักพลาสติกล้มลุกสะท้อนแสง ของทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีราคารวมอุปกรณ์และค่าแรง สูงถึงอันละ 3,200 บาท จำนวน 200 อัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 640,000 บาท โดยชาวเน็ตอ้างว่าราคาตามท้องตลาด รวมค่าแรง เฉลี่ยอันละไม่ถึง 500 บาท

  ชาวเน็ตขุดถาม โอเคไหมราคานี้
  ชาวเน็ตขุดถาม โอเคไหมราคานี้

  สายตรวจโซเชียล จึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่งกรุงเทพมหานคร ได้รับการเปิดเผยว่า ราคาเสาล้มลุุกที่อยู่ในใบประมาณราคานั้น ตามหน้าเว็บไซต์สหรัฐอเมริกาอยู่ที่อันละประมาณ 125-130 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตีเป็นเงินไทยประมาณอันละ 4,500 บาท ส่วนกรณีที่ชาวเน็ตอ้างว่าอันละ 3-5 ร้อยบาท นั้น ถามว่าใช้ได้ไหม ก็ใช้ได้แต่มาตรฐานแตกต่างกัน ไม่ผ่านมาตรฐานไฮเวย์ ซึ่งจากการทดสอบเสาล้มลุกของต่างประเทศ สามารถทนแรงกดทับได้ถึง 3 แสนครั้ง เมื่อถามว่าเหตุใดบางจุดในตอนนี้ เสาถูกชนล้มแต่ไม่ลุก นายทวีศักดิ์ เผยว่า เสาดังกล่าวแม้จะทนต่อแรงกดทับ แต่หากเจอรถประเภท 6 ล้อขึ้นไปเหยียบเข้าบ่อยๆ ก็สามารถพังได้ก่อนเวลาอันควร

  ชาวเน็ตอ้างราคาตลาดอันละไม่ถึง 500 บาท
  ชาวเน็ตอ้างราคาตลาดอันละไม่ถึง 500 บาท

  แต่ทั้งนี้ข้อมูลในใบประมาณราคาดังกล่าว ยังไม่มีการจัดซื้อแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นความห่วงปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากบางจุดที่ติดตั้ง ผู้ขับขี่จักรยานยนต์บางส่วน มักแทรกไปในจุดติดตั้งเสาล้มลุกและฝ่าฝืนกฎจราจร ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ปัจจุบันจึงทดลองติดตั้งวัสดุประเภทใหม่ โดยมีขอบกั้นขึ้นมาระดับหนึ่ง อยู่ระหว่างทดลองใช้ และจะนำไปประเมินผลการใช้งานอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสาล้มลุกกทม.อันละ3200 บาท200 ตัวนำเข้าต่างประเทศสจสสายตรวจโซเชียลไทยรัฐออนไลน์Thairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 04:46 น.