ชาวเน็ตขุดแฉ 'เสาล้มลุก' สุดแพง! กทม. แจง นำเข้าจากตปท. ทนแรงกดทับ 3 แสนครั้ง

ข่าว

  ชาวเน็ตขุดแฉ 'เสาล้มลุก' สุดแพง! กทม. แจง นำเข้าจากตปท. ทนแรงกดทับ 3 แสนครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 20:01 น.

   กทม.โดนอีก! ชาวเน็ตขุดแฉ จัดซื้อเสาหลักพลาสติกล้มลุกสะท้อนแสง รวมค่าแรงสูงถึงอันละ 3,200 บาท จำนวน 200 ตัว ผู้รับผิดชอบเผย แพงเพราะนำเข้าจากต่างประเทศ ทนแรงกดทับ 3 แสน ครั้ง แต่ยังไม่มีการจัดซื้อ เหตุเป็นห่วงความปลอดภัย หลัง จยย. มักลักช่องว่าง ทำให้เกิดอุบัติเหตุถี่

   หลังจาก กทม. ตกเป็นที่วิจารณ์กรณี 'การจัดซื้อจัดจ้างบำรุงรักษาระบบกล้องโทรทัศน์ CCTV' ซึ่งชาวเน็ตมองว่ามีราคาที่สูงเกินไป แม้ทางผู้รับผิดชอบจะอ้างว่าราคาดังกล่าวนั้น เป็นราคาประมาณการจากในอดีตที่เคยจัดซื้อจัดจ้างมาแล้วหนหนึ่งช่วงปี 2553-2554 อีกทั้งเป็นระบบ San Storage ที่แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ตามบ้านทั่วไป 

   ล่าสุดโลกออนไลน์ ได้แชร์ภาพใบประมาณราคาและข้อมูลการจัดซื้อหลักพลาสติกล้มลุกสะท้อนแสง ของทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีราคารวมอุปกรณ์และค่าแรง สูงถึงอันละ 3,200 บาท จำนวน 200 อัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 640,000 บาท โดยชาวเน็ตอ้างว่าราคาตามท้องตลาด รวมค่าแรง เฉลี่ยอันละไม่ถึง 500 บาท

   ชาวเน็ตขุดถาม โอเคไหมราคานี้
   ชาวเน็ตขุดถาม โอเคไหมราคานี้

   สายตรวจโซเชียล จึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่งกรุงเทพมหานคร ได้รับการเปิดเผยว่า ราคาเสาล้มลุุกที่อยู่ในใบประมาณราคานั้น ตามหน้าเว็บไซต์สหรัฐอเมริกาอยู่ที่อันละประมาณ 125-130 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตีเป็นเงินไทยประมาณอันละ 4,500 บาท ส่วนกรณีที่ชาวเน็ตอ้างว่าอันละ 3-5 ร้อยบาท นั้น ถามว่าใช้ได้ไหม ก็ใช้ได้แต่มาตรฐานแตกต่างกัน ไม่ผ่านมาตรฐานไฮเวย์ ซึ่งจากการทดสอบเสาล้มลุกของต่างประเทศ สามารถทนแรงกดทับได้ถึง 3 แสนครั้ง เมื่อถามว่าเหตุใดบางจุดในตอนนี้ เสาถูกชนล้มแต่ไม่ลุก นายทวีศักดิ์ เผยว่า เสาดังกล่าวแม้จะทนต่อแรงกดทับ แต่หากเจอรถประเภท 6 ล้อขึ้นไปเหยียบเข้าบ่อยๆ ก็สามารถพังได้ก่อนเวลาอันควร

   ชาวเน็ตอ้างราคาตลาดอันละไม่ถึง 500 บาท
   ชาวเน็ตอ้างราคาตลาดอันละไม่ถึง 500 บาท

   แต่ทั้งนี้ข้อมูลในใบประมาณราคาดังกล่าว ยังไม่มีการจัดซื้อแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นความห่วงปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากบางจุดที่ติดตั้ง ผู้ขับขี่จักรยานยนต์บางส่วน มักแทรกไปในจุดติดตั้งเสาล้มลุกและฝ่าฝืนกฎจราจร ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ปัจจุบันจึงทดลองติดตั้งวัสดุประเภทใหม่ โดยมีขอบกั้นขึ้นมาระดับหนึ่ง อยู่ระหว่างทดลองใช้ และจะนำไปประเมินผลการใช้งานอีกครั้ง

   ขอบคุณภาพ : Pantip.com , Google Map 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์