ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ระบุ ถอดยศ ทักษิณ ทำตามกฎหมาย-ขออย่าระแวงตั้งปลัดฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 20:18 น.
SHARE

นายกฯ ระบุ ถอดยศทักษิณ ทำตาม ก.ม. รอส่งเรื่องตามขั้นตอน ขออย่าระแวง-กังวล แต่งตั้งปลัดกระทรวง ยัน ไม่มีเด็กใคร ชี้ อธิบดีกรมป่าไม้ นั่งปลัดเกษตรฯ ตามความเหมาะสม “อารีพงศ์” ย้ายกลับนั่งปลัดพลังงาน เพราะเป็นงาน

วันที่ 1 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กำลังเข้ามา ซึ่งเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องเข้าที่ประชุม ครม. เมื่อมีการรายงานถึงตนเมื่อไหร่ จะมีการลงนามตามขั้นตอน กติกา ขอให้รออย่าตื่นเต้น จะทำวันไหนก็เหมือนกัน ทุกอย่างเป็นไปตามหลักกฎหมาย กติกา เมื่อมีการพิจารณาหมดแล้ว จากคณะกรรมการหลายๆ คณะ และเป็นที่พอใจก็พร้อมที่จะปฏิบัติในทุกเรื่อง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึง กรณี การแต่งตั้งปลัดกระทรวง ว่า เป็นเรื่องของรัฐมนตรี ที่ขอมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามความเหมาะสม ซึ่งบางคน อาจจะย้ายกลับไปกลับมา เพื่อให้เกิดการทำงานอย่างต่อเนื่อง ในขณะนี้ จึงขออย่าระแวงหรือกังวล ว่า เป็นเด็กของใคร มีแต่ของประชาชน ตนเป็นเพียงผู้สนองตอบ เมื่อรัฐมนตรีเสนอใครมาก็ต้องอนุมัติไป เพราะก่อนจะมีการแต่งตั้ง ต้องผ่านการพิจารณาของแต่ละกระทรวง รวมถึงพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) มาแล้ว ซึ่งถ้าเสนอมาแล้วไม่เหมาะสม ก็จะให้กลับไปทบทวนว่า ดี ไม่ดีอย่างไร เพราะมีข้อมูลมาก

"พวกโซเชียลมีเดีย ไม่ค่อยให้ความเป็นธรรมกับคน ต้องระมัดระวัง การพูดจาให้ร้ายโดยไม่มีหลักฐาน มันเป็นอันตรายกับคนที่ถูกว่า พอไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็แก้ตัวไม่ได้ นั้นคือปัญหาอย่าทำบาปกับเขาเลย ถ้าเขาไม่ดีจริงก็ว่ามา หาหลักฐานมา นี่คือการปรับย้ายข้าราชการระดับสูง ระดับกระทรวงและอธิบดีจะตามมา จะต้องมีตำแหน่งว่างก่อน แต่ทั้งนี้ จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในเดือน ต.ค. ต้องรอโปรดเกล้าฯ ก่อน เว้นแต่กระทรวงไหนที่มีตำแหน่งว่าง อยู่ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นการชั่วคราว เพราะมีกฎหมายอยู่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่การย้าย นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ มาเป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการผ่านการพิจารณาของ ครม. และเป็นความต้องการของรัฐมนตรีต้นสังกัด โดยมีการพิจารณาตามความเหมาะสม ตามสถานการณ์ปัจจุบันและเป็นงานที่สามารถทำได้ ขออย่ากังวลว่า มาจากไหน ซึ่งทหารก็ย้ายแบบนี้ คนในระดับผู้บริหารจะต้องทำงานได้ จึงขอให้คอยดูพฤติกรรมถ้าทำไม่ได้ก็เสนอปรับย้ายได้

ส่วนการย้ายนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม อดีตปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กลับมาเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เพราะรัฐมนตรีใหม่ อยากได้คนที่มีความรู้มาทำงาน และตอนที่ย้ายไปก็ไม่ได้มีความผิดอะไร ถ้าเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ และไม่ใช่คนเลว ผมว่า คนเขาต้องการหมด แต่ถ้าไปทำความเลวพอกลับมาก็ต้องมาดูกันว่า จะทำตัวอย่างไร เมื่อได้รับความรักจากหลายๆ คน เขาก็ยินดีให้มาทำงาน ก็ต้องทำให้ดี แต่ถ้าไม่ดีก็จะโดนหนักกว่าเดิม ฉะนั้น ทุกคนต้องระวังตัวและคิดแบบนี้ ขอย่าเป็นกังวล และการที่ให้ทหารไปนั่งในกระทรวงพลังงาน ไม่ได้เพื่อไปบังคับ แต่เป็นเพียงการไปพูดและอธิบายตามแบบทหาร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:10 น.