อยากให้แม่อยู่ด้วยนานๆ 'ตั๊ก' เปิดใจสละไตให้ 'แม่เล็ก' กำหนดผ่า ต.ค. นี้

ข่าว

  อยากให้แม่อยู่ด้วยนานๆ 'ตั๊ก' เปิดใจสละไตให้ 'แม่เล็ก' กำหนดผ่า ต.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 19:20 น.

   ตั๊ก บงกช ตัดสินใจสละไตให้แม่เล็ก ธนาภา หลังจากที่แม่ป่วยเป็นโรคไตและในอนาคตอาจต้องเข้าฟอกไตบ่อยๆ มีกำหนดผ่าตัดเดือน ต.ค. ด้านสามีเซ็นยินยอมพร้อมอนุโมทนาบุญด้วย เผยสาเหตุที่ปิดไอจีเพราะเบื่อโดนด่าเลยตัดปัญหาปิดไปเลย...

   นับว่าเป็นลูกกตัญญูสำหรับสาว ตั๊ก บงกช ที่สละไตข้างหนึ่งให้แม่เล็ก ธนาภา ชีพนุรัตน์ ซึ่งตอนนี้แม่ป่วยเป็นโรคไตที่ต้องเดินเข้าโรงพยาบาลเพื่อฟอกไตวันเว้นวัน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จึงได้ยกหูหาสาวตั๊ก เพื่อสอบถามถึงเรื่องนี้ ซึ่งตั๊กก็ได้ชี้แจงให้ฟังถึงอาการป่วยของแม่ และกำหนดการที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด พร้อมกับสาเหตุที่ปิดอินสตาแกรม โดยตั๊กได้บอกว่า

   อาการป่วยของแม่เล็กเป็นยังไงบ้าง? "ช่วงนี้หมอให้พยายามดูแลตัวเองค่ะ จริงๆ แล้วก็จะผ่าตัดได้ในเร็วๆ นี้นะคะ แต่พอดีตั๊กต้องไปทำงานที่ปารีสกับสามี เลยต้องเลื่อนการผ่าตัดไป แล้วเป็นงานที่ต้องไปด้วยค่ะ เลยเลื่อนงานไม่ได้" เลื่อนไปอีกประมาณเท่าไหร่? "ไม่นานค่ะ เดือนตุลาคมผ่าแน่นอนค่ะ"

   อะไรที่ทำให้เราตัดสินใจที่จะบริจาคไตให้กับคุณแม่? "ถ้ารอไตบริจาคจากสภากาชาดก็เข้าคิวนาน ซื้อไตก็ผิดกฎหมาย แล้วก็พอดีไปตรวจก็เข้ากันพอดิบพอดีเลย คือตั๊กเชื่อว่าลูกทุกคนให้ไตแม่ได้หมดแหละ ตั๊กก็เหมือนลูกคนอื่นๆ ก็คิดว่าถ้าเข้ากันได้พอดิบพอดี ก็อยากปลูกถ่ายไตให้กับแม่ค่ะ จริงๆ แม่ตั๊กเนี่ยในอนาคตอาจจะต้องฟอกมากขึ้นแน่นอน ถ้าตั๊กไม่ให้อาจจะต้องฟอกมากขึ้นทุกวัน และชีวิตประจำวันก็จะหายไปอีกครึ่งวันและอีกครึ่งวันก็จะต้องนั่งฟอก เราปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกว่าคนปกติก็มีไตแล้วเค้าบริจาค บางคนตัดไตมีไตเดียวก็ยังมีชีวิตอยู่เป็นปกติ ถ้าตั๊กให้แม่ แล้วการมีไตเดียวก็มีชีวิตเป็นปกติไม่มีอะไร เราก็แค่ดูแลตัวเองให้มากขึ้น แต่เรายังเห็นแม่อยู่ แม่ก็ยังเห็นหลาน เห็นลูกตั๊กโต"

   อยู่นานๆนะแม่
   อยู่นานๆนะแม่

   หลังจากที่รู้ว่าไตเราเข้ากันได้ ตั๊กตัดสินใจบริจาคใจให้คุณแม่เลยเหรอ? "จริงๆ ตอนแรกแม่ไม่ได้เอ่ยปากจะขอไตตั๊กนะคะ เพียงแต่ว่าแม่ให้ตั๊กไปดูว่าการบริจาคไตมีกี่คิว แล้วตั๊กก็ไปดูและปรึกษากับสามี สามีบอกว่าคิวยาวไม่ต้องห่วง บางคนรอมา 5 ปียังไม่ได้เลย แล้วตั๊กก็เลยคิดเล่นๆ ว่าถ้าเราให้แม่ได้ เราน่าจะให้นะ ตั๊กก็แข็งแรงดีนะตอนนี้ ถ้ารอไปอีกหน่อยอายุจะมากขึ้นและมันจะลำบาก ก็คิดอยู่ลึกๆ ในใจแต่ไม่ได้พูดอะไร ก็คิดอยู่มาประมาณ 6 เดือนค่ะ จนถึงสุดท้ายหมอบอกว่า ไตแม่เริ่มต้องฟอกวันเว้นวัน และแม่บอกว่าแม่อยากเปลี่ยนไต เราก็ไปดูและบอกว่า ไม่ได้ได้กันง่ายๆ นะ ต้องรอคิวนาน แล้วก็ซื้อไตก็ผิดกฎหมาย ถ้าจะไปผ่าตัดเมืองนอกเค้าก็ไม่รับรองชีวิต แม่เอาไตหนูแล้วกัน เค้าก็ตกใจว่าเราคิดได้ยังไง ได้เหรอ เราก็บอกว่าได้สิ ไม่น่ามีปัญหาหรอก ลูกกับแม่ ลองไปตรวจกันดูมั้ยล่ะ พอไปตรวจกันนะคะ แม่เลือดกรุ๊ปบี ตั๊กเลือดกรุ๊ปโอ ซึ่งกรุ๊ปโอให้ได้กับทุกกรุ๊ป แล้วก็ตรวจเนื้อเยื่อดีเอ็นเอก็ตรงกันพอดีเลย หมอเลยบอกว่ามีโอกาสสูงมาก แล้วแต่คุณตั๊กจะโอเคมั้ย เราก็บอกหมอว่าโอเคค่ะ ตั๊กก็เชื่อว่า หน้าที่ลูกทุกคนให้ในสิ่งที่ดี ที่จะต่อให้แม่ได้อยู่แล้วเป็นปกติค่ะ เพื่อแม่ตั๊กทำได้"

   เพื่อแม่ ตั๊กทำได้
   เพื่อแม่ ตั๊กทำได้

   หลังจากที่ให้ไปแล้ว มันจะมีผลกระทบอะไรกับตัวเราไหม? "หมอเค้าก็ยกประเด็นหลายประเด็นให้ตั๊กฟังว่า บางคนถ้าดูแลตัวเองไม่ดี ก็อาจจะทำให้เราเป็นโรคไตได้มากขึ้น แต่บางคนที่ให้แล้วดี ทำงานดีกว่าคนมีไต 2 ข้างด้วยซ้ำค่ะ ทำงาน 90-100% เลยในไตข้างหนึ่ง ตั๊กก็ต้องดูแลตัวเองเรื่องการกินมากขึ้น หลังจากให้ไตแม่ไปแล้ว ตั๊กก็ต้องเคร่งเรื่องของลดธาตุนิดหนึ่ง อะไรหวานๆ เค็มๆ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง" เจ้าสัวบุญชัย เราว่ายังไงบ้าง หลังจากที่เราบอกว่าจะบริจาคไตให้คุณแม่? "เค้าก็เซ็นยินยอมให้ เพราะว่าเป็นสามีต้องเซ็น ตั๊กก็ไม่ได้บอกเค้าช่วงแรก มาบอกเค้าช่วงทีหลัง เค้าก็อนุโมทนาค่ะ"

   เห็นปิดไอจีเพราะอะไร? "คือตั๊กรู้สึกว่ามีคนเข้ามามีความคิดเห็นกับรูปภาพตั๊กอย่างจริงจังมากเกินไปค่ะ คืออย่างบางเรื่องเราโพสต์สนุกๆ โพสต์ให้เพื่อนฝูงดู แต่คนบางคนก็เข้ามาว่าเรา เราตามตัวไม่ได้ ตั๊กก็เลยไม่รู้จะเปิดไว้ให้คนอื่นดูเพื่อให้เค้ามานั่งว่าเราทำไม สู้เราอยู่ของเราอย่างนี้มีความสุขกว่า และเค้าก็มีความสุขเพราะจะได้ไม่ต้องมาเห็นของเราด้วยค่ะ".

   ตั๊กรักแม่ อยากให้แม่อยู่ด้วยกันนานๆ
   ตั๊กรักแม่ อยากให้แม่อยู่ด้วยกันนานๆ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์