'วิปสปช.' แจงขั้นตอนรับร่างรธน.

ข่าว

  'วิปสปช.' แจงขั้นตอนรับร่างรธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 20:43 น.

   "วิปสปช." แจงขั้นตอนรับร่างรธน. ยันคสช.ไม่ส่งสัญญาณ ย้ำสปช.ทุกคนมีเอกสิทธิ์ตัดสินใจ...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิปสปช.) วันสุดท้าย โดยมี นายเทียนฉาย กีระนันทน์ เป็นประธาน และ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานคนที่ 1 และนางทัศนา บุญทอง รองประธานคนที่ 2 เข้าร่วมประชุม

   โดย นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขาวิปสปช. กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือประเด็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเพื่อลงมติให้ความเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.....ทั้งฉบับ โดยหลังจากผลการลงมติออกมาแล้วหากร่างฯไม่ผ่าน สปช.ก็จะสิ้นสุดวาระทันที แต่ถ้าผ่านจะต้องแจ้งผลดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ และวันเวลาในการทำประชามติ อีกทั้งต้องประชุมหารือคำถามให้มีการออกเสียงประชามติหรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีญัตติที่เสนอมาแล้ว 2 ญัตติ คือญัตติของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา หัวข้อคำถามที่ว่า เสนอให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และคำถามของ นายประสาร มฤคพิทักษ์ และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เสนอให้มีกลไกป้องกันและขจัดความขัดแย้งที่อาจจะนำไปสู่ความรุนแรงหลังการเลือกตั้ง หรือ รัฐบาลปรองดอง ทั้งนี้สมาชิก สปช.สามารถส่งคำถามได้ถึงวันที่ประชุมพิจารณาคำถามดังกล่าวก่อนการปิดประชุม

   "การลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 6 ก.ย. เป็นการลงมติแบบเรียกชื่อลงคะแนนอย่างเปิดเผย ตามทำเนียมปฏิบัติ โดยตั้งคณะกรรมการตรวจคะแนนเพื่อนับคะแนน 1 คณะ คาดว่าจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ที่ประชุมวิปสปช.ไม่มีการพูดถึงแนวโน้มของการรับหรือไม่รับร่างฯแต่อย่างใด ยืนยันเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิก สปช. แต่ละบุคคล และยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ไม่มีธงใดๆ จากคสช.หรือบุคคลที่ถูกแอบอ้าง ถือว่าเป็นเพียงข่าวลือ" นายอลงกรณ์ กล่าวและยืนยันอีกว่าสมาชิก สปช.ทุกคนรวมทั้ง สปช. ที่เป็น กมธ.ยกร่างฯทั้ง 21 คน สามารถลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้

   นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในที่ประชุม นายบวรศักดิ์ยังส่งหนังสือบันทึกเจตนารมณ์ และแนบเอกสารบันทึกเหตุผลยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับและแต่ละมาตรา ให้ประธานสปช. ส่วนประเด็นที่นายอุดม เฟื่องฟุ้ง สมาชิก สปช. ยื่นหนังสือถึงข้อสงสัยเกี่ยวคำปรารภในร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้ ประธานสปช.ได้รับแล้ว และส่งกลับไปยังผู้ร้อง ให้เสนอไปยังครม.ด้วยตนเอง เนื่องจากผู้มีอำนาจตีความว่า การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ หรือไม่ คือ กมธ.ยกร่าง ไม่ใช่ประธาน สปช.

   นอกจากนี้ นายอลงกรณ์ ได้กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ แถลงจุดยืนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเพียงองค์กรหนึ่ง ซึ่งไม่ต่างจากองค์กรอื่นๆ ซึ่งทุกข้อคิดเห็นและคำวิพากษ์วิจารณ์ไม่ว่า จะเห็นด้วยหรือไม่ ของพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ หรือ ของประชาชนก็นำเข้าที่ประชุมวิป สปช. เพื่อแจ้งให้ทราบและนำมาพิจารณาทุกความเห็นอย่างรอบคอบ

   รายงานข่าวจากที่ประชุมวิปสปช.แจ้งว่า ในช่วงท้ายก่อนปิดประชุมวิป สปช.วันนี้ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายก่อนที่จะพ้นจากตำแหน่งไป นายเทียนฉาย ในฐานะประธานวิป สปช. ได้กล่าวขอบคุณ สมาชิก สปช. และข้าราชการระดับสูงของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่กันช่วยสานงานด้านการจัดทำรายการปฏิรูปให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งระหว่างกล่าวขอบคุณ นายเทียนฉาย ได้ก้มหน้า และมีน้ำตาคลอด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์