'วันชัย' แจงเหตุผล 3 ข้อไม่รับร่าง รธน.

ข่าว

  'วันชัย' แจงเหตุผล 3 ข้อไม่รับร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 19:11 น.

   "วันชัย" แจงเหตุผล 3 ข้อไม่รับร่าง รธน. อ้างมีแนวโน้มสูง ที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวว่า จากการปรึกษาหารือร่วมกันของกลุ่ม สปช.ที่จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีความเห็นชัดเจนร่วมกันว่า 1.รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ว่า เป็นรัฐธรรมนูญไม่เต็มใบนั้นยังพอจะรับได้กับสถานการณ์ของบ้านเมืองในขณะนี้ แต่ที่รับไม่ได้อย่างแรงก็คือมีพิษและเชื้อร้ายซ่อนอยู่ในตัวของรัฐธรรมนูญ นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ขืนปล่อยให้ผ่านไปจะแพร่เชื้อร้ายก่อให้เกิดวิกฤติกับประเทศ มีความขัดแย้งแตกแยกระหว่างองค์กรโดยเฉพาะกับนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งและผู้มีอำนาจที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในกรรมการยุทธศาสตร์ฯ อันจะสร้างปัญหาอย่างใหญ่หลวงให้กับบ้านเมืองต่อไป

   2.หากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบของ สปช. ไปและต้องไปทำประชามติ มีแนวโน้มอย่างสูงว่าจะเกิดความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่ายของคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ความโกลาหลก็อาจจะเกิดขึ้นและฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการสร้างสถานการณ์ ก็จะสร้างกระแสถือโอกาสกล่าวหาโจมตี คสช.ว่าต้องการสืบทอดอำนาจ แปลงร่างเผด็จการไปซ่อนอยู่ใน คปป. กระแสการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจถึงขั้น คสช. จะเอาไม่อยู่ ยิ่งสถานการณ์ทางเศรษฐกิจยังไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจจะนำมาโยงเป็นประเด็น ทั้งรัฐธรรมนูญและเรื่องปากท้องก็จะลุกลามกันไปใหญ่ และ 3.ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็เป็นที่แน่ชัดว่าประเทศต้องเสียเงินไปฟรีๆ 3-4 พันล้าน ซ้ำได้แรงกระเพื่อมจากผู้ที่ไม่เห็นด้วย อันจะทำให้สถานการณ์ของความสงบเรียบร้อยก็จะคลอนแคลนขึ้นและอาจเป็นชนวนปลุกระดมประชาชนที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญขับไล่ คสช. ก็มีแนวโน้มจะเป็นไปได้เพราะมีกลุ่มบุคคลที่หวังจะฉวยโอกาสต่อสถานการณ์นั้นให้มันบานปลายมากขึ้นโดยอ้างความไม่พอใจต่างๆ นานาพร้อมกับเงื่อนไขที่ประชาชนปฏิเสธรัฐธรรมนูญก็จะถือว่าเป็นการปฏิเสธ คสช.ไปในตัวด้วย

   นายวันชัย กล่าวอีกว่า จากการประเมินข้อมูลในเชิงของความเป็นไปได้และเป็นข้อมูลในทางวิทยาศาสตร์ ที่มิใช่ไสยศาสตร์ ตัวเลข ฤกษ์พานาที มนต์ดำหรือหมอดู ที่ใดทั้งสิ้น สปช.กลุ่มนี้จึงเห็นพ้องต้องกันที่จะตัดไปแต่ต้นลมก็คือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เสียในวันที่ 6 ก.ย.นี้ โดยไม่ต้องการให้สถานการณ์ในประเทศนี้มีแรงกระเพื่อมจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นและต้องการให้นำรัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับไปปรับปรุงแก้ไขเสียใหม่ ตัดเนื้อร้ายออกไปอย่าให้หลงเหลืออยู่ในรัฐธรรมนูญนี้ เชื่อว่าวิธีการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนเป็นอย่างยิ่ง จึงได้มีการร่วมมือประสานกันในสปช.ทุกภาคส่วนเพื่อจะทำภารกิจดังกล่าวให้สำเร็จให้จงได้

   นายวันชัย กล่าวในที่สุดว่า เท่าที่มีการประสานกัน สมาชิกฯ มีความกระตือรือร้นและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ทุกคนเริ่มไปติดต่อทำความเข้าใจกันจนมีเสียงมากขึ้นๆ ถึง ณ วันนี้มีความมั่นใจว่ามีเสียงมากพอที่จะทำให้รัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบ สามารถที่จะดับไฟได้อย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์