ข่าว
100 year

TK park เปิดตัว 'TK Public Online Library' ห้องสมุดออนไลน์แห่งแรกของไทย

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 18:30 น.
SHARE

TK park เปิดตัว "โครงการ TK Public Online Library" ห้องสมุดออนไลน์แห่งแรกของประเทศไทย เพื่อรองรับสื่อดิจิตอลที่มากขึ้น และพัฒนาในด้านสื่อ Online สำหรับด้านการอ่านและการเรียนรู้ของห้องสมุด

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 นายอารยะ มาอินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และรักษาการผู้อำนวยการ สำนักอุทยานการเรียนรู้ ได้เปิดตัว "โครงการ TK Public Online Library" อันเป็นห้องสมุดออนไลน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายอารยะ เปิดเผยว่า สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ได้ริเริ่ม "โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสื่อและสิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้ชื่อ TK Public Online Library เพื่อนำร่องสำหรับพัฒนาระบบบริการในรูปแบบห้องสมุดออนไลน์ และขยายโอกาส รวมทั้งเพิ่มช่องทางการเข้าถึง หนังสือ สื่อ และสิ่งพิมพ์ต่างๆ มุ่งหมายให้การส่งเสริมการอ่านเป็นไปอย่างกว้างขวางและทั่วถึง ทั้งยังสอดคล้องกับสภาพสังคมสมัยใหม่มากขึ้น

นายอารยะ มาอินทร์ รักษษการ ผอ.อุทยานการเรียนรู้ TK park


สำหรับโครงการ TK Public Online Library ถือกำเนิดขึ้นในปี 2556 โดยการผนึกกำลังกับ 5 สำนักพิมพ์ ได้แก่ สำนักพิมพ์อมรินทร์ สำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ สำนักพิมพ์มติชน สำนักพิมพ์นานมี และ สำนักพิมพ์แปลนฟอร์คิดส์ พัฒนาระบบห้องสมุดออนไลน์ร่วมกับ OoKbee สร้างฐานข้อมูล TK Online Library เพื่อให้บริการ eBooks และ Audiobooks ต่อมาในปี 2558 ได้ปรับปรุงโครงการเพื่อรองรับสื่อดิจิตอลที่มากขึ้น และพัฒนาในด้านสื่อ Online สำหรับด้านการอ่านและการเรียนรู้ของห้องสมุด โดยครอบคลุมถึงการให้บริการการอ่าน ชม และฟัง กว่า 7000 รายการ จากฐานข้อมูลภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ จำนวน 4 ฐานข้อมูล ได้แก่ TK online library, 2eBook, OverDrive และ Press Reader ที่รวบรวม นสพ.และนิตยสารกว่า 4,000 รายการ จาก 30 ภาษาทั่วโลก

นอกจากนี้ โครงการ TK Public Online Library ยังถือเป็นนวัตกรรมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ในโลกไร้พรมแดน สำหรับทุกคนและทุกพื้นที่จะสามารถอ่านหนังสือโดยผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ทั้งยังพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ที่จะนำไปสู่โอกาสอื่นๆ อีกมากมายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลจากแหล่งความรู้ที่หลากหลาย โอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมไปถึงการต่อยอดและสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่ๆ ที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง

เปิดตัวโครงการ TK Public Online Library


นักอ่านที่สนใจสามารถใช้บริการ TK Public Online Library ผ่านคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของ TK Public Online Library ฟรี ทั้งในระบบ iOS และ Androids เปิดรับสมัครสมาชิกออนไลน์แล้ววันนี้ที่ www.tkpark.or.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TK parkห้องสมุดออนไลน์TK Public Online Libraryห้องสมุดออนไลน์แห่งแรกของไทยebookOverDriveการศึกษาพัฒนาความรู้หนังสือสื่อออนไลน์นวัตกรรมการเรียนรู้ห้องสมุดสื่อและสิ่งพิมพ์พัฒนาระบบห้องสมุดรักการอ่านอ่านหนังสือหนอนหนังสือข่าวข่าวทั่วไทยข่าวการศึกษากทม.ไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้