'พาณิชย์' เสนอ นบข. ปรับเกณฑ์ประมูลข้าวใหม่

ข่าว

  'พาณิชย์' เสนอ นบข. ปรับเกณฑ์ประมูลข้าวใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 19:37 น.

   “พาณิชย์” เตรียมเสนอ นบข.ปรับหลักเกณฑ์การประมูลข้าวใหม่ คาด ตัดฟลอร์ไพรซ์ทิ้ง เหตุ ชี้นำตลาดขาลง-ข้าวหักค่าเสื่อมมาก ด้าน ประมูลข้าว 7.32 แสนตัน เชื่อ เอกชนแห่ซื้อจำนวนมาก ...

   วันที่ 1 ก.ย. 58 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ในวันที่ 9 ก.ย. ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จะเสนอหลักเกณฑ์การเปิดประมูลข้าวแบบใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้กับการเปิดประมูลข้าวรอบต่อไปด้วย เพราะการประมูลที่ผ่านมามีปัญหาหลายเรื่อง เช่น ข้าวบางชนิดไม่มีราคาตลาดที่ใช้อ้างอิง และการกำหนดราคาขั้นต่ำ (ฟลอร์ไพรซ์) มีปัญหาชี้นำราคาตลาดในทางลง รวมถึงมีการหักค่าเสื่อมที่มากขึ้น เพราะข้าวเก็บไว้นาน จึงต้องปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ให้เหมาะสม คาดว่า การประมูลครั้งใหม่อาจจะไม่ประกาศราคาฟลอร์ไพรซ์ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไร รอเสนอ นบข.เห็นชอบก่อน

   นอกจากนี้ จะเสนอ นบข.พิจารณา การระบายข้าวเสื่อมสภาพปริมาณ 5.8 ล้านตัน ว่าจะระบายแบบยกคลัง หรือคัดแยกข้าวดีออกจากข้าวเสื่อมก่อนขาย โดยจะนำผลสรุปที่ได้จากการลงไปตรวจสอบในโกดังข้าวมาเสนอว่ามีค่าใช้จ่ายในการคัดแยกอย่างไรบ้าง เปรียบเทียบการขายแบบยกคลัง รวมถึงจะเสนอให้พิจารณารูปแบบการประมูลข้าวเกรดพีเกรดเอและเกรดบี ซึ่งเป็นข้าวดี และมีคุณภาพผ่านมาตรฐาน ที่มีเหลือ 7.5 ล้านตัน ส่วนใหญ่เก็บอยู่ในโกดังที่ปนกับข้าวเกรดซี ที่เสื่อมคุณภาพ โดยข้าวที่เหลืออยู่มีความซับซ้อนมากขึ้น มีชนิดข้าวปนกันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการระบายข้าวยังคงเปิดระบายต่อเนื่องตามความเหมาะสมของตลาด

   สำหรับการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 6/58 ปริมาณ 732,000 ตัน ที่จะเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติในวันที่ 7 ก.ย. และวันที่ 8 ก.ย. จะประกาศผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ และให้ยื่นซองเสนอราคาภายในวันเดียวกัน โดยทั้งหมดเป็นข้าวดี คาดว่า จะมีผู้สนใจเข้าร่วมประมูลจำนวนมาก เพราะขณะนี้ผลผลิตข้าวยังไม่ออก ส่วนผลการประมูลข้าวของรัฐบาลชุดนี้รวม 9 ครั้งที่ผ่านมา สามารถอนุมัติขายได้ 4.3 ล้านตัน มูลค่า 40,700 ล้านบาท เมื่อรวมกับการจ่ายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นค่าปรับปรุงข้าวให้กับเอกชน เพื่อส่งมอบให้กับรัฐบาลประเทศต่างๆ ตามสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แล้ว ทำให้สามารถระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลออกไป 4.46 ล้านตัน มูลค่า 40,800 ล้านบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์