ภาพเก่าผ่านมาครึ่งปี! กทม.แจงดราม่าจับลุงรถเข็นจอดขายลูกชิ้น ย่านคลองถม

ข่าว

  ภาพเก่าผ่านมาครึ่งปี! กทม.แจงดราม่าจับลุงรถเข็นจอดขายลูกชิ้น ย่านคลองถม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 17:48 น.

   เทศกิจ กทม. ชี้ภาพดราม่าลุงเข็นขายของคลองถม ตั้งแต่เดือน เม.ย.58 เผยเรียกลุงไปตักเตือน พร้อมคืนของกลาง หลังสืบทราบลุงไม่รู้กฎหมายห้ามจอดขายกีดขวางพื้นที่สาธารณะ....

   จากกรณีที่สังคมออนไลน์มีการวิพากษวิจารณ์ถึงเจ้าหน้าที่เทศกิจและผู้ค้าชายสูงอายุ ซึ่งเข็นรถเข็นขายของอยู่บริเวณตลาดคลองถมวรจักร โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า “มีคุณลุงคนหนึ่งที่เข็นรถขายของอยู่ในบริเวณย่านคลองถมถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจของ กทม. จับกุม ทั้งยังบอกอีกว่า ลุงคนดังกล่าวแก่มากแล้ว และที่ลุงมาเข็นรถขายของเพราะชีวิตของลุงอาจจะมีแค่นี้ที่ช่วยทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ประทังชีวิต ซึ่งรถเข็นลุงไม่ได้จอดนิ่งๆ ก็ยังโดนจับ”

   เหตุนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน เม.ย.58 ที่ผ่านมา
   เหตุนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน เม.ย.58 ที่ผ่านมา

   ทาง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายนพภค ระเวกโฉม หัวหน้างานตรวจและบังคับการ ฝ่ายเทศกิจ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เปิดเผยกับทีมข่าวว่า กรณีของผู้ค้าสูงอายุคนดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศกิจได้ทำการจับกุม ยึดสินค้า โดยเรียกผู้ค้าไปตักเตือนชี้แจง ปล่อยตัว และคืนสินค้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจวิเคราะห์ว่า ผู้ค้าคนดังกล่าวไม่ทราบถึงรายละเอียดในตัวบทกฎหมาย จึงตักเตือนพร้อมอธิบายให้ผู้ค้าเข้าใจถึงข้อห้ามต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก

   “เรามีสิทธิ์ที่จะฟ้องผู้โพสต์ภาพก็ได้ เพราะภาพๆ นั้นทำให้สังคมเกิดความใจที่ผิดต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศกิจมีขั้นตอนการปฏิบัติงาน และมีกฎหมายบังคับชัดเจนอยู่แล้ว เนื่องจากพื้นที่สาธารณะเป็นอำนาจของทางราชการที่จะห้ามตั้งวางสิ่งของหรือทำการค้าในที่สาธารณะตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535” หัวหน้างานตรวจและบังคับการ ฝ่ายเทศกิจ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กล่าว

   เทศกิจจับลุงรถเข็นรถเข็นค้าลูกชิ้น
   เทศกิจจับลุงรถเข็นรถเข็นค้าลูกชิ้น

   ส่วนการเข้าจับกุมนั้น จะต้องจับสินค้าที่เป็นของกลางในการกระทำผิดเข้ามาไว้ที่เขตฯ ซึ่งไม่สามารถปล่อยปละละเลยได้ ไม่เช่นนั้นการบังคับใช้กฎหมายจะไม่เกิดผลใดๆ ทั้งสิ้น และเมื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาที่เขตฯ เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำ และเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย ส่วนผู้ที่ไม่ได้เจตนาหรือไม่รู้ว่าห้ามขาย ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจจะใช้ดุลพินิจว่า ผู้ค้าคนดังกล่าวพูดจริงหรือไม่ หากไม่เจตนา ก็จะตักเตือนและปล่อยตัวไป

   “ลุงคนที่อยู่ในภาพขายลูกชิ้น ลุงเขาบอกว่าเขาไม่ได้ขาย แต่เจ้าหน้าที่จุดสกัดเห็นว่าลุงขาย จึงเดินตามมาเพราะเห็นว่าหนีจากจุดที่ขาย เจ้าหน้าที่เลยวิทยุไปอีกจุดหนึ่งให้ดักจับ ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน ขณะเดียวกัน หากเจ้าหน้าที่ปล่อยปละไม่จับ ภาพนั้นก็ถูกเอาไปลงโซเชียลมีเดียหาว่าเทศกิจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ฝ่าฝืนการจัดระเบียบอีก สำหรับลุงนั้น ผมเรียกมาตักเตือนอบรมด้วยตัวเองไม่ได้ปรับ” นายนพภค กล่าว

   ทั้งนี้ ผู้ค้าส่วนใหญ่ที่นำรถเข็นเดินตระเวนไปทั่วเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มักจะเข็นรถเข็นไปขายบริเวณ 3 จุดที่มีประชาชนพลุกพล่าน ดังนี้ 1.พาหุรัด-สะพานพุทธ 2.เยาวราช-วงเวียนโอเดียน 3.วงเวียน 22-วัดมังกรกมลาวาส(วัดเล่งเน่ยยี่).

   ดราม่าเทศกิจจับลุงเข็นขายของย่านคลองถม
   ดราม่าเทศกิจจับลุงเข็นขายของย่านคลองถม

   หมายเหตุ : ภาพจาก เฟซบุ๊ก วิมลวรรณ ฟาง' พรมอุก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์