'ญี่ปุ่น' อาจเลิกใช้โลโก้ 'อลป.2020' หลังโดนหาว่าเลียนแบบ

ข่าว

  'ญี่ปุ่น' อาจเลิกใช้โลโก้ 'อลป.2020' หลังโดนหาว่าเลียนแบบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 18:15 น.

   คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 จ่อหยุดใช้งานโลโก้ประจำการแข่งขัน ที่ออกแบบโดย เคนจิโร ซาโนะ หลังมีการกล่าวหาลอกเลียนความคิดของคนอื่นมา…

   สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 1 ก.ย. ว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกญี่ปุ่น (เจโอซี) ผู้จัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 เตรียมหยุดใช้งานโลโก้ประจำการแข่งขัน หลังมีการกล่าวหาถึงตัวโลโก้ดังกล่าว ได้ไปลอกเลียนผลงานของผู้อื่นมา

   เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่น ชาติเจ้าภาพได้มีการเปิดตัวตราสัญลักษณ์ประจำการแข่งขัน "โตเกียว 2020" ที่ได้รับการออกแบบโดย เคนจิโร ซาโนะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ในเวลาต่อมา ได้มีการกล่าวหาว่า ศิลปินรายนี้ไปลอกเลียนงานออกแบบตราสัญลักษณ์ของ "เธียเตอร์ เด ลีเกอ" โรงละครท้องถิ่นในประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นผลงานของ โอลิเวียร์ เดบบี กราฟิก ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม

   โอลิเวียร์ เดบบี กราฟิก ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม
   โอลิเวียร์ เดบบี กราฟิก ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม

   เดิมที ฝ่ายผู้จัดฯยังคงให้การหนุนหลังซาโนะต่อ จนกระทั่งล่าสุด สถานีโทรทัศน์ "เอ็นเอชเค" ของญี่ปุ่นได้ออกมารายงานว่า "เจโอซี" ตัดสินใจที่จะเลิกให้การสนับสนุนนักออกแบบรายนี้ และจะมีการประชุมกันในวันอังคารนี้ เพื่อหาทางแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว โดยยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นว่า ตัวโลโก้เจ้าปัญหาจะถูกระงับการใช้งานเพียงชั่วคราว หรือจะถูกถอดออกถาวร

   ด้าน โยชิอิ มาซูโซเอะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า "ผมต้องการให้ซาโนะออกมาชี้แจง ผมรู้สึกเหมือนว่าเราถูกหักหลัง"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์