ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมคิด' เผย มาตรการกระตุ้น ศก.ส่วนแรก งบ 1.3 แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 16:21 น.
SHARE

สมคิด เผย มาตรการกระตุ้น ศก.ส่วนแรก งบ 1.3 แสนล้านสู่ระบบภายในปีนี้ ด้าน รมว.คลัง ระบุ มาตรการแรก ปล่อยเงินกู้ผ่านกองทุนหมู่บ้าน 6 หมื่นล้าน ขณะที่ มาตรการ 2 เร่งรัดการใช้จ่ายสู่ 7 พันตำบล เป็นเงินราว 3.6 หมื่นล้าน...

วันที่ 1 ก.ย. 58 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนแรก ภายใต้วงเงินราว 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งจะเร่งรัดการใช้จ่ายให้เม็ดเงินลงสู่ระบบภายในปีนี้ เพื่อให้เห็นผลในระยะสั้นโดยเร็วจากการหมุนของเม็ดเงินดังกล่าว ต่อจากนี้รัฐบาลยังมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อฟื้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ชุดมาตรการดังกล่าว ประกอบด้วย มาตรการแรก เป็นการปล่อยเงินกู้ผ่านกองทุนหมู่บ้านวงเงินราว 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและธนาคารออมสิน ซึ่งจะไม่คิดดอกเบี้ยใน 2 ปีแรก อายุโครงการ 7 ปี ไม่จำกัดวงเงินกู้ต่อราย แต่ขึ้นอยู่กับความจำเป็นที่คณะกรรมการกองทุนฯ จะเป็นผู้พิจารณา โดยรัฐบาลจะอุดหนุนภาระดอกเบี้ยให้ในช่วง 2 ปีแรก เพราะเชื่อว่าปีที่ 3 เป็นต้นไปประชาชนจะสามารถหาเงินมาชำระคืนดอกเบี้ยได้ ซึ่งคิดเป็นเม็ดเงินที่รัฐบาลต้องรับภาระปีละ 2 พันล้านบาท

ขณะที่ มาตรการที่ 2 เป็นการเร่งรัดการใช้จ่ายสู่ระดับตำบลกว่า 7 พันตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท คิดเป็นวงเงินราว 3.6 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาด้านต่างๆ รวมถึงการจ้างงานในชุมชน และมาตรการที่ 3 เป็น การเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณในส่วนของโครงการขนาดเล็กโครงการละประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่มีเงินงบประมาณอยู่แล้ว 1.6 หมื่นล้านบาท ที่จะเร่งให้เกิดการใช้จ่ายภายในปีนี้ และอีก 2.4 หมื่นล้านบาท จะเปิดให้ส่วนราชการของบประมาณในโครงการขนาดเล็กเพิ่มเติมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกระตุ้นเศรษฐกิจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ครม.อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์คลังปล่อยเงินกู้กองทุนหมู่บ้านดอกเบี้ยการจ้างงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์รัฐบาลข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:02 น.