วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาช่วยผู้ตาพิการ รู้จักเวลาเช้า-ค่ำ

ยาช่วยผู้ตาพิการ รู้จักเวลาเช้า-ค่ำ

  • Share:

ภาพ : AFP

มีผู้ผลิตยาซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาปรับตัวให้รู้จักเวลานอนกลางคืนตื่นกลางวันได้เช่นเดียวกับผู้ที่มีดวงตาปกติ

บริษัทผลิตยาแวนด้า ฟาร์มาซี ของอเมริกา เป็นเจ้าหนึ่งที่ผลิตยานี้ขึ้นได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาที่ไม่รู้ว่า ตอนไหนกลางวันหรือกลางคืน เพราะไม่เห็นแสงที่จะปรับนาฬิกาชีวภาพของตนเองให้เข้ากับโลกภายนอกได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ได้อธิบายว่า ยาแบบนี้จะต้องกินทุกวันและในเวลาเดียวกันด้วย เพื่อที่จะได้ให้คนพิการสามารถปรับตัวให้เข้ากับเวลาค่ำเช้าตามธรรมชาติได้

ในการทดลองยานี้ครั้งแรกกับผู้พิการซึ่งมองไม่เห็นอะไรเลยจำนวน 104 ราย ปรากฏว่าผู้พิการจำนวน 8 ราย ในจำนวนทั้งหมด 40 ราย สามารถรักษาเวลานอนได้เหมือนอย่างผู้ที่มีดวงตาปกติ แต่ในหมู่ผู้พิการซึ่งให้กินยาหลอก เพื่อเปรียบเทียบกัน ปรากฏว่ามีอยู่รายเดียวในจำนวนทั้งหมด 38 ราย ที่รู้ตัวว่าเช้าและค่ำ

อย่างไรก็ตาม ยาขนานนี้ยังมีราคาสูงมาก ค่ายาของผู้พิการคนหนึ่งอาจจะเกือบปีละ 2 แสนบาท ดังนั้น ผู้พิการหลายรายจึงอยากให้ใช้การรักษาด้วยการให้เมลาโทนินเสริมมากกว่า เพราะว่าเสียค่ายาเพียงปีละ 2 ถึง 3 พันบาทเท่านั้น

ผู้พิการที่เลือกการรักษาด้วยเมลาโทนิน จะต้องกินยาในเวลาเดียวกันทุกวัน ก่อนเวลานอนสัก 3 ถึง 5 ชั่วโมง และจะต้องปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัด แพทย์กล่าวว่า อาจจะกินเวลานานหลายเดือนกว่าที่นาฬิกาชีวภาพของร่างกายจะปรับเวลาให้เข้ากับวันละ 24 ชั่วโมงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้