ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนิวซีแลนด์ต้องเลือก! 4 แบบเข้ารอบสุดท้าย ธงชาติใหม่ของประเทศ!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 16:08 น.
  SHARE

  (ภาพจากเว็บไซต์รัฐบาลนิวซีแลนด์)

  รัฐบาลนิวซีแลนด์เผยแพร่ธงชาติแบบใหม่ ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เข้ารอบสุดท้าย 4 แบบแล้ว ก่อนจัดลงประชามติรอบแรกสอบถามความเห็นประชาชนว่าชอบแบบไหน จากนั้น จะมีการจัดประชามติสอบถามชาวกีวีต้องการเปลี่ยนธงใหม่หรือไม่

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ของรัฐบาลรัฐบาลนิวซีแลนด์ ได้เปิดเผยธงชาติแบบใหม่ที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย 4 แบบแล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนของการดำเนินการเปลี่ยนแปลงธงชาตินิวซีแลนด์ ซึ่งตามกำหนดการนั้น ทางการนิวซีแลนด์จะจัดลงประชามติ 2 ครั้ง โดยครั้งแรก จัดขึ้นในวันที่ 20 พ.ย.และ 11 ธ.ค.นี้ เป็นการลงประชามติเพื่อให้ชาวนิวซีแลนด์ตัดสินใจว่าจะเลือกธงชาติแบบไหนที่ตนเองชอบ ในจำนวน 1 ใน 4 แบบนี้

  จากนั้น ทางการนิวซีแลนด์จะจัดลงประชามติครั้งที่ 2 ในเดือนมี.ค.ปีหน้า เพื่อสอบถามความเห็นของชาวนิวซีแลนด์ว่า เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนธงชาติใหม่ ซึ่งถ้าผลการลงประชามติออกมาว่า มีผู้ลงประชามติต้องการให้เปลี่ยนธงชาติใหม่ มากกว่า ก็จะมีการประกาศใช้ธงชาติแบบใหม่ที่ได้รับเลือกมากที่สุดจากการลงประชามติ ในอีก 6 เดือนต่อไป

  ธงชาติปัจจุบันของนิวซีแลนด์
  ธงชาติปัจจุบันของนิวซีแลนด์

  เดอะ การ์เดียน รายงานว่า การคัดเลือกการออกแบบธงชาตินิวซีแลนด์ที่เข้ารอบสุดท้าย 4แบบนี้ เลือกโดยคณะกรรมการ 12 คน ซึ่งได้ทำหน้าที่เลือกธงชาติที่เข้ารอบแรกมา 40 แบบ โดยไม่ได้สอบถามความเห็นของประชาชนทั่วไป โดยแบบธงชาติที่ผ่านเข้ารอบ 4 แบบ มีรูป ‘Silver Fern’ 3 แบบ และ Koru 1 แบบ

  สำหรับธงชาติ 40 แบบที่เข้ารอบแรก และประกาศเมื่อ 10 ส.ค. นั้น คัดเลือกมาจากแบบธงชาติที่ประชาชนทั่วไปส่งประกวดมากถึงเกือบ 10,300 แบบ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ แห่งนิวซีแลนด์ ได้กล่าวเมื่อต.ค.ปีกลาย ถึงสาเหตุที่ต้องการเปลี่ยนแบบธงชาติ ว่า ถึงเวลาที่ประเทศอดีตอาณานิคมของอังกฤษประเทศนี้ จะต้องปรับปรุงธงประจำชาติ ขณะที่ตามมุมมองชาวนิวซีแลนด์บางคนก็มีความเห็นว่า ธงที่ใช้ในปัจจุบันเหมือนกับธงชาติออสเตรเลียมากเกินไป

  ทั้งนี้ ธงชาตินิวซีแลนด์ ปัจจุบัน มีดาวสี่ดวงสื่อถึงกลุ่มดาวกางเขนใต้ บนพื้นหลังสีน้ำเงินเข้ม พร้อมด้วยสัญลักษณ์ธงยูเนียนแจ็ค มุมซ้ายบน เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 2412 หลังจากนั้นมีการดัดแปลงในปี 2445 โดยกลุ่มคนที่สนับสนุนให้ใช้ธงชาติแบบเก่า กล่าวว่า ชาวนิวซีแลนด์หลายรุ่น ได้ต่อสู้และเสียชีวิตภายใต้ธงนี้ และการเปลี่ยนแปลงธงจึงเป็นการไม่ให้เกียรติต่อผู้ที่ยอมเสียสละเพื่อประเทศชาติเหล่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธงชาติใหม่นิวซีแลนด์ลงประชามติธงชาติ4แบบเข้ารอบสุดท้ายรัฐบาลนิวซีแลนด์เปลี่ยนธงชาติใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:29 น.