ข่าว
100 year

เวียดนามเดินหน้าจีเอ็ม ปลูกข้าวโพดลดต้นทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

“น่าเสียดาย ประเทศไทยมีความพร้อมทั้งเรื่องคนและองค์ความรู้ เริ่มศึกษาทดลองพืชจีเอ็มมาก่อนชาติอื่นในอาเซียน และรัฐบาลให้การสนับสนุนส่งเสริมตั้งหน่วยงานไบโอเทค เมื่อก่อนไม่ว่าชาติไหนล้วนต้องการไปดูงานที่ประเทศไทยทั้งนั้น แต่หลังจากปี 2543 กระแสการต่อต้านพืชจีเอ็มในไทยรุนแรง ทำให้งานต่างๆที่ทำไว้ชะงัก จนประเทศอื่นในอาเซียนแซงหน้าไปหมด ทั้งที่เป็นเทคโนโลยีช่วยลดต้นทุนทำการเกษตร โดยเฉพาะการใช้สารกำจัดศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี”


แรนดี ฮัวเต นักวิจัยอาวุโส สถาบันพัฒนาพืชเทคโนโลยีชีวภาพ (ISAAA : International Service for the Acquisition of Agibiotech Application) ชี้ว่า สาเหตุที่บ้านเรามีปัญหาเช่นนั้น มาจากภาครัฐไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนทั่วไป เทคโนโลยีจีเอ็ม ไม่ได้มีปัญหาเหมือนที่ถูกฝ่ายต่อต้านกล่าวหาแต่อย่างใด

เห็นได้จากวันนี้ มีการนำพืชจีเอ็มไปปลูกผลิตเป็นสินค้าขายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่มีปัญหาเรื่องผลิตสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากผลผลิตตกต่ำเพราะโรคศัตรูพืชทำลาย จนทำให้มีการใช้สารเคมีมาก ต้นทุนการผลิตสูง


“วันนี้ทั่วโลกมีประเทศที่อนุญาตให้ปลูกพืชจีเอ็มไปแล้ว 28 ประเทศ แม้สหภาพยุโรปที่ต่อต้านไม่ให้ปลูกพืชจีเอ็ม แต่ในทางปฏิบัติ ยุโรปล้วนนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองจีเอ็มมาใช้กันทั้งนั้น เหมือนประเทศไทย และในยุโรปเองมีถึง 5 ประเทศ ที่ปลูกพืชจีเอ็มไปแล้วนั่นคือ สเปน, โปรตุเกส, โรมาเนีย, สโลวะเกีย และสาธารณรัฐเช็ก”

สำหรับอาเซียน แรนดี บอกว่า ฟิลิปปินส์ เมียนมา ปลูกไปแล้ว และล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี้ เป็นประเทศลำดับที่ 29...เวียดนามปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จีเอ็ม พันธุ์ NK67BT/GT NK7328 BT/GT ทนทานต่อโรคหนอนเจาะลำต้นข้าวโพด และทนทานต่อยาฆ่าหญ้า ของ บริษัทซินเจนทา บริษัทค้าเมล็ดพันธุ์สัญชาติยุโรปนั่นแหละ

หนอนเจาะลำต้นข้าวโพด.


“แม้ราคาเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดจีเอ็มจะแพงเท่าตัว เมล็ดพันธุ์ไฮบริดที่เราใช้กันราคาอยู่ที่ กก.ละ 5 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 175 บาท) ส่วนเมล็ดพันธุ์จีเอ็ม กก.ละ 10 เหรียญ (ประมาณ 350 บาท) แต่ผลที่ได้คุ้มค่า เพราะเราไม่เสียค่าใช้จ่ายในเรื่องพ่นยาฆ่าหนอนเจาะลำต้น ไม่ต้องจ้างคนมาคอยกำจัดหนอน และไม่ต้องฉีดยาฆ่าหญ้าบ่อย ในรอบการปลูกข้าวโพด 100 วัน ถ้าเป็นพันธุ์ที่เคยใช้กันมา ต้องฉีดยาฆ่าหญ้าถึง 7 รอบ แต่พอใช้เมล็ดพันธุ์จีเอ็ม ฉีดแค่ครั้งเดียว ช่วยทั้งในเรื่องลดต้นทุนค่าสารเคมี ลดค่าจ้างแรงงาน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายสุขภาพตัวเอง และยังได้ผลผลิตเต็มร้อย ในขณะที่พันธุ์เดิมต้นทุนสูง แต่ได้ผลผลิตแค่เพียงครึ่งเดียว”

ข้าวโพดพันธุ์ทั่วไปเจอฤทธิ์ยา ฆ่าหญ้าเติบโตได้ไม่เต็มที่ ให้ผลผลิตต่ำ ในขณะที่ข้าวโพดจีเอ็ม (ด้านหลัง) ทนต่อ ยาฆ่าหญ้าจะเติบโตได้ดี.


นายตรัน วาน ฮอง เจ้าของไร่ข้าวโพด อ.ตานถั่น จ.บาเรีย ทางตอนใต้ของเวียดนาม พูดถึงสิ่งที่ตัวเองได้จากการปลูกข้าวโพดจีเอ็มที่จะให้ผลผลิต 10 ตันต่อเฮกตาร์ หรือประมาณ 1,750 กก.ต่อไร่

ในขณะที่ชาวไร่ข้าวโพดบ้านเรา ทำได้แค่ไร่ละ 678 กก.เท่านั้นเอง.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย ศิริพัฒน์พืชจีเอ็มปลูกข้าวโพดลดต้นทุนแรนดี ฮัวเตข้าวโพดจีเอ็มเมล็ดพันธุ์ไฮบริดตรัน วาน ฮองไร่ข้าวโพดข้าวโพดเวียดนามข่าวข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้