เวียดนามเดินหน้าจีเอ็ม ปลูกข้าวโพดลดต้นทุน

ข่าว

  เวียดนามเดินหน้าจีเอ็ม ปลูกข้าวโพดลดต้นทุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2558 05:01 น.

   “น่าเสียดาย ประเทศไทยมีความพร้อมทั้งเรื่องคนและองค์ความรู้ เริ่มศึกษาทดลองพืชจีเอ็มมาก่อนชาติอื่นในอาเซียน และรัฐบาลให้การสนับสนุนส่งเสริมตั้งหน่วยงานไบโอเทค เมื่อก่อนไม่ว่าชาติไหนล้วนต้องการไปดูงานที่ประเทศไทยทั้งนั้น แต่หลังจากปี 2543 กระแสการต่อต้านพืชจีเอ็มในไทยรุนแรง ทำให้งานต่างๆที่ทำไว้ชะงัก จนประเทศอื่นในอาเซียนแซงหน้าไปหมด ทั้งที่เป็นเทคโนโลยีช่วยลดต้นทุนทำการเกษตร โดยเฉพาะการใช้สารกำจัดศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี”


   แรนดี ฮัวเต นักวิจัยอาวุโส สถาบันพัฒนาพืชเทคโนโลยีชีวภาพ (ISAAA : International Service for the Acquisition of Agibiotech Application) ชี้ว่า สาเหตุที่บ้านเรามีปัญหาเช่นนั้น มาจากภาครัฐไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนทั่วไป เทคโนโลยีจีเอ็ม ไม่ได้มีปัญหาเหมือนที่ถูกฝ่ายต่อต้านกล่าวหาแต่อย่างใด

   เห็นได้จากวันนี้ มีการนำพืชจีเอ็มไปปลูกผลิตเป็นสินค้าขายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่มีปัญหาเรื่องผลิตสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากผลผลิตตกต่ำเพราะโรคศัตรูพืชทำลาย จนทำให้มีการใช้สารเคมีมาก ต้นทุนการผลิตสูง


   “วันนี้ทั่วโลกมีประเทศที่อนุญาตให้ปลูกพืชจีเอ็มไปแล้ว 28 ประเทศ แม้สหภาพยุโรปที่ต่อต้านไม่ให้ปลูกพืชจีเอ็ม แต่ในทางปฏิบัติ ยุโรปล้วนนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองจีเอ็มมาใช้กันทั้งนั้น เหมือนประเทศไทย และในยุโรปเองมีถึง 5 ประเทศ ที่ปลูกพืชจีเอ็มไปแล้วนั่นคือ สเปน, โปรตุเกส, โรมาเนีย, สโลวะเกีย และสาธารณรัฐเช็ก”

   สำหรับอาเซียน แรนดี บอกว่า ฟิลิปปินส์ เมียนมา ปลูกไปแล้ว และล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี้ เป็นประเทศลำดับที่ 29...เวียดนามปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จีเอ็ม พันธุ์ NK67BT/GT NK7328 BT/GT ทนทานต่อโรคหนอนเจาะลำต้นข้าวโพด และทนทานต่อยาฆ่าหญ้า ของ บริษัทซินเจนทา บริษัทค้าเมล็ดพันธุ์สัญชาติยุโรปนั่นแหละ

   หนอนเจาะลำต้นข้าวโพด.
   หนอนเจาะลำต้นข้าวโพด.


   “แม้ราคาเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดจีเอ็มจะแพงเท่าตัว เมล็ดพันธุ์ไฮบริดที่เราใช้กันราคาอยู่ที่ กก.ละ 5 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 175 บาท) ส่วนเมล็ดพันธุ์จีเอ็ม กก.ละ 10 เหรียญ (ประมาณ 350 บาท) แต่ผลที่ได้คุ้มค่า เพราะเราไม่เสียค่าใช้จ่ายในเรื่องพ่นยาฆ่าหนอนเจาะลำต้น ไม่ต้องจ้างคนมาคอยกำจัดหนอน และไม่ต้องฉีดยาฆ่าหญ้าบ่อย ในรอบการปลูกข้าวโพด 100 วัน ถ้าเป็นพันธุ์ที่เคยใช้กันมา ต้องฉีดยาฆ่าหญ้าถึง 7 รอบ แต่พอใช้เมล็ดพันธุ์จีเอ็ม ฉีดแค่ครั้งเดียว ช่วยทั้งในเรื่องลดต้นทุนค่าสารเคมี ลดค่าจ้างแรงงาน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายสุขภาพตัวเอง และยังได้ผลผลิตเต็มร้อย ในขณะที่พันธุ์เดิมต้นทุนสูง แต่ได้ผลผลิตแค่เพียงครึ่งเดียว”

   ข้าวโพดพันธุ์ทั่วไปเจอฤทธิ์ยา ฆ่าหญ้าเติบโตได้ไม่เต็มที่ ให้ผลผลิตต่ำ ในขณะที่ข้าวโพดจีเอ็ม (ด้านหลัง) ทนต่อ ยาฆ่าหญ้าจะเติบโตได้ดี.
   ข้าวโพดพันธุ์ทั่วไปเจอฤทธิ์ยา ฆ่าหญ้าเติบโตได้ไม่เต็มที่ ให้ผลผลิตต่ำ ในขณะที่ข้าวโพดจีเอ็ม (ด้านหลัง) ทนต่อ ยาฆ่าหญ้าจะเติบโตได้ดี.


   นายตรัน วาน ฮอง เจ้าของไร่ข้าวโพด อ.ตานถั่น จ.บาเรีย ทางตอนใต้ของเวียดนาม พูดถึงสิ่งที่ตัวเองได้จากการปลูกข้าวโพดจีเอ็มที่จะให้ผลผลิต 10 ตันต่อเฮกตาร์ หรือประมาณ 1,750 กก.ต่อไร่

   ในขณะที่ชาวไร่ข้าวโพดบ้านเรา ทำได้แค่ไร่ละ 678 กก.เท่านั้นเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์