น้ำมันร่วง ฉุดเงินเฟ้อ ส.ค.ติดลบ 1.19% ต่อเนื่องเดือนที่ 8

ข่าว

  น้ำมันร่วง ฉุดเงินเฟ้อ ส.ค.ติดลบ 1.19% ต่อเนื่องเดือนที่ 8

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 13:28 น.

   พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อ ส.ค.ติดลบ 1.19% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 จากราคาน้ำมันร่วง ชี้ยังไม่น่าห่วง จ่อหั่นเป้าเงินเฟ้อปีนี้จากเดิมที่คาดโต 0.6-1.3%...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายสมเกียรติ ศรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ส.ค.58 อยู่ที่ 106.33 ลดลง 1.19% เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.57 เป็นการขยายตัวติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ส่งผลให้ CPI ช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.58) ลดลง 0.89% จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมันดีเซล และกลุ่มแก๊สโซฮอล์ รวมทั้งราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับตัวลดลงจากมติปรับลดราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจีของ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน และการปรับตัวลดลงของราคาอาหารสด ตามปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากเพียงพอต่อการบริโภค

   ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) เดือน ส.ค.58 อยู่ที่ 105.96 เพิ่มขึ้น 0.89% จากเดือน ส.ค.57 อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเงินฝืดยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากราคาสินค้าทั่วไปยังเพิ่มขึ้นและทรงตัว โดยมีจำนวนสินค้าที่ราคาสูงขึ้น 148 รายการ ทรงตัว 191 รายการ ขณะที่จำนวนสินค้าที่ราคาลดลงมีจำนวน 111 รายการ

   สำหรับดัชนีราคา สินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มในเดือน ส.ค.58 อยู่ที่ 114.51 เพิ่มขึ้น 1.27% จากเดือน ส.ค.57 และเพิ่มขึ้น 0.09% จากเดือน ก.ค.58 ตามการสูงขึ้นของราคาข้าวสารเหนียว ปลาน้ำทะเลสด เช่น ปลาทู ไข่ไก่ เนื้อสุกร และไก่สดมีราคาปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงปลดระวางแม่ไก่ รวมทั้งผักสดและผลไม้ เช่น ผักบุ้ง หัวหอมแดง ส้มเขียวหวาน มะละกอสุก เงาะ และฝรั่ง มีราคาสูงขึ้น นอกจากนี้ราคาอาหารโทรสั่ง (delivery) ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน

   ขณะที่ดัชนีราคาสินค้าที่ไม่ใช่หมวดอาหารและเครื่องดื่มอยู่ที่ 101.94 หดตัว 2.52% จากเดือน ส.ค.57 และลดลง 0.39% จากเดือน ก.ค.58 จากการลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศ ที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมันเบนซิน 95 น้ำมันดีเซล แก๊สโซฮอล์ 91 95 E20 และก๊าชยานพาหนะ (LPG) รวมทั้งการปรับตัวลดลงของราคาก๊าซหุงต้ม ค่าโดยสาร รถประจำทางปรับอากาศ สิ่งที่เกี่ยวกับทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน และค่าของใช้ส่วนบุคคล เช่น ยาสีฟัน ปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน

   สำหรับแนวโน้มเงินเฟ้อในช่วงที่เหลือ คาดว่า ยังมีโอกาสติดลบต่อเนื่องได้อีก เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังมีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดลง จากที่ในช่วงปลายปีปริมาณการผลิตน้ำมันจากแหล่งต่างๆ จะออกสู่ตลาดโลกเพิ่มขึ้น ซึ่งผิดไปจากก่อนหน้านี้ที่เคยประเมินไว้ว่าในช่วงปลายปีซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปริมาณความต้องการใช้ที่ เพิ่มขึ้น

   อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 ดอลลาร์/บาร์เรล ไปจนถึงสิ้นปีนี้ ก็มีความเป็นไปได้มากที่อัตราเงินเฟ้อของปีนี้จะติดลบ เพราะก็มีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันจะลงไปต่ำกว่าระดับนี้ ในขณะนี้อัตราแลกเปลี่ยนบาท/ดอลลาร์ คงไม่น่าจะอ่อนค่ามากไปกว่าระดับปัจจุบัน ดังนั้นในเดือนหน้ากระทรวงพาณิชย์จะมีการทบทวนเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อในปีนี้ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะปรับลดลงจากปัจจุบันที่วางกรอบไว้ที่ 0.6-1.3% ซึ่งนอกจากราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ต้องทบทวนเป้าหมาย เงินเฟ้อใหม่แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นด้วย เช่น เรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ที่ปัจจุบันอ่อนค่าลงไปจากสมมติฐานเดิม

   ทั้งนี้ ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายเงินเฟ้อทั่วไปในปี 58 ไว้ในกรอบ 0.6-1.3% ภายใต้สมมติฐานที่สำคัญ ดังนี้ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) เติบโต 3-4% ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก อยู่ที่ระดับ 50-60 ดอลลาร์/บาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยน อยู่ที่ระดับ 32-34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

   พร้อมย้ำว่า หากอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของปีนี้ต้องติดลบจริงก็ไม่ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ถ้าเป็นการติดลบที่มีสาเหตุมาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อยู่ในระดับต่ำ ในทางกลับกันสิ่งที่ควรจะต้องเป็นห่วงมากกว่าคือ ราคาน้ำมันลดลงแล้วแต่สินค้าอื่นๆ ไม่ปรับลง ซึ่งเท่ากับเป็นการไม่สะท้อนตามต้นทุนที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในปัจจุบันยังคงเป็นบวก ซึ่งถือว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ปัจจุบันประชาชนจะเริ่มระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

   “หากอัตราเงินเฟ้อทั้งปี 58 ติดลบจริงก็จะถือว่าเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 6 ปีนับตั้งแต่ปี 52 ที่อัตราเงินเฟ้อติดลบ 0.9% ซึ่งการติดลบของเงินเฟ้อในปีนั้นเป็นผลมาจากการเริ่มโครงการลดค่าครองชีพให้ ประชาชน เช่น โครงการรถเมล์ รถไฟฟรี รวมทั้งราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ช่วงนั้นอยู่ในระดับต่ำประมาณ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล”


    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์