ปธ.ชมรมตำรวจบำนาญ ฟ้องเพิกถอนระเบียบตร.ถอดยศทักษิณ

ข่าว

  ปธ.ชมรมตำรวจบำนาญ ฟ้องเพิกถอนระเบียบตร.ถอดยศทักษิณ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 12:53 น.

   ปธ.ชมรมตำรวจบำนาญ ฟ้องเพิกถอนระเบียบตร.ถอดยศทักษิณ ยัน สตช. ไม่มีอำนาจออกระเบียบดังกล่าว เหตุขัด พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 ระบุ ไม่เคยกระทำมาก่อน ถอดยศ ตร.นอกราชการ 

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.บรรจบ สุดใจ ประธานชมรมข้าราชการตำรวจบำนาญ 41 พร้อมทนาย เข้ายื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้มีคำสั่งเพิ่กถอน ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการถอดยศตำรวจ 2547 โดย พ.ต.อ.บรรจบ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีอำนาจในการออกระเบียบดังกล่าว เพื่อถอดยศนายตำรวจนอกราชการ หรือที่พ้นจากราชการตำรวจไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยการลาออกหรือเกษียณอายุ เนื่องจากระเบียบดังกล่าวขัดต่อ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 ในหลายมาตรา เช่น มาตรา 11 ที่แม้บัญญัติให้ ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าส่วนราชการมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารงานตำรวจ แต่การกำหนดอำนาจดังกล่าว ก็เป็นกำหนดอำนาจการบริหารงานบุคคลในสำนักงานตำรวจเท่านั้น ไม่เกี่ยวถึงตำรวจนอกราชการ การจะยกมาตรา 11 มาอ้าง เพื่อออกระเบียบการถอดยศนั้น ไม่ว่าจะมีผลบังคับกับตำรวจในหรือนอกราชการ ก็ไม่มีอำนาจในการออกระเบียบนี้ได้ มาตรา 28 ที่มีการบัญญัติถึงการถอดยศโดยตรง ก็ไม่ได้บัญญัติถึงตำรวจสัญญาบัตินอกราชการไว้ ถือเป็นการขัดต่อกฎหมายอย่างชัดแจ้ง นอกจากนี้ระเบียบดังกล่าวยังไม่ได้นำลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามที่มาตรา 28 พ.ร.บ.ตำรวจกำหนด และมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารบัญญัติไว้ จึงถือว่าระเบียบดังกล่าวเป็นโมฆะ

   พ.ต.อ.บรรจบ สุดใจ ประธานชมรมข้าราชการตำรวจบำนาญ 41 พร้อมทนาย เข้ายื่นฟ้องสตช. ปมถอดยศทักษิณ ยันทำไม่ได้
   พ.ต.อ.บรรจบ สุดใจ ประธานชมรมข้าราชการตำรวจบำนาญ 41 พร้อมทนาย เข้ายื่นฟ้องสตช. ปมถอดยศทักษิณ ยันทำไม่ได้

   "ที่สำคัญระเบียบนี้ออกในปี 2547 โดยข้อ 1(6) ได้ระบุเงื่อนไขที่จะถูกถอดยศว่า ต้องหาคดีอาญาแล้วหลบหนีไป แต่ในขณะนั้นรัฐธรรมนูญปี 40 ได้มีผลใช้บังคับ และมาตรา 33 ของรัฐธรรมนูญปี 40 บัญญัติว่า ในคดีอาญาต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิดก่อนมีคำพิพากษาถึงที่สุด แสดงว่าบุคคลใดได้กระทำความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นอย่างผู้กระทำผิดมิได้ ซึ่งรัฐธรรมนูญในฉบับต่อๆ มา ก็มีการบัญญติในลักษณะเช่นนี้ ฉะนั้นเมื่อได้ความว่าระเบียบดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญเสียแล้ว ย่อมไม่อาจนำมาใช้บังคับได้ ศาลปกครองสมควรที่จะสั่งให้ยกเลิกหรือระงับการปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าวเสีย เพราะการดำเนินการเพื่อถอดยศตำรวจนอกราชการ ไม่เคยมีการกระทำมาก่อน พึ่งเกิดขึ้นกับกรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นนายตำรวจสัญญาบัตินอกราชการรายแรก หากถอดยศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วยกรณีนี้ ก็จะเกิดผลผูกพันเสียหายต่อผู้ฟ้องคดี และตำรวจสัญญาบัตินอกราชการอื่นๆ อย่างไม่เป็นธรรมด้วย" คำฟ้องระบุ


   ทั้งนี้ในคำฟ้องยังระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางชมรมได้มีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ก.ต.ช. ผ่าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ผบ.ตร. ว่าการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตรนอกราชการ จากเหตุต้องคำพิพากษาของศาลถึงที่สุดให้ลงโทษจำคุก และกรณีที่เป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาแล้วหลบหนี ในนามชมรมข้าราชการตำรวจบำนาญ ซึ่งเป็นตำรวจที่เกษียณราชการไปแล้ว และอาจเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง เกี่ยวกับระเบียบกฎหมายดังกล่าว ต่างไม่เห็นด้วย ที่ สตช. จะใช้ระเบียบดังกล่าว มาดำเนินการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นตำรวจสัญญาบัตรนอกราชการ เพราะเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาทบทวน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์